RUCKUS WIRELESS : S&J INTER

Our Approach

Ruckus Smart WiFi  ยกเครื่องระบบบริหารจัดการผลิตในองค์กร

หากกล่าวถึงเครื่องสำอาง Local brand ชื่อดังๆในประเทศ เกือบทุก Local brand เป็นสินค้าที่ผลิตโดยบริษัท เอสแอนด์เจ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือของกลุ่มเครือสหพัฒนพิบูล ผู้รับจ้างผลิตสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง หรือที่เรียกว่า OEM (Own Equipment Manufacturer) รายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ นอกเหนือจากการรับจ้างผลิตให้กับ Local brand ดังๆ แล้ว บริษัทยังรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆในต่างประเทศตามที่ผู้ซื้อกำหนด

คุณสมนึก ศรีธาราม ผู้จัดการฝ่ายไอทีของบริษัท เอสแอนด์เจ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ จุดประสงค์ที่เลือกใช้ Ruckus AP ZoneFlex Dual Band และ Controller ZoneDirector เนื่องจากบริษัทต้องการอุปกรณ์รับสัญญาณ Wireless คุณภาพสูงเพื่อใช้ในการบริหารจัดการและการปฏิบัติงานในโรงงานระหว่างอาคารโรงงาน โกดัง และพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆภายในโรงงานด้วยการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งผ่านสื่อกลางที่เป็นมือถือโน้ตบุ๊คหรือ Pocket PC เป็นต้น ก่อนหน้านี้เราใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นซึ่งต้องใช้ AP จำนวนมากเพื่อให้มีสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ใช้งานทั้งหมดของโรงงานและโกดังที่มีพื้นที่รวมกว่า 17,000 ตารางเมตร เมื่อเปลี่ยนมาใช้ Ruckus เราสามารถลดจำนวน AP ในแต่ละจุดพื้นที่จากเดิมต้องติดตั้งหลายสิบตัวลดลงเหลือเเพียง 7 ตัวโดยมีประสิทธิภาพการครอบคลุมพื้นที่ดีกว่ามาก สามารถสะท้อนสัญญาณได้ดีไม่มีสะดุดหรือล่มแม้มีสิ่งกีดขวางเช่นเสาหรือกำแพง เป็นต้น

ก่อนหน้านี้โรงงานเราใช้ระบบ Wireless แบบผสมผสานหลายหลากยี่ห้อโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมและลักษณะของการใช้งาน ก็เปลี่ยนยี่ห้อมาเรื่อย ๆ  มีอยู่วันหนึ่งผมอ่านพบผลิตภัณฑ์ของ Ruckus จากบทความที่ตีพิมพ์ในนิตยสารคอมพิวเตอร์ฉบับหนึ่งเกี่ยวกับกรณีศึกษาของ Ruckus ที่อินเดียเรื่องการวางระบบเครือข่ายไร้สายให้กับบริษัทแห่งหนึ่งในอินเดียที่ตั้งอยู่ในหุบเขาโดยการติดตั้ง AP  เพียง 2 ตัวก็สามารถเชื่อมต่อสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของอาคารสำนักงานต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็เลยสนใจ และติดตามความเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์ Ruckus มาโดยตลอด    บริษัทเริ่มใช้ Ruckus Wireless ที่โรงงานจังหวัดชลบุรีเมื่อปลายปี 2554 เพื่อเป็นตัวเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายตลอด 24 ชั่วโมงเข้ากับระบบการทำงานคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต การควบคุมการเก็บสินค้า การเบิกจ่ายสินค้าคงคลัง การตรวจสอบคุณภาพสินค้า การตรวจสอบข้อมูลสินค้า การจัดเตรียมวัตถุดิบเพื่อการผลิต การเก็บข้อมูลส่วนผสมของการผลิตสินค้าอย่างละเอียดและการตรวจสอบย้อนกลับสินค้าที่มีปัญหาด้านคุณภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทเป็นอย่างมาก

คุณสมนึก กล่าวเสริมว่า  “จุดเด่นของ AP ZoneFlex 7731 และ AP ZoneFlex 7363  คือสัญญาณกระจายครอบคลุมได้ทั่วถึงและมีความเสถียรสูงมากเพราะเป็นระบบ Point to Multipoint Backhaul  รวมถึงวิธีการทำงานของตัวอุปกรณ์สามารถปรับหาสัญญาณที่ดีที่สุดและดึงมาใช้โดยอัตโนมัติทำให้ไม่เกิดอาการสะดุดหรือล่ม (Auto Channel Selection and Dynamic Channel Management)  ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของ Ruckus   ตัวอุปกรณ์ดูแลรักษาง่ายและการ upgrade Firmware สามารถทำได้ง่ายกว่า  ตอนนี้เราใช้ Ruckus AP และ Controller รวมทั้งหมด 60 กว่าตัวแล้ว 

หากคุณมีระบบสัญญาณที่ไม่เสถียร อาจทำความเสียหายให้คุณได้  และนี่คือสิ่งที่ผมประทับใจในประสิทธิภาพของ  Ruckus  มีอยู่ครั้งหนึ่งลูกค้าที่ต่างประเทศต่อว่าเรื่องคุณภาพสินค้าที่เราผลิตและส่งไปโดยอ้างว่าคุณภาพไม่ตรงตามมาตรฐานที่เขากำหนดให้ผลิต  เชื่อไหมครับว่าภายในไม่ถึง นาที ผมให้ลูกน้องดึงข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสมของวัตถุดิบและสายการการผลิตที่ระบุรายละเอียดทั้งปริมาณส่วนผสมที่ใช้  เวลาผลิต  การตรวจสอบคุณภาพ หมายเลขล๊อตสินค้า เพื่อแจ้งให้กับลูกค้าตรวจสอบว่าทางเราผลิตตามขั้นตอนทุกอย่างที่ลูกค้ากำหนดมา  เชื่อไหมว่าลูกค้าถึงกับอี้งไปเลยว่าทำไมเราสามารถค้นหาข้อมูลดังกล่าวให้เขาได้อย่างรวดเร็ว  ด้วยประสิทธิภาพการครอบคลุมพื้นที่ของสัญญาณ Wireless ของ Ruckus การค้นหาข้อมูลปริมาณมหาศาลระหว่างแผนกภายในในโรงงานในเวลาอันรวดเร็วจึงเป็นเรื่องเล็กๆสำหรับ Ruckus 

เราเลือก Ruckus เนื่องจากคุณสมบัติตรงกับวัตถุประสงค์และลักษณะของสถานที่และรูปแบบการใช้งานของเรา   จุดเด่นที่สำคัญของ Ruckus ที่คู่แข่งอื่นๆไม่มีก็คือ การพัฒนาเทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์อย่างไม่หยุดนิ่งและการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาที่ตอบสองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างลงตัวซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ดูแลไอทีทุกคนรวมทั้งตัวผมต่างเห็นว่าเป็นสิ่งสำคัญ” คุณสมนึกกล่าวในท้ายที่สุด

Challenge

หากกล่าวถึงเครื่องสำอาง Local brand ชื่อดังๆในประเทศ เกือบทุก Local brand เป็นสินค้าที่ผลิตโดยบริษัท เอสแอนด์เจ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือของกลุ่มเครือสหพัฒนพิบูล ผู้รับจ้างผลิตสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง หรือที่เรียกว่า OEM (Own Equipment Manufacturer) รายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ  นอกเหนือจากการรับจ้างผลิตให้กับ Local brand ดังๆ แล้ว บริษัทยังรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆในต่างประเทศตามที่ผู้ซื้อกำหนด

Customer

S&J INTER

Services Provided

ติดตั้ง
ZoneDirector 1050
ZoneDirector 1125
ZoneFlex 7731
ZoneFlex 2942
ZoneFlex 7363

บทพิสูจน์ประสิทธิภาพเหนือคำบรรยายของ RUCKUS WIRELESS NETWORK AP 6 ตัวรองรับงานมูลค่านับแสนล้านอย่างไม่มีข้อผิดพลาด

Our Approach

AP 6 ตัวรองรับงานมูลค่านับแสนล้านอย่างไม่มีข้อผิดพลาด

งานสัมมนาที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 1,500 คนจาก 189 ประเทศทั่วโลกเกี่ยวข้องกับมูลค่าการลงทุนมหาศาลนับแสนล้านบาท สถานที่จัดงานและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทุกอย่างสำหรับงานระดับใหญ่ขนาดนี้มีเพียงเงื่อนไขเดียวคือทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบและต้องจบด้วยคำว่า “ห้ามมีข้อผิดพลาดใดๆทั้งสิ้น”

ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายที่จะต้องรองรับการใช้งานของผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกคน ทุกอย่างต้องมีความสมบูรณ์แบบตลอดเวลาไม่มีการหยุดชะงักแม้เพียงชั่วครู่เพราะนั่นย่อมหมายถึงการสูญเสียโอกาสในการเป็นเจ้าภาพงานระดับโลกในอนาคตซึ่งหมายถึงเงินลงทุนมูลค่านับร้อยล้านบาทที่ต้องสูญเสียไปในเวลาไม่กี่วัน 

งาน World Cargo Alliance หรือ WCA Annual Conference คืองานประชุมเครือข่ายระบบกิจการขนส่งระหว่างประเทศของบริษัทชั้นนำระดับโลกโดยมีสมาชิก 4,803 แห่งใน 723 เมืองจาก 189 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมในงานประชุมใหญ่ระดับโลกครั้งที่ 15 นี้ เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกจากภูมิภาคต่างๆทั่วโลกได้พบปะกัน ดังนั้นสถานที่จัดงานที่ได้รับการคัดเลือกสำหรับใช้จัดการประชุมใหญ่ขนาดนี้จึงต้องมีคุณภาพและศักยภาพระดับโลกที่สามารถรองรับงานใหญ่ระดับนี้ และสถานที่จัดงานที่ได้รับเกียรติในปีนี้คือ ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด

นอกเหนือจากความพร้อมด้านสถานที่จัดประชุมสัมมนาระดับโลก อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการจัดงาน เช่น ระบบเสียง ระบบการนำเสนอในรูปแบบวีดีทัศน์และอุปกรณ์เทคนิคต่างๆจะต้องมีความสมบูรณ์แบบที่สุดซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ระบบเครือข่าย Wireless (Smart WiFi) ที่รองรับการใช้งานของผู้ร่วมสัมมนาทุกคน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพและไร้ข้อผิดพลาด และอุปกรณ์ระบบเครือข่าย Wireless ที่ได้รับความไว้วางใจในการให้บริการผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนในครั้งนี้ คือ Ruckus Wireless 

Mr. G. H. Teh ผู้จัดการทั่วไป A. Century Networks (Thailand) Co., Ltd. ผู้วางระบบเครือข่ายไร้สายภายในงานครั้งนี้กล่าวว่า “โจทย์ของงานครั้งนี้คือ การวางระบบเครือข่ายไร้สายให้ครอบคลุมพื้นที่การประชุมทั้งหมดทั้งในส่วนห้องประชุมหลัก ห้องอาหารและพื้นที่อื่นๆที่เพื่อรองรับการใช้งานของผู้เข้าร่วมสัมมนาในทุกจุด  ปีก่อนๆที่ผ่านมามักมีปัญหาสัญญาณล่มอย่างรุนแรงและถูกลูกค้าต่อว่าอย่างมาก ทำให้เรานำบทเรียนดังกล่าวมาวางแผนแก้ปัญหาในปีนี้และ Ruckus ทำให้เรามั่นใจว่าสามารถแก้/ปัญหาที่ท้าทายนี้ได้ 

ความท้าทายที่สุดของการวางระบบเครือข่ายไร้สายเพื่อให้บริการแก่ผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้เริ่มต้นตั้งแต่การให้บริการในห้องประชุมหลักที่ต้องการระบบเครือข่ายไร้สายที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อจากเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาต่างๆในทุกรูปแบบที่ใช้งานพร้อมกันในเวลาเดียวกันของผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกคนซึ่งหมายความว่าระบบเครือข่ายไร้สายของ Ruckus จะต้องรองรับจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 1,500 คนที่ใช้งานผ่านระบบเครือข่ายไร้สายในเวลาพร้อมกัน 

