Skip to content

Bangkok SandBox โอกาส? ทางรอด!!!

ในวันที่กรุงเทพฯ จะเริ่มกลับมาเปิดเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง การตั้งรับตลอดสองปีที่ผ่านมาทำให้หลายๆ ธุรกิจต้องเผชิญกับความท้าทาย การปรับตัว การเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะ ธุรกิจที่ต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม ร้านอาหาร สปาต่างๆ ทั้งนี้ เราในฐานะของภาคธุรกิจ เรามีความพร้อมหรือต้องจัดการองค์กรเราอย่างไร ให้พร้อมกลับมาได้อย่างเต็มที่ รวดเร็วที่สุด แต่ก็ต้องไม่ใช่การลงทุนที่มากมายจนเกินไปเพราะเราก็ยังมั่นใจไม่ได้ว่า เราจะต้องกลับมา Lock Down กันอีกครั้งตอนไหนหรือไม่อย่างไร

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะพอทราบรายละเอียดกันไปบ้างแล้ว ซึ่งถึงขณะนี้ เราการฉีดวัคซีนในกรุงเทพฯ สำหรับเข็มหนึ่งเกิน 70% ไปแล้ว ส่วนเข็มสองน่าจะอยู่ราวๆ 35% และทาง กรุงเทพมหานครมีความตั้งใจที่จะพยายามผลักดันให้ สามารถฉีดเข็มสองให้ถึง 70% ให้ได้ในช่วงวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้น 

จะเกิดอะไรขึ้นหาก กรุงเทพ เริ่มทำ Bangkok Sandbox นั่นหมายความว่า เราจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ให้สามารถบินตรงมาเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว สำหรับบุคลากรภาคการบริการ หรือ ร้านอาหาร กิจการที่เกี่ยวข้อง จะสามารถให้บริการได้ก็ต่อเมื่อพนักงานในร้านฉีดวัคซีน 100% ครบ 2 เข็มแล้ว โดยจะมีสัญลักษณ์แสดงว่าได้รับวัคซีนแล้วที่สถานประกอบการนั้นๆ

เราในฐานะภาคธุรกิจมีแนวทางอย่างไรเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสิ่งที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ ทั้งในแง่ดีสุดๆ คือทุกอย่างกลับมาสู่สภาวะใกล้เคียงเดิม หรือเคสที่เป็นไปได้คือก็มีคนติด Covid ประมาณนี้ไปเรื่อยๆ หรือกระทั่งเลวร้ายสุด คือ เรากลับมา Lock down กันอีกครั้ง  แต่การลงทุนหนักๆ ที่ลงไว้ แทนที่จะเกิดผลดี กลับส่งผลร้ายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ออพติมุส ที่ผ่านมาเราได้เพิ่มบริการหลายส่วนที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเพิ่มศักยภาพในการทำการตลาด รวมถึงการลดการลงทุนทางธุรกิจหากมี CAPEX ที่สูงจนเกินไป โดยโซลูชั้นที่เหมาะกับ Theme เปิดเมือง ที่เราจัดเตรียมไว้ เช่น

Facebook Social WiFi

รู้หรือไม่ว่า Router ที่อยู่ในร้านเราตอนนี้สามารถแปลงเป็นเครื่องมือในการหาลูกค้าให้กับเราได้ ในทางกลับกัน เราสามารถใช้ข้อมูลของลูกค้าที่เข้ามาที่ร้านของเราในการดูลักษณะ พฤติกรรมการใช้งาน facebook แล้วสามารถสร้างแคมเปญในการทำโฆษณา ที่มุ่งสู่กลุ่มเป้าหมายมีความใกล้เคียงกับลูกค้าประจำเราได้ด้วยเช่นกัน (Facebook Lookalike Audience) ออพติมุส ร่วมกับ Facebook นำเสนอโซลูชั่นนี้ ให้ลองใช้กัน 

ที่เกี่ยวข้อง : https://optimus.co.th/facebook-wifi-social-wifi

WiFi Rental

เมื่อเปิดเมือง ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวจะกลับมาเท่านั้น กิจกรรมที่เป็น outdoor ก็จะตามมาด้วย บูธ งานแสดงสินค้าต่างๆ ที่อัดอั้นมาตลอด 2 ปี ก็มีแพลนจะกลับมาจัดกันเต็มที่ ปฎิเสธไม่ได้เช่นกันว่าวันนี้โลกจริง โลกออน์ไลน์ก็แยกจากกันยากขึ้น ไปบูธถ่ายรูปอัพรูปขึ้น Social คนในงานก็อยากรู้ว่าคนที่มาในงานเป็นใครมาจากไหน เพื่อที่จะได้ทำการตลาดต่อไป ออพติมุส ผู้นำในธุรกิจ WiFi Rental for High Density Event มีโซลูชั่นให้เช่า WiFi ใช้ในงาน รวมถึง บริการ BigData ที่จะนำเอาข้อมูลของลูกค้าที่มาในงานมาใช้ทำการตลาดอื่นๆ ต่อไป สามารถจ่ายเป็นรายวัน พร้อมมีทีมงานเข้าไปสนันสนุนการใช้งาน

