WatchGuard Authpoint แก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จสำหรับการใช้ MFA

authpoint mobile-appcompromise-unsecure-mfa-systems

Multi-Factor authentication (MFA) เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานเมื่อต้อง Access เข้าใช้งาน App ต่างๆ โดยแนวทางคือจะใช้อุปกรณ์อีกตัว (ซึ่งเป็นของเจ้าของ Accout) เพื่อเสริมการยืนยันตัวตน ก่อนเข้าใช้งาน โดยอุปกรณ์อีกตัวที่กล่าวถึงจะออก Code ชั่วคราว ซึ่งมาได้ในหลายรูปแบบ แต่ที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง จะเป็น Text Message ที่มาทางมือถือ (หรือที่เราเรียกกันว่า OTP) ซึ่งหากเราวิเคราะห์กันจริงๆ ต้องตอบคำถามต่อว่า มันปลอดภัยจริงหรือ และจะเกิดอะไรขึ้นหากเราเปลี่ยนเบอร์โทรศํพท์ และเบอร์เก่าเบอร์นั้นยังผูกพันกับบริการที่เราไปผูก MFA ไว้ ??? 

ข้อมูลจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน พบว่า กว่า 66% หลังจากผู้ใช้งานยกเลิกเบอร์มือถือเครื่องเก่าไปกับทางโอเปอเรเตอร์แล้ว แต่กลับไม่ไปเปลี่ยนเบอร์ที่ผูกกับ MFA ที่เคยผูกบริการต่างๆ ไว้ ซึ่งมีผลทำให้ผู้ใช้งานเก่าเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา  เช่น ผู้ใช้งานคนใหม่สามารถเข้าถึง MFA เหล่านั้นได้ หรือ เจ้าของคนเก่า ก็ไม่สามารถเรียกรหัสผ่านได้หากลืมมันไป (ทั้งนี้พบตัวอย่างหลายๆเคสที่เกิดขึ้นในไทย ที่ MFA ผูกกับมือถือเก่า แล้วยังไม่ได้เปลียนแปลงการใช้งาน https://money.kapook.com/view237724.html , https://pantip.com/topic/35522894— ผู้เรียบเรียง)

ซึ่งปัจจุบัน MFA ถูกใช้ในหลายส่วน ไม่ว่าาจะเป็นการใช้งานร่วมกับ Application ของธนาคาร การเข้าถึง Data Storage หรือ Cloud ต่างๆ ความเสียหายต่างๆ จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างมาก หากเบอร์มือถือดังกล่าวตกไปอยู่ในมือคนไม่ดี ส่วนสาเหตุที่มีการใช้งานเบอร์มือถือซ้ำก็เกิดจากจำนวนผู้ใช้งานมือถือเยอะมากขึ้น ซึ่ง ทำให้หมายเลขเดิมที่โอเปอร์เตอร์ให้บริการอยู่ไม่เพียงพอ จึงต้องวนกลับมาเพื่อให้บริการผู้ใช้รายอื่นต่อไป

ทั้งนี้ WatchGuard Authpoint เป็นโซลูชั่นในการทำ MFA ที่ไม่ผูกพันกับเบอร์มือถือที่ใช้งาน การจัดการผ่าน Cloud ซึ่งสามารถจัดการแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบและ token ที่สร้างขึ้นได้ โดยเฉพาะองค์กรที่ต้องรองรับพฤติกรรมในการใช้กับสภาพแวดล้อมการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน

การทำงานของ WatchGuard Authpoint รองรับการทำงานได้ถึง 3 รูปแบบ

● Push Messages (Online) 

เมื่อล็อกอินเข้าใช้อุปกรณ์หรือบริการออนไลน์ AuthPoint จะแสดงรายละเอียดการล็อกอิน ได้แก่ ชื่อผู้ใช้และสถานที่ล็อกอิน บนสมาร์ตโฟนโดยอัตโนมัติ เจ้าของสมาร์ตโฟนสามารถกดยืนยันการล็อกอินหรือบล็อกการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตผ่านทาง AuthPoint ได้ทันที

● QR Code (Offline) 

ใช้กล้องบนสมาร์ตโฟนสแกน QR Code ที่ปรากฏบนหน้าจอ ซึ่ง QR Code ดังกล่าวจะถูกเข้ารหัสและสามารถอ่านได้โดย AuthPoint เท่านั้น จากนั้นให้ใส่โค้ดที่ได้เพื่อทำการพิสูจน์ตัวตนอีกขั้น

● One-time Password (Offline)