จากโจทย์ที่ท้าทายดังกล่าว การกำหนดจำนวนของ Access Point (AP) ที่จะใช้ในงานนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะการมีจำนวน Access Point มากเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาการรองรับจำนวนผู้ใช้งานคราวละมากๆได้เสมอไป แต่อาจจะสร้างปัญหา “สัญญาณรบกวน” ให้เกิดขึ้นจนทำให้ระบบเครือข่ายไร้สายมีปัญหาในการใช้งานเพื่อการให้บริการรองรับผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลในงานครั้งนี้ จึงใช้ Ruckus Smart WiFi รุ่น ZoneFlex Dual Band จำนวน 3 ตัวเป็น Access Point หลักในการให้บริการโดยดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวอยู่เหนือห้องประชุม

ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของ Ruckus Smart WiFi รุ่น ZoneFlex Dual Band ที่ AP 1 ตัวสามารถรองรับ Client ได้สูงสุด 512 เครื่องทำให้การรองรับผู้ใช้บริการกว่า 1,500 คนในห้องประชุมด้วย Access Point เพียง 3 ตัวไม่ใช่เป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตามการกำหนดจำนวน Maximum Client ให้กับ Access Point แล้วใช่ว่าจะเป็นการแก้ไชปัญหาได้ดีที่สุด เนื่องจากว่ายิ่งมีจำนวนการเชื่อมต่อมากขึ้นเท่าใด การแบ่งพื้นที่การใช้งานของระบบเครือข่ายไร้สายก็จะช้ามากขึ้นเท่านั้น

การกำหนดตำแหน่งวาง Access Point จึงต้องผ่านการคำนวณมาอย่างดีโดยการเพิ่ม AP กลุ่มที่สองเข้ามาช่วยเสริมเพื่อไว้รองรับจำนวนผู้ใช้งานที่อาจเกินความสามารถในการทำงานของ AP หลัก โดย AP เสริมจะถูกติดตั้งตามใต้โต๊ะของผู้เข้าร่วมประชุม

หลายคนอาจตั้งคำถามว่า โดยปรกติ การติดตั้ง AP จะต้องมี Line of Sign คือต้องให้ AP เปิดกว้างมากที่สุดเพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อที่ดีที่สุด แต่ทำไมถึงนำ AP เสริมติดตั้งไว้ใต้โต๊ะ คำตอบก็คือ AP หลักที่ติดตั้งไว้ที่ตรงด้านบนของห้องประชุมจะทำหน้าที่รองรับ Client อยู่ตามปรกติ ส่วนที่เกินจึงจะถูกดึงลงมาใช้กับ AP เสริม ดังนั้นเพื่อไม่ให้สัญญาณรบกวนกัน AP เสริมจึงถูกจำกัดวงให้มีพื้นที่รับส่งสัญญาณแคบที่สุดโดยใช้โต๊ะในห้องประชุมเป็นตัวควบคุม

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะว่าในอากาศนั้นไม่พียงแต่ไม่มีที่ว่างสำหรับช่องสัญญาณ AP เท่านั้น แต่อุปกรณ์อื่นๆ ก็ยังสามารถเข้ามาแบ่งพื้นที่การสื่อสารได้เช่นกันและปัญหาหลักของการสัมมนาก็คือ สัญญาณรบกวนจาก  “ไมโครโฟนลอย” ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายลดลงไปกว่าครึ่งหนึ่ง

ด้วยวิธีการทำงานแบบ ChannelFly ของ Ruckus Wireless ที่จะเก็บคะแนนช่องสัญญาณที่ใช้ได้และใช้ไม่ได้แล้วปรับตัวเองให้หันไปใช้ช่องสัญญาณที่ใช้ได้มากที่สุดเสมอ ทำให้ลดปัญหาอันเกิดจากการรบกวนของอุปกรณ์ที่ไม่ได้อยู่ในระบบเครือข่ายไร้สาย แต่ใช้ช่องสัญญาณในอากาศเช่นกันได้อย่างเป็นรูปธรรม

อีกส่วนหนึ่งซึ่งเป็นบทเรียนสำคัญของการวางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สายก็คือ การใช้งานของผู้ใช้ในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงจากการเชื่อมต่อผ่านคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมาเป็นอุปกรณ์แบบพกพา

ด้วยวิธีการทำงานแบบ Statistic ของ Ruckus Wireless ทำให้ผู้วางระบบสามารถตรวจสอบได้ว่า ระบบปฏิบัติการใดที่ถูกเชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สายที่ให้บริการมากที่สุดซึ่งจากสถิติของระบบปฏิบัติการที่เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายไร้สายในครั้งนี้กว่า 50% คือ IOS รองลงมาคือ Android ซึ่งมีประมาณ 25%  เมื่อรวมระบบปฏิบัติการอื่นๆที่เป็นระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์แบบพกพาแสดงให้เห็นว่า 85% ของการเชื่อมต่อเป็นแบบ “Mobile Device”

นี่คือโจทย์ที่ท้าทายการวางระบบเครือข่ายเพื่อให้บริการผู้ร่วมเข้าสัมมนาภายใต้เงื่อนไขที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกคนจะต้องได้ใช้ระบบเครือข่ายไร้สายโดยไม่มีการสะดุดเพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายตลอดเวลาและในทุกๆจุดที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาเดินไปไม่เว้นแต่ในพื้นที่สูบบุหรี่

แนวคิดในการวางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สายจึงต้องเปลี่ยนจากการทำให้ห้องสัมมนาพร้อมที่สุดกลายเป็นทุกๆจุดต้องพร้อมที่สุด เพราะ Mobile Device ก่อให้เกิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ในทุกจุดไม่เว้นแม้แต่ทางเดิน

Mr. Teh จึงต้องวาง AP ของ Ruckus ไว้ตามจุดต่างๆอย่างเพียงพอทั้งในส่วนห้องอาการ ทางเดินแม้กระทั้งจุดพักทานอาหารว่างของผู้เข้าร่วมสัมมนา ก็ต้องมี AP รองรับการให้บริการ

สิ่งที่ไม่อาจคาดเดาได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะเดินทางไปอยู่ในจุดใดมากที่สุด ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการกระจุกตัวของการเชื่อมต่อกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สายจนทำให้ระบบเครือข่ายมีปัญหา แต่ด้วยวิธีการทำงานแบบ Client Load Balancing ที่จะกระจายการเชื่อมต่อของ Client ไปยัง AP แต่ละตัวในปริมาณที่เหมาะสมยิ่งทำให้การเชื่อมต่อของผู้เข้าร่วมสัมมนาไม่มีการสะดุดติดขัดอย่างแน่นอน

“เมื่อตรวจสอบการทำงานแล้วเห็นว่า AP 1 ตัวรองรับ Client ได้สูงสุดถึง 159 Clients โดยไม่มีการสะดุด ที่สำคัญทุก Client ได้รับการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดและไม่มีเสียงตำหนิใดๆเกี่ยวกับการทำงานของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สายที่เราให้บริการโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเลข Client เกินกว่า 800 Clients ที่เข้ามาเชื่อมต่อกับเครือข่ายของเราพร้อมๆกันอย่างไม่มีปัญหา ทำให้เราพอใจอย่างมากกับการทำงานของ “Ruckus Wireless”   Mr. Teh กล่าวทิ้งท้ายด้วยความพึงพอใจ

Challenge

งานสัมมนาที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 1,500 คนจาก 189 ประเทศทั่วโลกเกี่ยวข้องกับมูลค่าการลงทุนมหาศาลนับแสนล้านบาท สถานที่จัดงานและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทุกอย่างสำหรับงานระดับใหญ่ขนาดนี้มีเพียงเงื่อนไขเดียวคือทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบและต้องจบด้วยคำว่า “ห้ามมีข้อผิดพลาดใดๆทั้งสิ้น”

ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายที่จะต้องรองรับการใช้งานของผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกคน ทุกอย่างต้องมีความสมบูรณ์แบบตลอดเวลาไม่มีการหยุดชะงักแม้เพียงชั่วครู่เพราะนั่นย่อมหมายถึงการสูญเสียโอกาสในการเป็นเจ้าภาพงานระดับโลกในอนาคตซึ่งหมายถึงเงินลงทุนมูลค่านับร้อยล้านบาทที่ต้องสูญเสียไปในเวลาไม่กี่วัน 

งาน World Cargo Alliance หรือ WCA Annual Conference คืองานประชุมเครือข่ายระบบกิจการขนส่งระหว่างประเทศของบริษัทชั้นนำระดับโลกโดยมีสมาชิก 4,803 แห่งใน 723 เมืองจาก 189 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมในงานประชุมใหญ่ระดับโลกครั้งที่ 15 นี้ เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกจากภูมิภาคต่างๆทั่วโลกได้พบปะกัน ดังนั้นสถานที่จัดงานที่ได้รับการคัดเลือกสำหรับใช้จัดการประชุมใหญ่ขนาดนี้จึงต้องมีคุณภาพและศักยภาพระดับโลกที่สามารถรองรับงานใหญ่ระดับนี้ และสถานที่จัดงานที่ได้รับเกียรติในปีนี้คือ ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด

Customer

WCA WORLD CONFERENCE 2013

Services Provided

AP Ruckus ZoneFlex Dual-Band 7982 และ 7962

Controller Ruckus ZoneDriector 3025

Solution: Conference Hall/Conference Room

Client: > 1,500 Clients

Connection Type: 85% Mobile Device

Best for: Hotel, Conference Hall, Conference Arena

RUCKUS WIRELESS : WCA WORLD CONFERENCE 2013

Our Approach

ประเทศไทยจัดเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการจัดการประชุมระดับโลกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  หลายต่อหลายครั้งโรงแรม CENTARA GRAND AT CENTRAL WORLD โรงแรมระดับห้าดาวของประเทศไทยมักได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดงานระดับโลกให้เป็นสถานที่จัดงานระดับมาตรฐานโลก  หนึ่งในงานประชุมและสัมมนาระดับโลกใหญ่ที่ผ่านไปเมื่อไม่นานมานี้คืองานสัมมนาระดับโลก WCA World Conference 2013  ซึ่งเป็นงานประชุมเครือข่ายระบบกิจการขนส่งระหว่างประเทศของบริษัทชั้นนำระดับโลกโดยได้ใช้ห้องบางกอกคอนเวนชั่นฮอลล์เป็นสถานที่จัดงานระดับโลกครั้งนี้

นอกเหนือจากความพร้อมของสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ ห้องประชุมหลัก ห้องอาหารตลอดจนอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบแสงและเสียงเพื่อรองรับการนำเสนอการประชุมที่จะต้องสมบูรณ์แบบและได้มาตรฐานระดับโลก สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือระบบการสื่อสารและการเชื่อมคอมพิวเตอร์ไร้สายรองรับผู้เข้าร่วมงานสัมมนากว่า 1,500 คนจาก 189 ประเทศ  ซึ่งทางโรงแรมฯ ได้มอบหมายให้บริษัท เอ เซ็นจูรี่เน็ตเวิร์ค จำกัด เป็นผู้รับผิดชอบงานระดับโลกในครั้งนี้

MR. G.H. TEH  ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท เอ เซ็นจูรี่ เน็ตเวิร์ค (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่า  เราเป็นผู้ดูแลระบบเครือข่ายไร้สายให้กับโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ตั้งแต่ปี 2549  งานครั้งนี้โจทย์ที่ทางโรงแรมกำหนดมาคือทำอย่างไรให้ระบบเครือข่ายไร้สายไร้ครอบคลุมพื้นที่การประชุมทั้งหมดเพื่อรองรับการใช้งานของผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกคนโดยไม่เกิดข้อผิดพลาดเกี่ยวกับสัญญาณล่มหรือสะดุด เนื่องจากจำนวนผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้มีกว่า 1,500 คน

