Skip to content

TikTok และแอปต่างประเทศอื่น ๆ เป็นอันตรายหรือไม่?

การโต้เถียงเกี่ยวกับ TikTok ยักษ์ใหญ่ในโซเชียลมีเดียยังคงทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2020 ในเดือนกรกฎาคม WatchGuard CTO Corey Nachreiner ได้อธิบายถึงความเป็นส่วนตัวและความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่แท้จริงที่เกี่ยวข้องกับการใช้แอพจากต่างประเทศในส่วนแรกของซีรีส์ ไปและในส่วนที่สองที่จะเผยแพร่ใหม่ของเขาจะสำรวจอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากมุมมองด้านความมั่นคงของชาติ

 

นี่เป็นข่าวในเวลาต่อมา เมื่อรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ Mike Pompeo เพิ่งประกาศความพยายามเพิ่มเติมในการนำแอปที่ไม่น่าเชื่อถือเช่น TikTok และ WeChat ออกจาก app stores ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพยายามที่จะ “Clean Network” ใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของประเทศที่อาจเกิดขึ้น Corey ชี้ให้เห็นถึงความหน้าซื่อใจคดในการแบน   แอพจากต่างประเทศโดยสังเกตว่า บริษัท เทคโนโลยีอเมริกันจำนวนมากเช่น Facebook, Google   และ Apple ก็รวบรวมข้อมูลผู้ใช้ประเภทเดียวกัน

ต่อไปนี้เป็นข้อความที่ตัดตอนมาสั้น ๆ เกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้:

 

เรามุ่งเน้นไปที่สิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้ดำเนินธุรกิจต้องปฏิบัติและดำเนินการภายในประเทศของเราเอง ตัวอย่างที่ดีคือสหภาพยุโรปได้ออกกฎหมาย General Data Protection Regulation (GDPR) ซึ่งปกป้องความเป็นส่วนตัวของพลเมือง สหภาพยุโรปไม่ได้กล่าวหาว่ารัฐบาลสหรัฐฯอาจเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดของ Facebook แล้วใช้ข้อมูลดังกล่าวกับพลเมืองของสหภาพยุโรป แต่ก็ได้สร้างกฎหมายและข้อบังคับที่บังคับใช้กับ บริษัท ที่ดำเนินงานภายในขอบเขตที่ควบคุมว่าข้อมูลนั้นจะต้องอยู่ที่ใดและใครสามารถเข้าถึงได้ หากมีหลักฐานการละเมิด อาจจะต้องมีค่าปรับและบทลงโทษที่จะตามมา

 

แทนที่จะทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจอย่างกว้างขวางต่อ TikTok และแอปที่คล้ายกันจากประเทศอื่นโดยไม่มีหลักฐานมากนัก และมีความคิดเห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯควรออกกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้น (เช่น GDPR) ที่เป็นวิธีการควบคุม บริษัท ที่อยู่ในประเทศอื่น ๆ ซึ่งบริษัทใดก็ตามที่ถือครองข้อมูลเหล่านี้อยู่ จำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมและการจัดการอย่างเหมาะสม” เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลส่วนบุคคลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บอย่างปลอดภัย

ที่มาข่าว : Click!!!

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email