Skip to content

เลว !!!


ในสภาวะที่ทุกคนกำลังมีชีวิตที่ยากลำบากจากไวรัสโคโรน่า ในสภาพเศรษฐกิจที่กำลังถดถอย ชีวิตที่อยู่ยากขึ้นเพราะต้องคอยระวังเรื่องสุขอนามัยมากเป็นพิเศษ ความกังวลว่าเราจะติดเชื้อแสดงอาการเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ หน้ากากก็หาซื้อยาก แอลกอฮอล์ก็ไม่มี นี่แทบจะพกวิสกี้ติดตัวไว้ฆ่าเชื้อกันแล้ว

แต่แล้ว ผมก็ได้รับ E-mail นี้

นี่ครับ Spam E-mail แนบไฟล์ Malware มาด้วย แม้จะเหมือนเดิมคือหลอกให้เราคลิก แม้จะอ่านแล้วรู้ได้ง่ายว่านี่คือ E-mail ของปลอม แต่อ่านแล้วปรี๊ดครับ ในสภาวะชีวิตที่อยู่ยากอยู่แล้ว ยังมาโดนซ้ำเติมเพราะมีคนจ้องเล่นงานระบบของเราอีก ขอคำเดียวสั้น ๆ เลยครับ…..เลว !!!

Cybersecurity อาจจะเคยอยู่ในความคิดของเราว่าเป็นอาชญากรรมทางด้านเทคโนโลยีที่เราไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจ จากตัวอย่างนี้ ผมอยากชี้ให้เห็นว่า โจร Cyber ก็มีกมลสันดารไม่แตกต่างจากโจรอื่น ๆ ทั่วไป ปล้น ฆ่า ข่มขืน เล่นงานคนที่ไม่มีทางสู้ แม้จะทำชั่วกันคนละสาขา แต่ก็ชั่วช้าเหมือนกัน อาศัยช่วงเวลาที่เรากำลังอ่อนแอ ช่วงที่เรายากลำบาก อาจจะไม่ทันได้ระวัง มาซ้ำเติมให้เราแย่ลงไปซะอีก เหยื่อจะเป็นบริษัทหรือเป็นบุคคล ถ้าได้เงิน โจรมันก็ลงมือทั้งนั้น

องค์กรไหนที่ยังเห็นว่า Cybersecurity เป็นงานฝาก-งานแถมของแผนก IT จัดเอาไว้ให้เป็นงานประเภทว่างก็ทำ งบเหลือค่อยว่ากัน ต้องเริ่มคิดอะไรที่จริงจังกว่านี้ครับ ต้องเอาจริง จ้างผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำกับองค์กร ปรับระบบ ปรับนโยบายขององค์กรให้พร้อมรับมือกับ Cyberthreat ในรูปแบบต่าง ๆ  ฝึกอบรมพนักงานให้อยู่ในความไม่ประมาท รู้เท่าทันโจรเลว ๆ พวกนี้ ยุคนี้มันเป็นยุคของโจรจริง ปล้นจริง จ่ายจริง และ เจ๊งจริง ๆ เรื่องติดไวรัส-ฆ่าไวรัส มันเป็นเรื่องโบราณหมดสมัยไปนานแล้วครับ

ในระหว่างที่ผมกำลังเขียนบทความอยู่นี้ ก็มีพวกเลว ๆ นี่ส่งเข้ามาอีก 1 E-mail ครับ เป็น Phishing mail เหมือนกัน ตามนี้ครับ จะหลอกให้เรากด URL ใน E-mail

ซึ่งถ้าเราเอา URL ไปสแกนด้วย virustotal.com จะได้ผลดังนี้ครับ

แน่นอนว่า ผมไม่รอช้า ผม Report URL นี้ไปยังทุกแหล่ง ทั้ง Google, Microsoft, Symantec, ESET, PhishTank, ฯลฯ ประกาศให้โลกรู้ว่า URL นี้มันคือ Phishing จะได้ไม่มีใครตกหลุมแล้ว Browse เข้าไปที่หน้า Phishing นี้ ผู้ร้ายมันจะได้หมดทางหากินซะ

● ติดตามข่าวสารไอทีหลากหลายเรื่องจากผู้เขียนมือโปรได้ที่  >> http://www.optimus.co.th/Training/
● หรืออีกช่องทางในแอปพลิเคชั่น Blockdit โหลดแอปพลิเคชั่นได้ที่ blockdit.com พิมพ์ค้นหาคำว่า “Optimus Thailand”
 

สินค้าที่เกี่ยวข้องที่จะช่วยเตือนระวังและป้องกันไม่ให้คุณหลาดติดกับดักจากโจรไซเบอร์

DNS WatchGO สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

02-2479898 ต่อ 87

[email protected]

@optimusthailand

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email