เราเลือก AP และ Controllor ของ Ruckus เพราะเห็น Case Study ของ Ruckus, U.S.A. ที่ทำให้กับงานประชุม Campaign การเลือกตั้งของ Barak Obama ช่วงก่อนที่จะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งแรก ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ Ruckus โดย AP เพียง 10 ตัว สามารถทำ Streaming 4 Channel ได้หมดเลย ซึ่งถือว่าสุดยอดมากและยังไม่มีใครทำได้ในปัจจุบัน ทำให้เกิดความประทับใจผลิตภัณฑ์ของ Ruckus อีกเหตุผลสำคัญก็คือ Ruckus สามารถรับประกันกับเราว่า AP หนึ่งตัวสามารถรองรับจำนวน User ได้กี่คนและ Program Zone Planner ที่สามารถคำนวณการกระจายสัญญาณได้จาก Floorplan ซึ่งผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งอื่นๆยังไม่มีการพัฒนาถึงจุดนี้

ความท้าทายที่สุดของการวางระบบเครือข่ายไร้สายในงานนี้ครอบคลุมตั้งแต่ห้องประชุมหลัก ส่วนห้องทานอาหาร ทางเดิน จุดพักทานอาหารว่างแม้กระทั่งบริเวณที่สูบบุหรี่รวมถึงจุดที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาอยู่รวมตัวกันมากที่สุด แนวคิดในการวางระบบจึงต้องดำเนินการอย่างรอบคอบโดยทาง Optimus ได้ส่งทีมงานมาทำ Site Survey เพื่อศึกษารายละเอียดของแผนผังห้องประชุมหลักและบริเวณทุกจุดที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดตำแหน่งและทิศทางที่จะทำการวาง AP และจำนวนของ AP ที่เหมาะสม

Ruckus Smart WiFi รุ่น ZoneFlex Dual Band ถูกเลือกเพื่อติดตั้งในงานครั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของ Zone Flex Dual Band, AP 1 ตัวสามารถรองรับ Client ๆได้สูงสุด 512 Client เราจึงใช้ AP เพียง 3 ตัวเพื่อรองรับผู้ใช้บริการกว่า 1,500 คนที่ใช้งานในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามการกำหนดจำนวน Maximum Client ให้กับ AP อาจก่อให้เกิดการแบ่งพื้นที่ใช้งานของระบบเครือข่ายไร้สายเนื่องจากจำนวนการเชื่อมต่อยิ่งมากขึ้นเท่าใด การแบ่งพื้นที่การใช้งานของระบบเครือข่ายไร้สายก็จะช้ามากยิ่งขึ้นเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอุปกรณ์อื่นที่สามารถเข้ามาแบ่งพื้นที่การสื่อสารได้ในช่วงการสัมมนาซึ่งมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายลดลงไปกว่าครึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอุปกรณ์อื่นที่สามารถเข้ามาแบ่งพื้นที่การสื่อสารได้ในช่วงการสัมมนาซึ่งมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายลดลงไปกว่าครึ่ง แต่ด้วยวิธีการทำงานแบบ ChannelFly ที่เป็นเอกสิทธิ์ของ Ruckus ซึ่งสามารถเก็บคะแนนช่องสัญญาณที่ใช้ได้และใช้ไม่ได้แล้วปรับตัวเองให้หันไปใช้ช่องสัญญาณที่ใช้ได้มากที่สุดและลดการรบกวนของอุปกรณ์ที่ไม่ได้อยู่ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สาย พร้อมกับติดตั้งเพิ่ม AP กลุ่มที่สองเข้ามาเสริม AP หลักเพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้งานที่อาจเกินความสามารถของ AP หลัก ผลลัพธ์คือทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นไร้ที่ติ ทางผู้จัดงานและโรงแรม CENTARA GRAND AT CENTRAL WORLD พอใจอย่างยิ่งต่อการให้บริการด้านเครือข่ายระบบไร้สายของบริษัท ต้องขอบคุณ Ruckus Wireless ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการจัดงานสัมมนาระดับโลกครั้งนี้” MR. TEH กล่าวทิ้งท้าย

Challenge

ความต้องการ (Requirement)

รองรับการใช้งานของจำนวน Users กว่า 1,500 Usersในเวลาเดียวกัน

สถานที่กว้างขวางและกระจัดกระจายไปหลายจุด สัญญาณ Wireless ต้องสามารถครอบคลุมได้ทั่วถึง

สัญญาณไม่ถูกรบกวนหรือสะดุดตลอดเวลา

สามารถรองรับอุปกรณ์แบบพกพาจำนวนมาที่เชื่อมต่อกับสัญญาณไร้สายที่เคลื่อนที่ตลอดเวลา

Customer

WCA WORLD CONFERENCE 2013

Services Provided

AP Ruckus ZoneFlex Dual-Band 7982 และ 7962

Controller Ruckus ZoneDriector 3025

Solution: Conference Hall/Conference Room

Client: > 1,500 Clients

Connection Type: 85% Mobile Device

Best for: Hotel, Conference Hall, Conference Arena

บริษัท ADARSH CREDIT CO-OPERATIVE SOCIETY พัฒนาเครือข่ายในด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัยด้วยผลิตภัณฑ์ WATCHGUARD

Our Approach

ประวัติ

บริษัท Adarsh Credit Co-Operative Society ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2542 โดยมีสำนักงานใหญ่ในเมือง อุทัยปุระ รัฐ ราชสถาน บริษัทมีสาขาในการให้บริการทางการเงินมากกว่า 500 สาขา และมีพนักงานมากกว่า 2,250 คนทั่วทั้งประเทศอินเดีย

บริษัท Adarsh Credit Co-Operative Society ให้บริการผ่านออนไลน์ มีวัตถุประสงค์หลักในการช่วยเสริมสถานะทางการเงินและสังคมของสมาชิกโดยพยายามปลูกฝังให้สมาชิกเกิดพฤติกรรมการออมและยังให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคและการเงิน ในแต่ละสาขาจะเชื่อมต่อเข้ามายังศูนย์ข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อในรูปแบบ MPLS


ความท้าทาย

การเชื่อมต่อข้อมูลจากทั่วทุกแห่งในโลกนี้ในรูปแบบเรียลไทม์ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจทางด้านการเงิน สมาชิกของบริษัท Adarsh Credit Co-Operative Society สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้จากที่บ้านอย่างสะดวกสบาย จากการที่บริษัทพัฒนาระบบจากส่วนกลาง

เมื่อสมาชิกและทีมงานจากสาขาที่ต่างๆกันเชื่อมต่อเข้ามายัง Core Banking application ความรวดเร็วในการเชื่อมต่อถือเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับบริษัท Adarsh Credit Co-Operative Society การจำกัดรูปแบบการใช้งานอินเตอร์เน็ตในแต่ละสาขาถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการตั้งค่านโยบายการรักษาความปลอดภัยไอทีที่ถูกต้องและสร้างความมั่นใจในการบริหารงานที่จะมีความปลอดภัยตลอดเวลา


เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ WatchGuard

บริษัท Adarsh Credit Co-Operative Society มีความต้องการให้ระบบ Core Banking application มีความพร้อมในการใช้งานตลอดเวลา บริษัทจึงเลือกใช้งานผลิตภัณฑ์ Watchguard XTM 8 and 5 series appliances ที่ศูนย์ข้อมูลและศูนย์ Disaster Recovery และผลิตภัณฑ์ XTM 2 series ในแต่ละสาขา และทั้งหมดนี้ติดตั้งโดยพาร์ทเนอร์ของบริษัท WatchGuard ซึ่งก็คือบริษัท TM Systems Pvt. Ltd ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง อาเมดาบัด โดยให้ความช่วยเหลือในการหาโซลูชั่น firewall ที่เหมาะสมและช่วยพัฒนาระบบ IT และระบบ enterprise backup solution (EBS) ของบริษัท


ผลิตภัณฑ์ Watchguard มอบผลประโยชน์ที่มากกว่า

การติดตั้งผลิตภัณฑ์ Watchguard XTM 8 and 5 series appliances ในโหมด High Availability จะช่วยให้บริษัทมั่นใจว่าการเชื่อมต่อจะไม่ถูกขัดจังหวะและระบบจะไม่ล่มในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

คุณ Rahul Modi, Addl. ตำแหน่ง COO บริษัท Adarsh Credit Co- Operative Society กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ WatchGuard ช่วยให้เราสามารถทำธุรกิจได้ด้วยเครือข่ายที่มีความพร้อมในการใช้งานสูงด้วยการใช้งานตัวเลือก auto-failover ผลิตภัณฑ์ WatchGuard ช่วยให้เราสามารถให้บริการทางการเงินได้อย่างปลอดภัย”

การติดตั้งผลิตภัณฑ์ WatchGuard XTM firewalls ทำให้เราเห็นได้ถึงความรวดเร็วและความตรงไปตรงมาของคุณสมบัติ centralized policy Management และด้วยคุณสมบัตินี้ทำให้เราลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปยังสาขาต่างๆเพื่อแก้ปัญหาให้กับสาขา เพื่อช่วยให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพในการใช้งานอินเตอร์เน็ตของแต่ละสาขา บริษัท Adarsh Credit Co- Operative Society เปิดใช้คุณสมบัติ content-based web filtering security service บนผลิตภัณฑ์ XTM appliances และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความทรงพลังที่มากยิ่งขึ้น และความง่ายต่อการจัดการผ่านศูนย์กลาง ผลิตภัณฑ์ WatchGuard XTM Appliances ยังช่วยให้ บริษัท Adarsh Credit Co- Operative Society มี throughput สูงในการใช้งาน ผลก็คือช่วยให้สามารถเชื่อมต่อเพื่อเข้ามาใช้งานได้รวดเร็ว

คุณ Ramlal Arya ตำแหน่ง AVP – IT บริษัท Adarsh Credit Co- Operative Society กล่าวสรุปว่า “ผลิตภัณฑ์ WatchGuard ช่วยให้เราได้มาซึ่งการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและพร้อมใช้งานตลอดเวลาด้วยคุณสมบัติ failover content-based web filtering และ centralized management และนี่ช่วยให้เราในด้านการเชื่อมต่อจากสาขาทั้งหมดเข้ามายังส่วนกลางเพื่อเชื่อมต่อ CORE Applications ได้อย่างไร้รอยต่อ” ด้วยความปลอดภัยจากผลิตภัณฑ์ WatchGuard ช่วยให้บริษัท Adarsh Credit Co- Operative Society มีความพร้อมในการให้บริการและสามารถเพิ่มสมาชิกได้

Challenge

การเชื่อมต่อข้อมูลจากทั่วทุกแห่งในโลกนี้ในรูปแบบเรียลไทม์ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจทางด้านการเงิน สมาชิกของบริษัท Adarsh Credit Co-Operative Society สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้จากที่บ้านอย่างสะดวกสบาย จากการที่บริษัทพัฒนาระบบจากส่วนกลาง

เมื่อสมาชิกและทีมงานจากสาขาที่ต่างๆกันเชื่อมต่อเข้ามายัง Core Banking application ความรวดเร็วในการเชื่อมต่อถือเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับบริษัท Adarsh Credit Co-Operative Society การจำกัดรูปแบบการใช้งานอินเตอร์เน็ตในแต่ละสาขาถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการตั้งค่านโยบายการรักษาความปลอดภัยไอทีที่ถูกต้องและสร้างความมั่นใจในการบริหารงานที่จะมีความปลอดภัยตลอดเวลา

คุณ Pietro Baronchelli กล่าวต่อว่า  “เราเริ่มร้องขอไปยังพาร์ทเนอร์ของเราเพื่อติดตั้งระบบ VPN tunnels ระหว่างบริษัทและโรงงานของบริษัท แต่ต้นทุนที่พาร์ทเนอร์เสนอมาให้สูงมาก ทั้งในด้านการจัดการและการติดตั้งที่เพิ่มขึ้นซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น และเมื่อเราทำการประเมินทางเลือก เราก็ได้พบกับผลิตภัณฑ์จากบริษัท WatchGuard และตั้งตานั้นมาเราก็วางใจใช้งานผลิตภัณฑ์ WatchGuard XTM Appliance เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับทีมเทคนิคของเราที่ทำงานอยู่นอกบริษัท

Customer

ADARSH CREDIT CO-OPERATIVE SOCIETY

Services Provided

Unified Threat Management จากผลิตภัณฑ์ WatchGuard

ผลิตภัณฑ์ WATCHGUARD ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านความปลอดภัยให้กับบริษัท GRUPPO AB​

