Skip to content

ทางเลือกอื่นสำหรับเว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome

มีจำนวนคนประมาณ 7 ใน 10 ที่ใช้เว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome เพราะเชื่อว่ารวดเร็ว เชื่อถือได้และฟรี ซึ่งนั้นคือสิ่งที่จำเป็นที่สุดในการท่องเว็บ

แต่ Google Chrome ยังเป็นการสอดแนมที่น่ากลัว ทุกเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชมจะถูกบันทึกและส่งกลับไปที่ Google เพื่อช่วยสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับคุณและความสนใจของคุณ จากนั้นโปรไฟล์ดังกล่าวจะถูกใช้เพื่อตัดสินใจว่าคุณเห็นโฆษณาใดเมื่อคุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ต่างๆ – และเครื่องมือค้นหาของ Google เอง

Web ที่นิยมเข้าใช้

Mozilla FireFox

Mozilla FireFox เปิดตัวครั้งแรกในปี 2545 ได้วางตำแหน่งตัวเองให้เป็นทางเลือกฟรีสำหรับเบราว์เซอร์ที่ออกโดย บริษัทยักษ์ใหญ่เหมือนกับ Microsoft ในช่วงที่ผ่านมา FireFox ได้เพิ่มคุณสมบัติความเป็นส่วนตัว เบราว์เซอร์จะไม่บันทึกเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชม บล็อกพวก Web tracker และ encrypts DNS requests จำนวนมาก เพื่อเป็นการป้องกันเพิ่มเติมจากการติดตามโดย ISP ของคุณ

Microsoft Edge

เมื่อ Windows 10 เปิดตัวในปี 2015 Microsoft ได้ใส่เว็บเบราว์เซอร์ใหม่ที่เรียกว่า “Edge” มาให้ ซึ่ง Edge นั้นเร็วกว่าและตอบสนองได้ดีกว่า Internet Explorer รุ่นก่อน นอกจากนี้ยังปลอดภัยกว่าด้วยการบล็อกคุกกี้ที่นักการตลาดใช้เพื่อติดตามคุณบนเว็บอีกด้วย

Opera

Opera เป็นบุคคลภายนอกมาโดยตลอด แต่ดึงดูดกลุ่มผู้ใช้ที่รัก ชื่นชอบนวัตกรรมและคุณสมบัติใหม่ๆ Opera นั้นเร็วมากและพร้อมใช้งานสำหรับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมี VPN ในตัวที่จะช่วยบล็อกการโฆษณาที่ล่วงล้ำเข้ามาและ จำกัดการติดตาม

Epic

Epic เป็นเบราว์เซอร์เฉพาะกลุ่มที่ใช้เอ็นจิ้น “Chromium” เช่นเดียวกับที่ใช้บน Google Chrome อย่างไรก็ตาม Epic ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวอย่างมากด้วยตัวบล็อกโฆษณา ในตัวเทคโนโลยีการป้องกันลายนิ้วมือของเบราว์เซอร์และตัวเลือก VPN ฟรีที่เลือกซึ่งช่วยในการหยุดการติดตามของโฆษณา Epic ขาดการพัฒนาไม่เหมือนของเบราว์เซอร์อื่นๆ (ซึ่งบางครั้งอาจทำงานช้ามาก) แต่ถ้าคุณอยากได้ความเป็นส่วนตัวของคุณ Epic อาจคุ้มค่าที่จะลอง

Safari

เบราว์เซอร์เริ่มต้นที่ติดตั้งบนอุปกรณ์ Apple ทุกเครื่องคือ Safari ตอนนี้ Safari มีฟีเจอร์มากมายที่มีไว้เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวเช่น Intelligent Tracking Prevention ที่ทำให้นักการตลาดดูคุณทางออนไลน์ได้ยากขึ้น คุณสมบัติใหม่ “ลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple” ยังซ่อนที่อยู่อีเมลของคุณจากหลายๆ เว็บไซต์เพื่อช่วยลดสแปม น่าเสียดายที่ Safari ไม่มีให้บริการสำหรับพีซี Windows อีกต่อไป

ยังมีตัวเลือกมากมาย

หากคุณซีเรียสกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์ของคุณ อาจถึงเวลาที่ต้องทิ้ง Chrome ซึ่งยังมี 5 ทางเลือก แต่มีอีกมากมายที่ต้องพิจารณา ทั้งการตรวจสอบข้อตกลงต่างๆ และ License เพื่อยืนยันความเป็นส่วนตัวของคุณ

ออพติมุสเราพร้อมให้คำปรึกษาแก่หน่วยงานที่ต้องการคำแนะนำในเรื่องโซลูชั่นด้านความปลอดภัยให้เหมาะสมกับหน่วยงานของท่านติดต่อแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ กอบพัทธ์ อธิพันธุ์จินดา

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email