ใช้ One-time Password ที่แสดงผลบน AuthPoint ในการล็อกอินเข้าสู่อุปกรณ์หรือบริการออนไลน์ต่างๆ โดย One-time Password นี้จะเป็นแบบ Time-based คือมีอายุการใช้งานเพียง 20 วินาทีเท่านั้น เพื่อป้องกันการแอบนำรหัสไปใช้งานภายหลัง

ออพติมุสเราพร้อมให้คำปรึกษาแก่หน่วยงานที่ต้องการคำแนะนำในเรื่องโซลูชั่นด้านความปลอดภัยให้เหมาะสมกับหน่วยงานของท่านติดต่อแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

 • WatchGuard Endpoint Security

  ยกระดับการป้องกันการถูกแฮกระบบ หยุดการคุกคามจากมัลแวร์ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก

  Endpoint Security, Security, WatchGuard

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

Facebook ร่วมกับ Optimus (ประเทศไทย) นำเสนอโซลูชั่น Facebook WiFi สำหรับผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ปัจจุบัน Facebook ในประเทศไทยมีโครงการที่สำคัญที่ออกมาเพื่อตอบรับกับแนวคิดในการทำธุรกิจของ Facebook ที่จะทำให้ผู้คนใกล้ชิดกันมากขึ้น และเครื่องมือที่สำคัญคือการทำให้ผู้คนในทุกที่ สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี โดยทาง Facebook จะเข้าไปให้การสนับสนุน ธุรกิจท้องถิ่น, โอเปอเรเตอร์ในแต่ละประเทศ รวมถึง ISPs เพื่อสนับสนุนเป้าหมายนี้

Facebook WiFi เป็นแคมเปญที่ทาง Facebook ร่วมกับทาง ออพติมุส (ประเทศไทย) ในการให้ความช่วยเหลือธุรกิจท้องถิ่นและผู้ใช้งาน Facebook ในการเป็น Ecosystem ที่จะสร้างการพึ่งพากันและกัน ผ่านการที่ร้านค้าจะอนุญาตให้ลูกค้าสามารถใช้งาน WiFi ที่ติดตั้งอยู่แล้ว ให้กับผู้คนต่างๆ ที่เข้ามาใช้บริการในร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านค้า สปา คลีนิค กิจการต่างๆ ในขณะเดียวกันกับที่ผู้ใช้งานก็จะสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ร้านค้าจัดหาให้ ด้วยความปลอดภัย ใช้งานง่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้ Password ใช้งานได้ทั้งบนโน๊ตบุ๊ค แท็บเลต หรือมือถือต่างๆ

ในขณะเดียวกัน ร้านค้าหรือผู้ให้บริการก็จะใช้ช่องทาง Facebook WiFi ผ่านทางการเชื่อมต่อผ่านหน้า Facebook Page ในการโปรโมทร้าน กิจกรรมในร้าน การเช็คอิน รวมถึงการที่ร้านค้าจะถูกหาเจอเมื่อผู้ใช้งานค้นหาพื้นที่ให้บริการ Facebook WiFi และเมื่อลูกค้าเข้ามาที่ร้าน ทำการเช็คอิน ก็จะทำให้เพื่อนๆ ของลูกค้าเรา เห็นร้านค้าเรามากขึ้น ซึ่งจะเป็นการดึงฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้เข้ามารู้จักร้านค้าหรือบริการเรา พร้อมกันนั้นหลังจากที่ลูกค้าทำการ check-in แล้วยังสามารถเข้ามาดูกิจกรรมของทางร้าน กด Like หรือมี Engagment อื่นๆ ได้อีกด้วย

นอกจากจะเป็นการโปรโมทธุรกิจของร้านค้า บริการของเราแล้ว เรายังสามารถทำกิจกรรม ร่วมกับคนที่เข้ามาคลิ๊ก Like กับเพจของเรา รวมถึงการมีกิจกรรมที่ต่อยอด ส่งเสริมการขาย สร้างลูกค้าเป็นลูกค้าขาประจำได้อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับร้านค้าที่เน้นการถ่ายภาพลง Instragram หรือมีมุมถ่ายรูปในร้านต่างๆ  Facebook WiFi ก็เปิดโอกาสให้กับร้านค้าสามารถใช้งานร่วมกับ Instargram ได้อีกทางหนึ่งด้วย 

ประโยชน์ ของ Facebook WiFi (Social WiFi)

ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ

 • สามารถใช้ Facebook เป็น Tools ในการประชาสัมพันธ์ร้านค้าในรูปแบบต่างๆ
 • มี Dashboard ในการวิเคราะห์ ลูกค้าเพื่อการวางแผนงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

User ผู้เข้ามาใช้บริการ

 • สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่ประสิทธิภาพได้ทุกที่ ทุกเวลา