Our Approach

คุณ Pietro Baronchelli ตำแหน่ง CISO บริษัท Gruppo AB. กล่าวว่า “ในปี พ.ศ. 2550  เรามีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนระบบโรงงานของเราจากระบบการเชื่อมต่อในรูปแบบ ‘dial-up’ ไปเป็นการเชื่อมต่อในรูปแบบ ‘always-on’ และการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบนี้ช่วยให้เราสามารถทำการเชื่อมต่อ ตรวจติดตาม และข้อมูลการผลิตจากระยะไกลในรูปแบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยให้เราสามารถตรวจตราและดูแลระบบในทุกๆวัน” และกล่าวอีกว่า “ดังเราเราจึงตัดสินใจในการสร้างระบบ ABWS (AB Wan Service)”

คุณ Pietro Baronchelli กล่าวต่อว่า  “เราเริ่มร้องขอไปยังพาร์ทเนอร์ของเราเพื่อติดตั้งระบบ VPN tunnels ระหว่างบริษัทและโรงงานของบริษัท แต่ต้นทุนที่พาร์ทเนอร์เสนอมาให้สูงมาก ทั้งในด้านการจัดการและการติดตั้งที่เพิ่มขึ้นซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น และเมื่อเราทำการประเมินทางเลือก เราก็ได้พบกับผลิตภัณฑ์จากบริษัท WatchGuard และตั้งตานั้นมาเราก็วางใจใช้งานผลิตภัณฑ์ WatchGuard XTM Appliance เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับทีมเทคนิคของเราที่ทำงานอยู่นอกบริษัท

เราตัดสินใจในการติดตั้งผลิตภัณฑ์ WatchGuard เพิ่มเป็นตัวที่สองเพื่อทำงานเป็น ‘VPN concentrator’ ในศูนย์ข้อมูลของเรา คุณ Pietro Baronchelli กล่าวต่อว่า  “เราใช้งานผลิตภัณฑ์ XTM appliances เพื่อทดสอบในโรงงานทั้ง 5 ของเราเพื่อเป็นโปรเจ็คนำร่อง การปรับแต่งทำได้ดี รวมถึงการสร้าง IPSEC tunnel ระหว่างเครือข่ายของโรงงานและบริษัทของเรา ในทุกวันนี้โรงงานของเรากว่า 450 แห่งได้ถูกเชื่อมต่อเข้ามายังศูนย์ข้อมูลของเรา และมี 50 แห่งอยู่ในต่างประเทศ

ที่สำนักงานใหญ่ของเรา  เราไม่ได้ดูแลเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ยังดูแลไปถึงอุปกรณ์ต่างๆที่มีการเชื่อมต่อด้วยสาย Ethernet ในโรงงาน เช่นระบบ PLCs เครื่องจักรที่ใช้ในการควบคุมระบบ และระบบอื่นๆ เพื่อความสะดวกในการระบุตัวตนของแต่ละโรงงานในเครือข่าย wide area network (WAN) DNS server จะถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เข้าคู่กับ IP address ของแต่ละอุปกรณ์ ทีมเทคนิคของบริษัทก็ทำเพียงแค่ใส่ DNS name ไปยังเครื่องมือต่างๆเพื่อเชื่อมต่อโดยตรงไปยังอุปกรณ์ที่ต้องการผ่าน VPN tunnels

คุณ Pietro Baronchelli กล่าวว่า “ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ข้อมูลที่ผ่านอุปกรณ์ทั้งหมดจะต้องส่ง data logs ผ่าน WatchGuard server center ที่ถูกติดตั้งอยู่ที่ศูนย์ข้อมูลของเรา ที่ซึ่งจะข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในระยะเวลาที่เราต้องการ” และคุณ Pietro Baronchelli กล่าวอีกว่า “เพื่อให้มั่นใจว่าการเชื่อมต่อจากโรงงานจะสามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันทำการ เราได้เปิดคุณสมบัติ High Availability จากอุปกรณ์ตัวที่ 2 ที่ติดตั้งในโรงงานของเรา”


ผลประโยชน์ที่ได้รับ

คุณ Pietro Baronchelli กล่าวว่า “ด้วยผลิตภัณฑ์ WatchGuard การจัดการกอุปกรณ์เป็นจำนวนมากของเราก็กลายเป็นเรื่องง่าย” และ กล่าวอีกว่า “และเมื่ออุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆได้ถูกปรับแต่งเรียบร้อยแล้ว ทุกๆอย่างก็ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย”

คุณ Pietro Baronchelli กล่าวต่อว่า “ด้วยความสามารถในการอัพเกรดอุปกรณ์ซึ่งสามารถทำได้ง่ายด้วยการเปลี่ยน license keys ซึ่งอนุญาตให้เราสามารถประหยัดการลงทุนในช่วงเริ่มต้นและสามารถลงทุนส่วนเพิ่มเมื่อต้องการโดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ของเราแต่อย่างใด” คุณ Pietro Baronchelli กล่าวอีกว่า  “การทำงานของเราขึ้นอยู่กับการมีอุปกรณ์ที่มีความน่าเชื่อถือ ด้วยผลิตภัณฑ์ WatchGuard ที่เราติดตั้ง ยังคงสามารถทำงาน และปัญหาที่เราเคยพบก็ถูกคลี่คลายอย่างรวดเร็วจากการช่วยเหลือของWatchGuard LiveSecurity”

ต้องขอขอบคุณความยืดหยุ่น ความน่าเชื่อถือ และความสามารถในการปรับเพิ่มลดความสามารถได้ตามความต้องการของผลิตภัณฑ์ WatchGuard ทำให้บริษัท Gruppo AB มีความพร้อมในการเจริญเติบโตในอนาคตและสามารถรับมือกับความท้าทายด้านความปลอดภัยที่บริษัทจะพบเจอต่อไป”

ผลประโยชน์ที่ได้รับ

คุณ Pietro Baronchelli กล่าวว่า “ด้วยผลิตภัณฑ์ WatchGuard การจัดการกอุปกรณ์เป็นจำนวนมากของเราก็กลายเป็นเรื่องง่าย” และ กล่าวอีกว่า “และเมื่ออุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆได้ถูกปรับแต่งเรียบร้อยแล้ว ทุกๆอย่างก็ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย”

คุณ Pietro Baronchelli กล่าวต่อว่า “ด้วยความสามารถในการอัพเกรดอุปกรณ์ซึ่งสามารถทำได้ง่ายด้วยการเปลี่ยน license keys ซึ่งอนุญาตให้เราสามารถประหยัดการลงทุนในช่วงเริ่มต้นและสามารถลงทุนส่วนเพิ่มเมื่อต้องการโดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ของเราแต่อย่างใด” คุณ Pietro Baronchelli กล่าวอีกว่า  “การทำงานของเราขึ้นอยู่กับการมีอุปกรณ์ที่มีความน่าเชื่อถือ ด้วยผลิตภัณฑ์ WatchGuard ที่เราติดตั้ง ยังคงสามารถทำงาน และปัญหาที่เราเคยพบก็ถูกคลี่คลายอย่างรวดเร็วจากการช่วยเหลือของWatchGuard LiveSecurity”

ต้องขอขอบคุณความยืดหยุ่น ความน่าเชื่อถือ และความสามารถในการปรับเพิ่มลดความสามารถได้ตามความต้องการของผลิตภัณฑ์ WatchGuard ทำให้บริษัท Gruppo AB มีความพร้อมในการเจริญเติบโตในอนาคตและสามารถรับมือกับความท้าทายด้านความปลอดภัยที่บริษัทจะพบเจอต่อไป”

Challenge

คุณ Pietro Baronchelli ตำแหน่ง CISO บริษัท Gruppo AB. กล่าวว่า “ในปี พ.ศ. 2550  เรามีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนระบบโรงงานของเราจากระบบการเชื่อมต่อในรูปแบบ ‘dial-up’ ไปเป็นการเชื่อมต่อในรูปแบบ ‘always-on’ และการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบนี้ช่วยให้เราสามารถทำการเชื่อมต่อ ตรวจติดตาม และข้อมูลการผลิตจากระยะไกลในรูปแบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยให้เราสามารถตรวจตราและดูแลระบบในทุกๆวัน” และกล่าวอีกว่า “ดังเราเราจึงตัดสินใจในการสร้างระบบ ABWS (AB Wan Service)”
คุณ Pietro Baronchelli กล่าวต่อว่า  “เราเริ่มร้องขอไปยังพาร์ทเนอร์ของเราเพื่อติดตั้งระบบ VPN tunnels ระหว่างบริษัทและโรงงานของบริษัท แต่ต้นทุนที่พาร์ทเนอร์เสนอมาให้สูงมาก ทั้งในด้านการจัดการและการติดตั้งที่เพิ่มขึ้นซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น และเมื่อเราทำการประเมินทางเลือก เราก็ได้พบกับผลิตภัณฑ์จากบริษัท WatchGuard และตั้งตานั้นมาเราก็วางใจใช้งานผลิตภัณฑ์ WatchGuard XTM Appliance เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อกับทีมเทคนิคของเราที่ทำงานอยู่นอกบริษัท

Customer

GRUPPO AB

Services Provided

ผลิตภัณฑ์ WatchGuard XTM

RUCKUS WIRELESS : ROYAL CLIFF BEACH HOTELS

Our Approach

พัทยา เมืองชายทะเลที่มีชายหาดขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก สิ่งหนึ่งที่เคียงคู่ไปกับเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้คือสถานที่พักที่จะอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ กล่าวกันว่าทั่วเมืองพัทยามีโรงแรมขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็กรวมกันกว่า 1,000 โรงแรม แต่จะมีสักกี่แห่งที่จะโดดเด่นเท่ากับโรงแรมที่ตั้งอยู่บนเชิงเขาสูงล้อมรอบด้วยทิวทัศน์ของเมืองพัทยาและชายหาดพัทยาที่ทอดยาวสุดสายตาที่มีชื่อว่า รอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป โรงแรมหรูในเมืองพัทยาแห่งนี้ประกอบด้วยโรงแรม 5 ดาว 4 แห่ง ซึ่งมีบรรยากาศและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ของสวนไม้ธรรมชาติและท้องทะเลสีครามของอ่าวไทย ประกอบด้วยรอยัล คลิฟ บีช โฮเต็ล ความหรูหราเรียบง่ายอย่างมีสไตล์ รอยัล คลิฟ บีช เทอเรซ ปรากฏการณ์ความหรูหราชวนหลงใหล รอยัล คลิฟ แกรนด์ โฮเต็ล ความหรูหราสง่างามอย่างมีระดับ  รอยัล วิง สวีท แอนด์ สปา ที่สุดแห่งความหรูหราอันเลอค่า  โรงแรม 5 ดาวดังกล่าวเป็นกลุ่มโรงแรมที่ได้รับรางวัลอย่างมากมายและเป็นที่ชื่นชอบสำหรับการพักผ่อนชายทะเลสำหรับระดับราชวงศ์ บุคคลที่มีชื่อเสียง นักกีฬาชื่อดัง ผู้นำประเทศและบุคคลระดับโลกต่างได้มาเยี่ยมเยือนโรงแรมริมทะเลพัทยาแห่งนี้กว่า 30 ปีที่ผ่านมา โรงแรมติดทะเลในพัทยาแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักในการจัดประชุมระดับนานาชาติหลายต่อหลายครั้งตั้งแต่การประชุมทางการเมืองจนถึงเทศกาลงานโฆษณา

คุณศุภชาติ  สมญารัตน์  ผู้จัดการฝ่ายไอทีของโรงแรม กล่าวว่า “ก่อนหน้าที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ของ Ruckus  ทางโรงแรมใช้ระบบ Outsource บริษัทภายนอกเข้ามาดูแลและจัดการระบบ Wireless network ของโรงแรมทั้งหมดในเครือ  ประมาณปลายปี 2554  เราจึงได้เริ่มดำเนินการที่จะดูแลระบบ Wireless network ด้วยตนเอง โดยทำการศึกษาหลายๆผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อในตลาดเพื่อทำการเปรียบเทียบทั้งคุณสมบัติและวิธีการใช้งานหลังการติดตั้งและพบว่าอุปกรณ์ของ Ruckus นั้นเหมาะสมกับการใช้งานในธุรกิจของเราซึ่งเป็นธุรกิจบริการที่ต้องการอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพและมีความเสถียรที่สามารถครอบคลุมการใช้งานโรงแรมทั้ง 4 แห่ง การซ่อมดูแลง่ายและสามารถแก้ไขได้รวดเร็ว  ปัจจุบันโรงแรมติดตั้ง Ruckus Access Point กว่า 500 ตัว   ด้วยประสิทธิภาพของ Ruckus AP ทำให้ทางโรงแรมสามารถขาย package WiFi ให้กับลูกค้าได้มากขึ้นเนื่องจากประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ Ruckus ทำให้ลูกค้าใช้งานได้มากขึ้นและเป็นที่พอใจของลูกค้าเนื่องจากสัญญาณไม่มีการติดขัดหรือล่ม สามารถเชื่อมต่อสัญญาณจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้โดยอัตโนมัติซึ่ง AP ของ Ruckus สามารถรองรับในส่วนนี้ได้ ”