ที่เกี่ยวข้อง : https://optimus.co.th/product/prospace-wifi-rental

FWaaS for SMEs

นอกจากเรื่องของการเพิ่มฐานลูกค้าแล้ว การลดต้นทุนก็เป็นอีกทางหนึ่งที่เราจะรอดจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน การทำให้ธุรกิจเบาที่สุด มีค่าใช้จ่าย CAPEx ต่ำสุด เพื่อลดการจ่ายเงินก้อน ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการบริหารวิกฤตครั้งนี้ โดยโซลูชั่นที่ออพติมุสนำเสนอ แทนที่บริษัทจะซื้อ Firewall ไปใช้ ก็สามารถปรับการใช้งานจ่ายเป็นรายเดือนได้ เปลี่ยนจาก CAPEX เป็น OPEX ที่สำคัญจะเพิ่มความยืดหยุ่นกับธุรกิจเป็นอันมาก เพราะสามารถปรับ Size ขึ้นลงได้ตามจำนวนคน และการใช้งานในระบบ

ที่เกี่ยวข้อง : https://optimus.co.th/firewall-as-a-service-fwaas

AP Cloud

ในมุมของสำนักงาน ทีมงานก็จะเริ่มทยอยกลับมาจาก WFH (Work from Home) แต่ที่นั่งที่เป็นอยู่ การต้องเว้นระยะห่าง การจัดการพื้นที่จะต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน จะทำอย่างไร เราถึงจะสามารถปรับ การใช้งาน WiFi ให้สอดคล้องกับ ออฟฟิสยุคใหม่ได้ ออพติมุส มี Solution ที่เป็น Cloud ให้บริการกับลูกค้าโดยที่ธุรกิจ ไม่ต้องลงทุนซื้อ Wireless Controller เลย การจัดการก็ง่าย เหมาะกับออฟฟิสทีมีหลายสาขา หรือมีทีมงานไอทีจำกัด

ทั้งนี้โซลูชั้นในยุค Post Covid ที่ทางออพติมุส เตรียมไว้ให้กับทุกท่านยังมีอยู่อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นโซลูชั่นสำหรับโรงพยาบาลที่ต้องดูแลคนไข้ ระยะไกล โซลูชั่น Smart Factory หรืออื่นๆ สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ทีมงานขายหรือแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

 • OPT-Solution FaceBook WiFi 600x600

  OPT-Solution FaceBook WiFi

  Facebook WiFi คือระบบที่รวมกันระหว่างระบบบริหารจัดการอินเตอร์เน็ตและการตลาดเข้าด้วยกัน โดย

  OPT-Solution, Wireless
 • Arista Indoor Access Point

  Arista Congnitive WiFi – AP on Cloud ที่ดีที่สุด

  Access Point, Arista Mojo, Indoor, Wireless
 • Arista Outdoor Access Point

  Arista Congnitive WiFi – AP on Cloud ที่ดีที่สุด

  Access Point, Arista Mojo, Outdoor, Wireless
 • Prospace WiFi Rental

  บริการให้เช่า WiFi และระบบ Networking สำหรับงานอีเว้นท์ และงานประชุมสัมมนาต่างๆ

  Prospace, WiFi Rental, Wireless
 • Prospace FireWall-as-a-Service (FWaas)

  บริการเช่าใช้อุปกรณ์ Firewall พร้อมผู้เชี่ยวชาญดูแลระบบโดยมืออาชีพระดับเทพที่คอยจัดการ Config

  FireWall-as-a-Service (FWaaS), Prospace, Security
 • CommScope Ruckus Outdoor Access Point

  ผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี WiFi ที่ให้บริการโซลูชั่นเครือข่ายและเครือข่ายไร้สาย

  Access Point, CommScope Ruckus, Outdoor, Wireless
 • CommScope Ruckus Indoor Access Point

  ผลิตภัณฑ์ระบบไร้สายที่ได้รับการยอมรับเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่ม Hospitality ในระดับโลก

  Access Point, CommScope Ruckus, Indoor, Wireless

จุดประกายโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email