Facebook WiFi เป็นบริการที่ทาง Facebook จะร่วมกับร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ของคุณ เพื่อให้ ลูกค้าของคุณสามารถเข้าเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่คุณดูแล พร้อมเสนอผลประโยชน์ต่างๆ ดังนี้

การที่ลูกค้าของคุณเข้ามา like ในเพจของทางร้าน เข้ามา check-in แสดงการใช้บริการของคุณก่อนที่จะอนุญาตให้ใช้อินเตอร์เน็ตได้ พร้อมกับการแชร์ข้อมูลต่างๆ ในหน้า Feed ของเขาเพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มเพื่อน ครอบครัว คนรู้จักของเขา และร้านค้าของคุณก็จะมีคนรู้จักมากขึ้น ได้ฐานลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง

Facebook WiFi ไม่หยุดแค่ Facbook เพราะหากลูกค้าของคุณเป็นวัยรุ่นที่อาจจะไม่ได้เล่น Facebook แต่เป็นสายถ่ายรูปอัพภาพใน Instragram โดยระบบก็ยังเพิ่มความสามารถในล็อกอินผ่าน  Account Instagram ได้อีกด้วย

Facebook WiFi ไม่หยุดแค่ Facbook เพราะหากลูกค้าของคุณเป็นวัยรุ่นที่อาจจะไม่ได้เล่น Facebook แต่เป็นสายถ่ายรูปอัพภาพใน Instragram โดยระบบก็ยังเพิ่มความสามารถในล็อกอินผ่าน  Account Instagram ได้อีกด้วย 

ด้วย Dashboard ของ Facebook WiFi จะทำให้ท่านมีความเข้าใจถึงพฤติกรรมของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ผ่านข้อมูลแสดงจำนวนคนที่เข้ามาใช้งานในร้าน หรือแม้กระทั่งการวางแผนโปรโมชั่นต่างๆ ผ่านข้อมูลแสดงลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการว่าเป็นลูกค้าใหม่ หรือ ลูกค้าเก่าแวะกลับเข้ามา

โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าเราเป็นร้านอาหารทั่วไป ไม่มีความรู้ กลัวว่าจะยุ่งยาก หรือแม้กระทั่ง กลัวว่าเราจะไม่สามารถเซ็ตอัพได้ เพราะ เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่จะให้คำปรึกษาเพื่อให้ท่านพร้อมให้บริการ

ทั้งนี้สำหรับการเริ่มเปิดให้บริการก็ทำได้โดยง่าย ซึ่งหากทางร้านมี Router หรือ Access Point อยู่แล้ว ตามรายละเอียดรุ่นด้านล่าง ก็สามารถที่จะเข้า set up และติดตั้งได้ทันที

เราเตอร์ที่รองรับ Facebook

เราเตอร์ที่รองรับ Instagram และ Facebook

ถึงเวลานี้ การโปรโมทร้านหรือกิจการ ก็ไม่ยากอีกต่อไป

มีคนบอกว่า ถึงวันนี้ใครไม่ทำออนไลน์คนนั้นคือผู้แพ้ในอนาคต ถึงเวลาก้าวสู้โลกออนไลน์อย่างมั่นใจ

พร้อมทีมงาน Facebook และ ออพติมุส ที่พร้อมให้คำปรึกษา

ความช่วยเหลือในก้าวย่างที่สำคัญในครั้งนี้ แล้วเราจะก้าวไปสู่อนาคตร่วมกันอย่างมั่นใจต่อไป

ที่เกี่ยวข้อง

ในขณะเดียวกับ หากร้านค้า หรือผู้ให้บริการมีข้อสงสัยในการติดตั้ง สามารถติดต่อมาได้ที่ทางบริษัท เพื่อขอคำปรึกษา หรือแจ้งความต้องการในการเข้าร่วมโครงการ ตามรายละเอียดด้านล่าง เราพร้อมยินดีให้คำปรึกษาติดต่อแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

 • OPT-Solution FaceBook WiFi 600x600

  OPT-Solution FaceBook WiFi

  Facebook WiFi คือระบบที่รวมกันระหว่างระบบบริหารจัดการอินเตอร์เน็ตและการตลาดเข้าด้วยกัน โดย

  OPT-Solution, Wireless
 • CommScope Ruckus Outdoor Access Point

  ผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี WiFi ที่ให้บริการโซลูชั่นเครือข่ายและเครือข่ายไร้สาย

  Access Point, CommScope Ruckus, Outdoor, Wireless
 • CommScope Ruckus Indoor Access Point

  ผลิตภัณฑ์ระบบไร้สายที่ได้รับการยอมรับเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่ม Hospitality ในระดับโลก

  Access Point, CommScope Ruckus, Indoor, Wireless

จุดประกายโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์