“ถ้าเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ Ruckus ที่เราเลือกใช้กับอุปกรณ์ของแบรนด์อื่นในสเป็คเดียวกันจะมีต้นทุนที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์ของ Ruckus มากในขณะที่ประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน ทำให้ทางโรงแรมลดต้นทุนได้อย่างมาก และอัตราการเสียของอุปกรณ์ AP แทบจะไม่มีหลังจากใช้งานมาได้ปีกว่า ในขณะที่แบรนด์อื่นจะเสียครึ่งต่อครึ่งภายหลังใช้งานไปได้ระยะหนึ่ง   หากเทียบกับโรงแรมอื่นๆในพัทยา เราเป็นโรงแรมแห่งเดียวที่มองว่าการลงทุนด้าน Wireless Network System เป็นสิ่งจำเป็นและเป็นการลงทุนระยะยาวที่สร้างผลตอบแทนให้กับธุรกิจโรงแรมของรอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ปได้อย่างต่อเนื่องทั้งยังมีส่วนช่วยด้าน Business Plan ของโรงแรมได้มาก เนื่องจากโรงแรมเราเป็นโรงแรมระดับ 5ดาวฉะนั้นในศูนย์ประชุมของโรงแรมจะมีการจัดการประชุมระดับนานาชาติตลอดทั้งปีซึ่งร้อยละ 80-90จะขาดการใช้ Internet WiFi ไม่ได้เลย โดยระบบเดิมทางโรงแรมจะต้องเดินสาย Lan ติดตั้ง Access Point ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก พอมี Ruckus  เราสามารถที่จะแยกสัญญาณ Wirelessให้กับลูกค้าแต่ละกลุ่มที่มาจัดการประชุมในศูนย์ประชุมของทางโรงแรมได้เลย ทำให้เราทำงานได้ง่ายและลูกค้าต่างพึงพอใจต่อประสิทธิภาพของสัญญาณ Wireless เป็นอย่างมาก โดยปีที่ผ่านมา เราสามารถขาย package Wireless ลักษณะดังกล่าวให้กับลูกค้าที่มาจัดการประชุมได้กว่า 30 รายซึ่งเป็นการประชุมระดับนานาชาติ หากระบบสัญญาณ WiFi ไม่ดีจริงเราคงไม่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาใช้ศูนย์การประชุมของเราในการจัดงานอย่างแน่นอนและเราก็เชื่อว่ายอดขาย Package Wireless ก็จะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ”

Challenge

พัทยา เมืองชายทะเลที่มีชายหาดขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก สิ่งหนึ่งที่เคียงคู่ไปกับเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้คือสถานที่พักที่จะอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ กล่าวกันว่าทั่วเมืองพัทยามีโรงแรมขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็กรวมกันกว่า 1,000 โรงแรม แต่จะมีสักกี่แห่งที่จะโดดเด่นเท่ากับโรงแรมที่ตั้งอยู่บนเชิงเขาสูงล้อมรอบด้วยทิวทัศน์ของเมืองพัทยาและชายหาดพัทยาที่ทอดยาวสุดสายตาที่มีชื่อว่า รอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป โรงแรมหรูในเมืองพัทยาแห่งนี้ประกอบด้วยโรงแรม 5 ดาว 4 แห่ง ซึ่งมีบรรยากาศและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ของสวนไม้ธรรมชาติและท้องทะเลสีครามของอ่าวไทย ประกอบด้วยรอยัล คลิฟ บีช โฮเต็ล ความหรูหราเรียบง่ายอย่างมีสไตล์ รอยัล คลิฟ บีช เทอเรซ ปรากฏการณ์ความหรูหราชวนหลงใหล รอยัล คลิฟ แกรนด์ โฮเต็ล ความหรูหราสง่างามอย่างมีระดับ  รอยัล วิง สวีท แอนด์ สปา ที่สุดแห่งความหรูหราอันเลอค่า  โรงแรม 5 ดาวดังกล่าวเป็นกลุ่มโรงแรมที่ได้รับรางวัลอย่างมากมายและเป็นที่ชื่นชอบสำหรับการพักผ่อนชายทะเลสำหรับระดับราชวงศ์ บุคคลที่มีชื่อเสียง นักกีฬาชื่อดัง ผู้นำประเทศและบุคคลระดับโลกต่างได้มาเยี่ยมเยือนโรงแรมริมทะเลพัทยาแห่งนี้กว่า 30 ปีที่ผ่านมา โรงแรมติดทะเลในพัทยาแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักในการจัดประชุมระดับนานาชาติหลายต่อหลายครั้งตั้งแต่การประชุมทางการเมืองจนถึงเทศกาลงานโฆษณา

Customer

ROYAL CLIFF BEACH HOTELS

Services Provided

ความต้องการ (Requirement)

– อุปกรณ์AP ที่มีประสิทธิภาพสูงรองรับการใช้งานอย่างหนักและสามารถครอบคลุมพื้นที่กว่า 100 ไร่โดยปราศจากการสะดุดหรือล่ม

– ลดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลรักษา

– อายุการใช้งานนาน ทนทาน

– สามารถรองรับการใช้งานได้ทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคารที่เป็นที่สาธารณะ

การดำเนินการแก้ไข (Solution)

ZD3025 Zone Director

ZD3350 Zone Director

ZF7962 ZoneFlex AP

ZF7341 ZoneFlex AP

ZF7025 ZoneFlex AP

ZF7321 ZoneFlex AP

ประโยชน์ที่ได้รับ (Benefit)

– ประสิทธิภาพสัญญาณครอบคลุมทั่งพื้นที่ของโรงแรม

– เพิ่มรายได้จากการขายบริการ Wireless Package ให้กับศูนย์ประชุมของโรงแรม

– การทำงานง่ายขึ้นแต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น

– ลดค่าใช้จ่ายในการดูแล

RUCKUS WIRELESS : SIRIRAJ HOSPITAL

Our Approach

หากกล่าวถึงโรงพยาบาลศิริราช คนไทยทุกคนย่อมรู้จักโรงพยาบาลของรัฐแห่งนี้ โรงพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทยที่มีอายุยืนยาว ครบ 126 ปี ในปี พ.ศ. 2557นี้ ที่ให้บริการรักษาพยาบาลและเป็นที่พึ่งของผู้ป่วยทุกระดับชนชั้น  โรงพยาบาลของรัฐแห่งนี้สังกัดคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ตั้งอยู่เลขที่ 2 ถนนวังหลัง แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) นับเป็นโรงพยาบาลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียอาคเนย์ มีเนื้อที่ 110 ไร่ อาคาร 59 หลัง ปัจจุบันมีจำนวนเตียงทั้งสิ้น 2,221 เตียง แพทย์ 851 คน พยาบาล 2,929 คน และผู้ช่วยพยาบาล 2,134 คน รวมบุคลากรในฝ่ายต่าง ๆ อีก 7,547 คน ต่างปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาผู้ป่วยทุกคนอย่างเต็มกำลังความสามารถ

เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารก็มีการพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง  ทำให้การบริหารจัดการของโรงพยาบาลต้องรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อรองรับการให้บริการผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในตลอดจนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายภายในโรงพยาบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง  ผลิตภัณฑ์ Ruckus ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของโรงพยาบาลแห่งนี้ โดยทางโรงพยาบาลได้เลือกผลิตภัณฑ์ Wireless ของ Ruckus ติดตั้งทั่วทุกพื้นที่ทั้งภายในอาคารทั้ง 59 หลังรวมทั้งพื้นที่ใช้สอยภายนอกอาคารทั้งหมด 110 ไร่

จากข้อมูลที่ได้สัมภาษณ์คุณสืบ วิศวกรด้านไอทีซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบไอทีของโรงพยาบาล ได้กล่าวกับทีมงานว่า “สิ่งที่หนักใจที่สุดคือการเสาะหาผลิตภัณฑ์ Wireless ที่มีประสิทธิภาพเพื่อสนองความต้องการในการใช้งานทั่วโรงพยาบาลเนื่องจากพื้นที่ๆกว้างขวางและอาคารมากมายที่อยู่ติดกัน  พอดีผมเคยอ่านบทความใน Website เกี่ยวกับบทวิเคราะห์เรื่องนวัตกรรม Beamflex ของ Ruckus ที่กล่าวถึงประสิทธิภาพการรับสัญญาณ Wilress ของ Ruckus ที่ช่วยให้ระบบ Beamforming ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงติดต่อ Dealer ของ Ruckus ในประเทศไทยทันทีเพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หลังจากพิจารณาข้อมูลและคุณสมบัติของ Ruckus รุ่นที่เห็นว่าเหมาะสมที่สุดกับการใช้งานจึงร่วมกับทีมงานของ Ruckus โดย Optimus ร่วมกันทำ SiteSurvey  และตกลงสั่งซื้อครั้งแรก 124 ตัว AP Ruckus  ต้องยอมรับในประสิทธิภาพ  ZoneFlex 7363 Access Point และ ZoneDiretor 3150  ของ Ruckus ครับว่าสัญญาณแรงไม่มีตกและครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ในโรงพยาบาลแม้แต่พื้นที่ๆเป็นจุดบอด” 

ด้วยนวัตกรรม BeamFlex Adaptive Antenna ในอุปกรณ์ ZoneFlex AP 7363 ของ Ruckus ที่กระจายสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่องพร้อมปรับสัญญาณได้เองโดยอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป และลดสัญญาณรบกวนต่างๆโดยอัตโนมัติทำให้คุณภาพของสัญญาณมีความเสถียรและต่อเนื่อง แม้ในสภาวะ High Density ที่มีโอกาสก่อให้เกิดปัญหา Hidden Nodes   จึงไม่น่าประหลาดใจเลยที่ยังไม่เคยได้รับการต่อว่าจากผู้ใช้บริการในโรงพยาบาลเกี่ยวกับสัญญาณติดขัดหรือล่มเลยหลังจากติดตั้งและเปิดให้ใช้บริการ นอกจากนั้น ตัวอุปกรณ์ Access Point รุ่นนี้เล็กกะทัดรัดทำให้ติดตั้งง่ายและสามารถวางไว้ตำแหน่งใดก็ได้ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภายนอกหรือภายในอาคาร  ผลดีอีกอย่างคือช่วยให้ทางโรงพยาบาลลดจำนวน Access Point ไปได้เกือบครี่งหนึ่งเมื่อเทียบกับของเดิมที่เคยใช้อยู่  

“การใช้งาน Internet WiFi ของที่นี่ไม่เหมือนโรงพยาบาลทั่วๆไป ภายในพื้นที่ของโรงพยาบาลเป็นที่ตั้งของคณะแพทย์ศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ และคณะเทคนิคการแพทย์ของมหาวิทยาลัยมหิดลรวมถึงหอพักแพทย์ หอพักนักศึกษาแพทย์ หอพักพยาบาล ซึ่งแน่นอนเป็นอย่างยิ่งว่าปริมาณผู้ใช้งาน WiFi นั้นมีจำนวนมหาศาล แต่ Ruckus ก็สามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้อย่างครบถ้วนไร้ที่ติ ยอมรับเลยว่าผลิตภัณฑ์ Ruckus สร้างความมั่นใจในระบบการบริหารจัดการโดยรวมของทางโรงพยาบาลศิริราชและส่วนงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวดเร็วขึ้นรวมทั้งอำนวยความสะดวกในการให้บริการดูแลและรักษาผู้ป่วย นอกเหนือจากนี้ ผู้ที่มาใช้บริการ เจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาลรวมทั้งนักศึกษาแพทย์ต่างได้รับอานิสงค์จากระบบเครือข่ายสัญญาณ Wireless อันทรงประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เคยใช้มา” คุณสืบกล่าว

Challenge

โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทยที่มีอายุยืนยาว ครบ 126 ปี ในปี พ.ศ. 2557นี้ โรงพยาบาลของรัฐแห่งนี้สังกัดคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นับเป็นโรงพยาบาลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียอาคเนย์ มีเนื้อที่ 110 ไร่ อาคาร 59 หลัง ปัจจุบันมีจำนวนเตียงทั้งสิ้น 2,221 เตียง แพทย์ 851 คน พยาบาล 2,929 คน และผู้ช่วยพยาบาล 2,134 คน รวมบุคลากรในฝ่ายต่าง ๆ อีก 7,547 คน ต่างปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาผู้ป่วยทุกคนอย่างเต็มกำลังความสามารถ

เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารก็มีการพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง  ทำให้การบริหารจัดการของโรงพยาบาลต้องรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อรองรับการให้บริการผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในตลอดจนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายภายในโรงพยาบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง  ผลิตภัณฑ์ Ruckus ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของโรงพยาบาลแห่งนี้ โดยทางโรงพยาบาลได้เลือกผลิตภัณฑ์ Wireless ของ Ruckus ติดตั้งทั่วทุกพื้นที่ทั้งภายในอาคารทั้ง 59 หลังรวมทั้งพื้นที่ใช้สอยภายนอกอาคารทั้งหมด 110 ไร่

Customer

Siriraj Hospital

Services Provided

ความต้องการ (REQUIREMENT )

– ระบบ Wireless Networkและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพในราคาที่สมเหตุสมผล

– รองรับการใช้งานหนัก

– สัญญาณครอบคลุมพื้นที่ 110ไร่ และอาคารทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่แม้พื้นที่ที่เป็นจุดบอด

– ทนทานและดูแลรักษาง่าย

อุปกรณ์ที่เลือกใช้แก้ไขปัญหา (SOLUTION)

ZoneDirector 3150

ZoneFlex7363

FlexMaster

ผลลัพธ์ที่ได้ (BENEFIT)

– สัญญาณแรงต่อเนื่องไม่ล่ม ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ตามความต้องการ

– ลดจำนวน AP ลงเกือบครึ่งหนึ่ง

– กะทัดรัด ติดตั้งได้สะดวก

– ลดค่าใช้จ่าย แต่ประสิทธิภาพสูง

RUCKUS WIRELESS : CHULABHORN RESEARCH INSTITUTE

Our Approach

สำหรับใครก็ตามที่ขับรถออกนอกเมืองผ่านถนนวิภาวดีรังสิตเป็นประจำ  ก่อนถึงแยกหลักสี่เพียงเล็กน้อยจะเห็นอาคารสูงตั้งเด่นสง่าอยู่ทางซ้ายมือ  สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เป็นสถาบันอิสระ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2530 โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี รับผิดชอบการดำเนินงานโดยมูลนิธิจุฬาภรณ์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนงานในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  งานด้านการวิจัยและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทั้งในด้านทุนวิจัย สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องมือศึกษาวิจัยที่ทันสมัยรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่มีคุณภาพ  ภายในสถาบันฯ ประกอบด้วย อาคารศูนย์ประชุม อาคารบริหาร อาคารเอนกประสงค์ อาคารวิจัยเคมี  ศูนย์วิจัยศึกษาและบำบัดโรคมะเร็งและอาคารวิทยาศาสตร์การแพทย์

ด้วยพื้นที่ของสถาบันที่กว้างขวางรายล้อมด้วยอาคารต่างๆรวมทั้งศูนย์ประชุมและที่พักของพนักงานในขณะที่งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรด้านระบบสารสนเทศและการสื่อสารค่อนข้างจำกัดและจะต้องมีระบบ wireless network ที่สามารถรองรับการใช้งานของทั้งเจ้าหน้าที่สถาบันและผู้มาใช้บริการศูนย์ประชุมจึงเป็นภารกิจที่ท้าทายของสำนักบริหารคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก  คุณศักราช  สันโลหะนักวิชาการคอมพิวเตอร์ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ในฐานะผู้รับผิดชอบสำนักบริหารคอมพิวเตอร์จึงได้ติดต่อตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ wireless network หลายบริษัทเพื่อให้เสนอผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพและคุณสมบัติที่เหมาะสมกับงบประมาณที่มีอย่างจำกัด โดยจะต้องสามารถส่งสัญญาณ wireless ครอบคลุมทั่วทึกพื้นที่ใช้งานและสัญญาณ WiFi ที่เสถียรไม่หลุดง่ายหรือล่มบ่อย   หลังจากได้เปรียบเทียบคุณสมบัติของอุปกรณ์ที่แต่ละบริษัทได้นำเสนอ ก็พบว่าผลิตภัณฑ์ของ Ruckus Access Point  ZoneFlex 7363  และ ZoneFlex 7962 มีความลงตัวที่สุดทั้งในด้านประสิทธิภาพและระดับราคาโดยทางสถาบันได้สั่งซื้อและติดตั้ง Access Point จำนวน 50 units ตามงบประมาณที่มีอยู่ในขณะนั้น

ด้วยระบบการทำงานของ Dynamic BeamForming และ Automatic interference mitigation (AIM) ของ ZoneFlex AP ที่มีความเร็วสูงและมีประสิทธิภาพขยายแรงส่งสัญญาณให้ครอบคลุมได้ไกลกว่าถึง 4 เท่า รวมถึงระบบ Automatic interference avoidance ที่ตัดสัญญาณรบกวนต่างๆได้โดยอัตโนม้ติแม้ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป  ทำให้สัญญาณ wireless มีความเสถียรตลอดเวลาและไม่เกิดอาการสะดุดหรือล่มแม้จะมีการย้ายการใช้งานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งและสามารถครอบคลุมทั่วพื้นที่ที่ใช้งานในสถาบัน

“ตอนที่ติดตั้งในตอนแรก การใช้งานไม่ค่อยมากเพราะใช้แต่ภายในองค์กรอย่างเดียว แต่หลังจากนั้นจำนวนผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากทางสถาบันเริ่มมีบุคลากรมากขึ้น มีการจัดประชุมตามห้องประชุมต่างๆของระดับผู้บริหารมากขึ้นรวมทั้งการประชุมและงานสัมมนาในศูนย์ประชุมของสถาบันสำหรับบุคคลภายนอกที่ต้องรองรับการใช้งานของสัญญาณ WiFi ของผู้ที่มาร่วมประชุมจำนวนมากและแต่ละคนจะมีอุปกรณ์พกพาติดตัวมาทุกคนในการใช้งาน  จึงเริ่มเห็นถึงข้อแตกต่างในประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ Ruckus ที่ติดตั้งได้ชัดเจนขึ้น คือสัญญาณมีความเสถียรมากและครอบคลุมทุกพื้นที่ใช้งานของทุกอาคารในสถาบัน ช่วยให้การปฎิบัติงานเป็นไปอย่างราบรื่น” คุณศักราชกล่าว

คุณศักราช กล่าวว่า “สถาบันใช้ผลิตภัณฑ์ Ruckus มาตั้งแต่ปี 2551  แทบจะไม่มี AP เครื่องไหนเสียเลยหลังจากใช้งานมาเกือบ 6 ปี”  คุณศักราชกล่าวในท้ายที่สุด

สำหรับองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรเช่นสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์  วัตถุประสงค์ที่สำคัญที่สุดคือประสิทธิภาพการใช้งานของระบบ Wireless ที่มุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพของการทำงานภายในองค์กรอย่างไม่ติดขัดเพื่อบริการในด้านการวิจัยเชิงวิชาการและเชิงวิทยาศาสตร์และการให้บริการศูนย์ประชุม เป็นต้น  สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือผลิตภัณฑ์  Ruckus ได้พิสูจน์ให้ทางสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ประจักษ์ว่าสามารถตอบสนองความต้องการใช้งานของทางสถาบันได้อย่างครบถ้วนในงบประมาณที่จำกัด

Challenge

สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เป็นสถาบันอิสระ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2530 โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี รับผิดชอบการดำเนินงานโดยมูลนิธิจุฬาภรณ์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนงานในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  งานด้านการวิจัยและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทั้งในด้านทุนวิจัย สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องมือศึกษาวิจัยที่ทันสมัยรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่มีคุณภาพ  ภายในสถาบันฯ ประกอบด้วย อาคารศูนย์ประชุม อาคารบริหาร อาคารเอนกประสงค์ อาคารวิจัยเคมี  ศูนย์วิจัยศึกษาและบำบัดโรคมะเร็งและอาคารวิทยาศาสตร์การแพทย์

ด้วยพื้นที่ของสถาบันที่กว้างขวางรายล้อมด้วยอาคารต่างๆรวมทั้งศูนย์ประชุมและที่พักของพนักงานในขณะที่งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรด้านระบบสารสนเทศและการสื่อสารค่อนข้างจำกัดและจะต้องมีระบบ wireless network ที่สามารถรองรับการใช้งานของทั้งเจ้าหน้าที่สถาบันและผู้มาใช้บริการศูนย์ประชุมจึงเป็นภารกิจที่ท้าทายของสำนักบริหารคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก

Customer

CHULABHORN RESEARCH INSTITUTE

Services Provided

ความต้องการ

– งบประมาณมีจำกัด แต่ต้องการอุปกรณ์ Wireless ที่มีประสิทธิภาพ

– พื้นที่การใช้งานกว้างขวาง มีอาคารหลายอาคารเรียงรายติดกัน

– มีศูนย์ประชุมที่ต้องรองรับการใช้งาน WiFi ในช่วงการจัดการประชุมและสัมมนาของผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนมาก

แนวทางการแก้ไข

ZoneFlex 7363

ZoneFlex7962

ผลประโยชน์ที่ได้รับ

– สัญญาณครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ใช้งาน

– สัญญาณมีความเสถียรสูง

– งบประมาณไม่บานปลาย

– อุปกรณ์ทนทาน ดูแลรักษาง่าย

– ประหยัดค่าใช้จ่าย

RUCKUS WIRELESS : BRITISH INTERNATIONAL SCHOOL

Our Approach

value-added-2

โรงเรียนนานาชาติ บริติช ภูเก็ตเป็นหนึ่งในโรงเรียนนานาชาติที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2539 บนที่ดินเกือบ 100 ไร่นอกเขตเมืองภูเก็ตไปทางทิศเหนือไม่ไกลจากสนามบินภูเก็ต สะดวกต่อการเดินทางไปยังสถานที่สำคัญต่างๆของเมืองภูเก็ต  ด้วยหลักสูตรนานาชาติ การประเมินผลการเรียนทั้งภายในห้องและภายนอกห้องเรียนโดยรับนักเรียนไปเช้าเย็นกลับและนักเรียนประจำตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาลไปจนถึงระดับมัธยมศึกษาและสามารถศึกษาต่อระดับ Diploma เพื่อศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศทั่วโลก นักเรียนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนต่างชาติที่มาจากสิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง เกาหลีและ จีนรวมถึงนักเรียนที่เป็นคนไทย

ก่อนหน้านี้โรงเรียนที่นี่ใช้ Computer PC  เป็นสื่อการเรียนการสอนและเริ่มทยอยเปลี่ยนมาใช้เป็นแบบ Portable Lap Top โดยเริ่มจากชั้นเรียนระดับมัธยมปลายก่อนจนปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นระบบ Wireless ทุกชั้นเรียน  ความจำเป็นในการใช้ Internet ของนักเรียนกว่า 800 คนในการค้นคว้าข้อมูลต่างๆในแต่ละวัน ณ สถาบันแห่งนี้จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้สัญญาณ Wireless ที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานและเกิดปัญหาการล่มของสัญญาณบ่อยครั้ง  ทางผู้บริหารโรงเรียนจึงมีนโยบายให้ฝ่ายไอทีดำเนินการจัดหาอุปกรณ์ Wireless ที่มีประสิทธิสูงสามารถรองรับการใช้งานหนักและครอบคลุมบริเวณทั้งหมดภายนอกและภายในอาคารเรียนที่กินพื้นที่กว่า 100 ไร่ และมีอาคารหอพักนักเรียนประจำกว่า 200 คน เพราะฉะนั้นการใช้งานจึงต้องรองรับได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“ย้อนหลังไปเมื่อปี 2553 เราเริ่มติดต่อกับ Vendor  หลายเจ้าให้เข้ามานำเสนอคุณสมบัติและรายละเอียดผลิตภัณฑ์และ ในที่สุดได้ตัดสินใจเลือก Ruckus เนื่องจาก Solution ที่ทาง Ruckus เสนอมานั้นเหมาะสมกับความต้องการของโรงเรียน มากที่สุดกล่าวคือสามารถรองรับการใช้งานหนักและสัญญาณ Wireless ที่มีประสิทธิภาพตลอดเวลา  คิดดูสิว่า นักเรียนกว่า 800 คนยังไม่รวมอาจารย์และเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน  Download และ Upload ข้อมูลประกอบการเรียนและข้อมูลต่างๆผ่านทาง Internet พร้อมๆกันและตลอดเวลา มันจะโกลาหลขนาดไหนหากสัญญาณ  Wireless ไร้ประสิทธิภาพ  เพราะฉะนั้นระบบ Wireless Network ที่ต้องการจึงต้องมีความเสถียรสูงและสามารถเชื่อมต่อสัญญาณจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัดเนื่องจากจำนวนอาคารเรียนและอาคารกิจกรรมที่นี่อยู่เรียงรายไปทั่วพื้นที่และกำแพงของแต่ละอาคารนั้นก็หนามาก เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ที่เราเลือกจะต้องสามารถรับมือกับปัญหานี้ได้และสัญญาณจะต้องครอบคลุมทุกตารางนิ้วของพื้นที่ในโรงเรียน “  คุณยงยุทธ อินทวงศ์ ผู้จัดการไอทีของโรงเรียนนานาชาติ บริติช ภูเก็ต กล่าว      

จากโจทย์ที่ทางโรงเรียนกำหนดมาดังกล่าว  ทาง Ruckus โดย  Optimus ร่วมกับตัวแทนจำหน่าย บริษัท IT Accessได้ลงสำรวจพื้นที่ทั้งหมดของโรงเรียนเพื่อแก้ไขปัญหาและ Solution ที่เหมาะสมในการขจัดปัญหาดังกล่าวคือการติดตั้ง Zone Director  ZD1050 และ ZoneFlex  ZF2741, ZF7962,  ZF7942 และ ZF7762

ด้วยระบบการทำงานของ Dynamic BeamForming™  และ Advanced RF ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ๆกำหนด ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Ruckus มีระบบตัดสัญญาณรบกวนโดยอัตโนมัติ ในขณะที่ระบบการงานของ BeamFlex™ Smart Antenna Technology ทำหน้าที่ปรับสัญญาณ WiFi ให้เสถียรตลอดเวลาโดยอัตโนมัติแม้ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

ปัจจุบันระบบ Wireless Network ของโรงเรียนได้เปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ของ Ruckus ทั้งหมดประกอบด้วย Controller และ Access Point โดยทางโรงเรียนได้สั่งซื้ออุปกรณ์ และมีการติดตั้ง AP ของ Ruckus ไปแล้ว โดยจะทยอยติดตั้งต่อไปตามความเหมาะสมของการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากอาณาบริเวณของโรงเรียนยังมีพื้นที่กว้างขวางอีกมากและโรงเรียนเองมีโครงการที่จะขยายอาคารเรียนเพื่อรองรับนักเรียนที่เพิ่มขึ้นในอนาคต
หลังเปลี่ยนมาติดตั้งผลิตภัณฑ์ของ Ruckus แล้วช่วยให้โรงเรียนเปลี่ยนรูปแบบสื่อการเรียนการสอนได้เป็นแบบ Full Wireless and Paperless  ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการได้มากและเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาเทคนิคการเรียนการสอนได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้นนอกเหนือจากภาพลักษณ์ของโรงเรียนและความพึงพอใจอย่างมากของทั้งนักเรียน ครูและผู้ปกครองของนักเรียนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

“หากถามว่าข้อแตกต่างของ Ruckus จากแบรนด์อื่นๆ คืออะไร สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนหลังจากการใช้งานมาตั้งแต่ปี 2553 คือ ความทนทานกว่า อุปกรณ์ไม่เสียบ่อย การดูแลที่ง่ายกว่าไม่มีปัญหาจุกจิกถ้าเทียบกับยี่ห้ออื่นที่เคยใช้มาในอดีต  ผมอยากให้ทาง Ruckus จัดกิจกรรมดีๆที่เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Ruckus กับ บริษัท Optimus  เช่นการแจ้งให้ทราบถึงความเคลื่อนไหวต่างๆของผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อพัฒนาความรู้และความเข้าใจของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Ruckus ให้ดียิ่งขึ้นและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นร่วมกันเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน”  คุณยงยุทธ์กล่าวปิดท้าย


ด้วยระบบการทำงานของ Dynamic BeamForming™  และ Advanced RF ทำให้สัญญาณ Wi-Fi ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ๆกำหนด ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Ruckus มีระบบตัดสัญญาณรบกวนโดยอัตโนมัติ ในขณะที่ระบบการงานของ BeamFlex™ Smart Antenna Technology ทำหน้าที่ปรับสัญญาณ WiFi ให้เสถียรตลอดเวลาโดยอัตโนมัติแม้ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

ปัจจุบันระบบ Wireless Network ของโรงเรียนได้เปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ของ Ruckus ทั้งหมดประกอบด้วย Controller และ Access Point โดยทางโรงเรียนได้สั่งซื้ออุปกรณ์ และมีการติดตั้ง AP ของ Ruckus ไปแล้ว โดยจะทยอยติดตั้งต่อไปตามความเหมาะสมของการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากอาณาบริเวณของโรงเรียนยังมีพื้นที่กว้างขวางอีกมากและโรงเรียนเองมีโครงการที่จะขยายอาคารเรียนเพื่อรองรับนักเรียนที่เพิ่มขึ้นในอนาคต
หลังเปลี่ยนมาติดตั้งผลิตภัณฑ์ของ Ruckus แล้วช่วยให้โรงเรียนเปลี่ยนรูปแบบสื่อการเรียนการสอนได้เป็นแบบ Full Wireless and Paperless  ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการได้มากและเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาเทคนิคการเรียนการสอนได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้นนอกเหนือจากภาพลักษณ์ของโรงเรียนและความพึงพอใจอย่างมากของทั้งนักเรียน ครูและผู้ปกครองของนักเรียนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

“หากถามว่าข้อแตกต่างของ Ruckus จากแบรนด์อื่นๆ คืออะไร สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนหลังจากการใช้งานมาตั้งแต่ปี 2553 คือ ความทนทานกว่า อุปกรณ์ไม่เสียบ่อย การดูแลที่ง่ายกว่าไม่มีปัญหาจุกจิกถ้าเทียบกับยี่ห้ออื่นที่เคยใช้มาในอดีต  ผมอยากให้ทาง Ruckus จัดกิจกรรมดีๆที่เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Ruckus กับ บริษัท Optimus  เช่นการแจ้งให้ทราบถึงความเคลื่อนไหวต่างๆของผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อพัฒนาความรู้และความเข้าใจของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Ruckus ให้ดียิ่งขึ้นและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นร่วมกันเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน”  คุณยงยุทธ์กล่าวปิดท้าย

British-International-School-Phuket-0011

Challenge

ในอดีตโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทยมักกระจุกตัวอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานครและค่อยๆขยายออกสู่ชานเมืองเมื่อที่ดินใจกลางเมืองหายากขึ้นและราคาที่ดินที่สูงลิ่ว ปัจจุบันนี้เราจะเห็นโรงเรียนนานาชาติใหม่ๆเปิดดำเนินการตามเมืองใหญ่ๆในต่างจังหวัดเนื่องจากความต้องการของผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานของตนมีทักษะด้านภาษาต่างประเทศโดย เฉพาะภาษาอังกฤษ

Customer

BRITISH INTERNATIONAL SCHOOL

Services Provided

ความต้องการ (Requirement)
– จำนวนผู้ใช้งาน Internet WiFi กว่า 800 คนในเวลาเดียวกัน
– การ Upload และ Download ข้อมูลมีปัญหาเนื่องจากการใช้งานพร้อมกันของนักเรียนในเวลาเดียวกัน
– สัญญาณ WiFi ไม่ครอบคลุมทั่วพื้นที่ สะดุดและล่มบ่อย
– ลดค่าใช้จ่ายการดูแลรักษา
– อุปกรณ์ที่ทนทาน ดูแลง่าย รองรับการทำงานได้ 24 ชั่วโมง

การดำเนินการแก้ไข (Solution)
ZD1050 ZoneDirector Controller
ZF2741 ZoneFlex AP
ZF7962 ZoneFlex AP
ZF7942 ZoneFlex AP
ZF7762 ZoneFlex AP

ประโยชน์ที่ได้รับ (Benefits)
– รองรับสื่อการเรียนการสอนแบบ Wireless เต็มรูปแบบให้กับนักเรียนและครูทั้งหมด
– สัญญาณครอบคลุมทั่วทุกตารางนิ้วพื้นที่โรงเรียน
– ประสิทธิภาพของสัญญาณมีความเสถียรสูงตลอดเวลาแม้บริเวณที่เป็นมุมอับ
– ดูแลรักษาง่าย ทนทาน ช่วยลดค่าใช้จ่าย

HIGH-DENSITY ขนมหวานสำหรับ RUCKUS SMART WIFI

maxresdefault (1)

Our Approach

ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดของ High Density WiFi คือ การประชุมระดับนานาชาติ 2 งานที่จัดขึ้นใน กรุงเทพฯ คือ  งาน WCA World Conference 2013  งานประชุมเครือข่ายระบบกิจการขนส่งระหว่างประเทศของบริษัทชั้นนำระดับโลกและงานประชุมสุดยอด3 งานที่จัดขึ้นพร้อมกันในเวลาเดียวกันอันประกอบด้วย การประชุมสภาหนังสือพิมพ์โลกครั้งที่ 65การประชุมบรรณาธิการสิ่งพิมพ์โลกครั้งที่ 20 และการประชุมการโฆษณาทางหนังสือพิมพ์โลกครั้งที่ 23  โดยทั้งสองงานระดับโลกนี้จัดขึ้น ณ ห้องบางกอกคอนเวนชั่นฮอลล์ โรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด โรงแรมที่ได้รับเกียรติจากผู้จัดงานทั้งสองแห่งต่างเลือกให้เป็นสถานที่รองรับการจัดงานระดับอินเตอร์แนชั่นแนลที่มีผู้เข้าร่วมงานสัมมนาและการประชุมกว่า 1,500 คนจากทั่วทุกมุมโลก

สิ่งสำคัญที่ทางโรงแรมให้ความสำคัญที่สุดคือระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายที่ต้องสามารถรองรับการใช้งานของผู้เข้าร่วมงานประชุมทุกคน  เนื่องจากที่ผ่านมาทางโรงแรมได้รับการต่อว่าจากลูกค้าอย่างมากเกี่ยวกับปัญหาสัญญาณ Wireless ที่ให้บริการมักล่มกลางคัน ทำให้การจัดงานในครั้งนี้ทางโรงแรมไม่สามารถให้เหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นอีกโดยมอบหมายภารกิจสำคัญดังกล่าวให้ Ruckus โดยทีมงาน Optimus เป็นผู้แก้โจทย์อันแสนท้าทายนี้  การวางระบบเครือข่ายไร้สายในพื้นที่ High Density ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับ Ruckus ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของอุปกรณ์ WiFi ของ Ruckus สามารถรองรับการใช้งานในสถานที่ๆมี High Density สูงไ ด้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดซึ่ง ทีมงาน Optimus ได้ลงสำรวจพื้นที่สถานที่จริงในการจัดงานเพื่อวางแผนด้านระบบการติดตั้งเครือข่าย Wireless ให้ครอบคลุมพื้นที่ High Density โดยมีองค์ประกอบที่ต้องคำนึงดังต่อไปนี้

การเลือก AP ต้องเลือก AP ที่มีเทคโนโลยีขั้นต่ำ 802.11n หรือถ้าเป็น ac ได้จะดีที่สุดระบบเครือข่าย WiFi  จะให้ความสำคัญกับเครือข่ายความถึ่ 5 GHz เหนือกว่า 2.4 GHz (ISN Band) เพื่อจูงใจให้ Client ให้ไปใช้งานที่ 5 GHz โดยอาจจะเป็นความถี่ย่าน 5 GHz 11n หรือ 11a ก็ได้ เพราะย่าน  5GHz มี Channel มากกว่า ซึ่งมักจะมี Interference ต่ำกว่า และมีความเร็วเฉลี่ยที่สูงกว่าย่าน 2.4 GHz ตัว Narrow Beam AP จะลดขนาดของ Service Cell โดยไม่ไปลดความแรงสัญญาณของภาค RF และออกแบบเสาอากาศให้เหมาะสมกับพื้นที่เป้าหมาย ในขณะที่เทคโนโลยี BeamFlex Adaptive Antenna  จะควบคุมทิศทางให้มีพื้นที่ที่เล็กที่สุดโดยมีเป้าหมายเพื่อบรรลุ High SNR ที่สูงที่สุด (Signal per Noise Ratio) ทันทีที่ Client ได้รับสัญญาณ WiFi  และในเวลาเดียวกันก็จะสร้าง SNR ให้ต่ำที่สุด หรือที่เรียกว่า Interference Mitigation. จุดสำคัญอีกจุดหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการกำหนดค่า BSS Min. Rate  ที่เหมาะสมกับการทำงานกับตัว AP Client Load-Balancing ระหว่าง AP ภายในพื้นที่หรือการกระจายการใช้งานของผู้ใช้งาน ให้เกาะ AP  ทุกๆตัวที่ให้บริการไม่ให้เกิดการกระจุกตัวเกาะที่ AP ใด AP หนึ่งเท่านั้นในกรณีที่ทุก Channel ถูกใช้อย่างเต็มที่จนไม่เหลือที่ว่างในอากาศมีระบบบริหารจัดการ Bandwidth ต่อ Clientในระบบเครือข่ายอย่างเหมาะสม

จากองค์ประกอบข้างต้น การกำหนดจำนวนของ Access Point (AP)เพื่อการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะการมีจำนวน Access Point มากเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาการรองรับจำนวนผู้ใช้งานคราวละมากๆได้เสมอไป แต่ยังอาจสร้างปัญหา “สัญญาณรบกวน” ให้เกิดขึ้นจนทำให้ระบบเครือข่ายไร้สายมีปัญหาในการให้บริการรองรับผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลในงานประชุมระดับโลกของทั้งสองงานดังกล่าว  ทีมงาน Ruckus โดย Optimus จึงเลือกใช้ Ruckus Smart WiFi รุ่น ZoneFlex Dual Band 7982802.11nและ ZoneFlex Dual Band 7962802.11n เป็น AP หลักในการให้บริการโดยดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวอยู่เหนือห้องประชุมเพื่อสามารถส่งสัญญาณ Narrow Beam ควบคุมทิศทางของแรงส่งสัญญาณอย่างมีทิศทางแทนที่จะกระจายไปทั่วพื้นที่อย่างไร้ทิศทาง

ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของ Ruckus Smart WiFi รุ่น ZoneFlex Dual Band  การติดตั้ง AP  1 ตัวสามารถรองรับ Client ได้สูงสุด 512  เครื่องทำให้การรองรับผู้ใช้บริการกว่า 1,500 คนในห้องประชุมด้วย AP  เพียง 3 ตัวไม่ใช่เป็นเรื่องยาก เนื่องจากตามความเป็นจริงแล้ว หากจำนวนผู้เข้าร่วมงาน 1,500  คน จะมีผู้ใช้งาน Wi-Fi อยู่จริงประมาณ 70% ซึ่งเท่ากับ 1,050 คน  และใน 70% ของผู้ใช้งานจะมีการใช้งานพร้อมกันประมาณครึ่งหนึ่ง ซึ่งเท่ากับว่าจำนวนผู้ใช้สัญญาณ Wi-Fiพร้อมๆกันจะมีจำนวนประมาณ 525 คน  อย่างไรก็ตาม             การกำหนดจำนวน Maximum Client ให้กับ AP ไม่ใช่จะเป็นการแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด ยิ่งมีจำนวนการเชื่อมต่อมากขึ้นเท่าใด การแบ่งพื้นที่การใช้งานของระบบเครือข่ายไร้สายก็จะช้ามากขึ้นเท่านั้น  เพราะฉะนั้น การกำหนดตำแหน่งวาง AP ให้เหมาะสมจึงต้องผ่านการคำนวณมาอย่างดีเพื่อไม่ให้สัญญาณรบกวนกัน นอกจากนี้สัญญาณรบกวนจากไมโครโฟนลอยอาจเข้ามาแบ่งพื้นที่การสื่อสารทำให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายลดลงไปกว่าครึ่งหนึ่ง แต่ AP ของRuckus จะทำหน้าที่เก็บคะแนนช่องสัญญาณที่ใช้ได้และใช้ไม่ได้แล้วปรับตัวเองให้หันไปใช้ช่องสัญญาณที่ใช้ได้มากที่สุดเสมอ ทำให้ลดปัญหาอันเกิดจากการรบกวนของอุปกรณ์ที่ไม่ได้อยู่ในระบบเครือข่ายไร้สาย แต่ใช้ช่องสัญญาณในอากาศเช่นกันได้อย่างเป็นรูปธรรม 

สิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งไม่อาจคาดเดาได้อีกอย่างหนึ่งก็คือบริเวณใดที่เป็น High Densityที่จะทำให้เกิดการกระจุกตัวของการเชื่อมต่อกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สายจนทำให้ระบบเครือข่ายล่ม  ด้วยระบบการทำงาน Client Load Balancing ที่จะกระจายการเชื่อมต่อของ Client ไปยัง AP แต่ละตัวในปริมาณที่เหมาะสมสามารถป้องกันไม่ให้การเชื่อมต่อเกิดการสะดุดติดขัดอย่างแน่นอนไม่ว่าผู้เข้าร่วมสัมมนาจะรวมตัวกันอย่างหนาแน่นขนาดไหน ณ จุดใด

จากการตรวจสอบและประเมินการทำงานภายหลังการประชุมเสร็จสิ้นลงพบว่า  AP  1 ตัวสามารถรองรับ Client ได้สูงสุดถึง 500 Clients โดยไม่มีการสะดุด ที่สำคัญทุก Client ได้รับการเชื่อมต่อที่ดีที่สุดและไม่มีเสียงตำหนิใดๆทั้งจากผู้จัดงานทั้งสองรายรวมถึงผู้เข้าร่วมงานเกี่ยวกับการทำงานของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สายที่ให้บริการโดย Ruckus  โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเลข Client เกินกว่า 500 Clients ที่เข้ามาเชื่อมต่อกับเครือข่ายพร้อมๆกันอย่างไม่มีปัญหาย่อมเป็นสิ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ Ruckus และเทคโนโลยีของ Ruckus ที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งที่จะก้าวไปพร้อมกับความเจริญเติบโตของธุรกิจกลุ่มลูกค้าในทุกวงการ

Challenge

ในวงการผู้ให้บริการติดตั้งระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย  การออกแบบระบบเครือข่าย WiFiเพื่อรองรับการใช้งาน ในพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่น เช่นหอประชุมใหญ่ๆ ห้องจัดเลี้ยง ห้องรับรอง ห้องเรียน สนามบิน เป็นต้น เป็นสิ่งที่ท้าทายการทำงานเป็นอย่างมากเนื่องจากการออกแบบเครือข่ายไวไฟในพื้นที่เหล่านี้ถือเป็นงานสุดหินที่ทำเอาผู้ให้บริการหน้าแตกมานักต่อนักแล้วทั่วโลก เพราะปัญหาเครือข่าย WiFi ในสถานที่ดังกล่าวมักมีผู้ใช้งานไม่ใช่เพียง 1 คน 1 เครื่องแต่เป็น 1 คน 2 -3 เครื่อง ทำให้มีเครื่องลูกข่ายทั้ง Labtop  Smartphone Tablet มากนับพันเครื่อง เล่นเอาระบบไวไฟชะงักไปกลางคันเลยทีเดียว  High Density WiFi จึงเปรียบเสมือนยาขมสำหรับผู้ให้บริการ WiFi มาตลอด

Customer

งาน WCA World Conference 2013

การประชุมสภาหนังสือพิมพ์โลกครั้งที่ 65การประชุมบรรณาธิการสิ่งพิมพ์โลกครั้งที่ 20 และการประชุมการโฆษณาทางหนังสือพิมพ์โลกครั้งที่ 23

Services Provided

RUCKUS

ชุดอุปกรณ์ที่เลือกใช้    

AP Ruckus ZoneFlex Dual-Band 7982 802.11n และ 7962 802.11n
Controller  “Ruckus ZoneDriector 3025”

Solution : Conference Hall/Conference Room

จำนวนClient : >  500 Clients

Connection Type : 85% Mobile Device

Best for : Hotel, Conference Hall, Conference Arena

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

 • Plume for service providers

  Plume enables internet service providers to deliver unparalleled whole-home WiFi.

  Plume
 • Plume for small business

  Smart connectivity a first for small biz

  Plume
 • Plume for home

  The best home WiFi is just the beginning

  Plume
 • DZS (GPON)

  GPON เทคโนโลยีการเชื่อมต่อบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ต ที่ให้ Bandwidth การใช้งานสูงกว่าเทคโน

  DZS
 • OPT-Solution Single Sign-On

  เชื่อว่าหลายบริษัทยังคงเป็นแบบนี้กันอยู่ จึงตัดปัญหาเรื่องการเข้าใช้งาน WIFI เป็น Pre-Share key (ตั้ง

  OPT-Solution, Security
 • xentrack-indoor location system

  Xentrack

  indoor location system

  XEN, Data Analytics
 • xentemp-ระบบวัด แจ้งเตือน อุณหภูมิ ความชื้น

  Xentemp

  ระบบวัด แจ้งเตือน อุณหภูมิ ความชื้น

  XEN, Data Analytics
 • Prospace CARE Premium

  ProSpace Care ช่วยปลดภาระเรื่อง Network infra

  Professional Services, Prospace, Support, Value Added Services
 • Easy Social login by Linkyfi

  LinkyFi เครื่องมือในการจัดการ WiFi ที่จะเปลี่ยนให้ทุกท่านเป็นมือโปร…

  OPT-Solution
 • เพิ่มระยะสาย LAN กับ POE EXTENDER

  เพิ่มระยะสาย LAN กับ POE EXTENDER

  คุณเคยพบกับปัญหานี้หรือไม่? จุดที่ติดตั้งสายอุปกรณ์ที่ต้องใช้ POE ไกลเกิน 100เมตร…

  OPT-Solution
 • OPT-Solution FaceBook WiFi 600x600

  OPT-Solution FaceBook WiFi

  Facebook WiFi คือระบบที่รวมกันระหว่างระบบบริหารจัดการอินเตอร์เน็ตและการตลาดเข้าด้วยกัน โดย

  OPT-Solution, Wireless
 • OPT-Solution PDPA

  OPT-Solution PDPA

  PDPA ย่อมาจาก “Personal Data Protection Act” PDPA เป็นกฎหมายที่กำหนดหน้าที่ในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าขอ

  OPT-Solution, Security
 • Arista Indoor Access Point

  Arista Congnitive WiFi – AP on Cloud ที่ดีที่สุด

  Access Point, Arista Mojo, Indoor, Wireless
 • Arista Outdoor Access Point

  Arista Congnitive WiFi – AP on Cloud ที่ดีที่สุด

  Access Point, Arista Mojo, Outdoor, Wireless
 • WatchGuard Firewall Software

  ยกระดับการป้องกันและความปลอดภัยในระบบด้วย WatchGuard FireboxV

  Firewall Software, Security, WatchGuard
 • WatchGuard Firewall Cloud

  ขยายขอบเขตความปลอดภัยบนคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ ปกป้องข้อมูลจากการโจมตีและการคุกคามอื่นๆ

  Firewall Cloud, Security, WatchGuard