Skip to content

ตลาดน้ำมันโดนแล้ว! มัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีบริษัทท่อส่งน้ำมันรายใหญ่ในสหรัฐ สำเร็จ!

ถึงกับเป็นข่าวใหญ่ และถือว่าเป็นสถานการณ์รุนแรงก็ว่าได้ เพราะรัฐบาลสหรัฐอเมริกาถึงกับต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากที่บริษัทท่อส่งน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของประเทศถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ทำให้การส่งน้ำมันทางท่อต้องหยุดชะงักลง

บริษัท โคโลเนียล ไปป์ไลน์ เป็นบริษัทขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงยักษ์ใหญ่

ต้องหยุดชะงักลงตั้งแต่ที่ 7 พ.ค. 2564 เนื่องจากถูกอาชญากรไซเบอร์โจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ จากแหล่งข่าวหลายฝ่ายยืนยันตรงกันว่าการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ที่ชื่อว่าดาร์คไซด์ ซึ่งบุกเข้ามาในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของ บ.โคโลเนียลฯ เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2564 และยึดข้อมูลเกือบ 100 กิกะไบต์เป็นประกัน จากนั้นในวันรุ่งขึ้นพวกเขาก็ปิดล็อกการเข้าถึงข้อมูลจากคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์บางส่วนเพื่อเรียกค่าไถ่ พร้อมกับขู่ว่าจะปล่อยข้อมูลนี้เข้าสู่อินเตอร์เน็ตหากบริษัทไม่ยอมจ่ายเงิน

ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานคาดว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น 2-3% เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2564 แต่หากสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อต่อไป ผลกระทบก็อาจจะหนักกว่านี้มาก ซึ่งการประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งนี้เป็นการประกาศเพื่อเปิดใช้มาตรการเพื่อเปิดทางให้มีการขนส่งน้ำมันทางถนนได้ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการส่งสินค้าทางน้ำหรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า Jones Act อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินแล้วแต่ก็ยังพบว่าปริมาณน้ำมันที่ขนส่งทางถนนนั้นน้อยกว่าปริมาณที่ขนส่งทางท่อส่งน้ำมันอย่างเทียบกันไม่ติด และยังพบอีกว่าขณะนี้มียังมีน้ำมันปริมาณมากติดค้างอยู่ที่โรงกลั่นในเท็กซัส ซึ่งหากปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข เป็นไปได้ว่า อาจส่งผลกระทบไปถึงอีกหลายฝ่ายแน่นอน เพราะถึงแม้ว่าทันทีที่ COLONIAL PIPELINE รู้ว่าระบบคอมพิวเตอร์ถูกโจมตี และได้ทำการปิดการเชื่อมต่อเครือข่ายของระบบบางส่วนเพื่อป้องกันความเสียหายไว้แล้วก็ตาม แต่จากการปิดระบบนี้เอง ก็ทำให้การขนส่งน้ำมันทางท่อต้องหยุดชะงักลงและส่งผลกระทบต่อระบบไอทีไปด้วย……

หลายๆ คนคงเริ่มมีความคิดที่จะวิเคราะห์ระบบเครือข่ายขององค์กรตัวเองกันแล้วว่า
ระบบของเรามีการทำอะไรเพื่อความปลอดภัยไว้บ้างหรือยัง ??  เพราะตอนนี้ ข่าวการโจมตีมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ แต่การโจมตีจะไม่น่ากลัวหรือไม่มีผลกระทบ หากเราเตรียมการรองรับเรื่อง Cyber Security ไว้อย่างพร้อมเพรียงและชาญฉลาด

ขอบคุณที่มาแหล่งข่าว : https://www.bbc.com/news/business-57050690

ออพติมุส ขอนำเสนอ Solution และเสนออีกหนึ่งทางเลือก เพื่อเป็นที่ปรึกษาในการทำระบบขององค์กรคุณให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามต่างๆ ที่นับวันจะยิ่งทวีความรุนแรง และร้ายกาจมากยิ่งขึ้น เรายินดีที่จะเคียงข้างคุณ ให้คำปรึกษาอย่างเต็มใจและปลอดภัยที่สุด ติดต่อได้ที่         

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ จิตร์ธีรา กิตติพัฒน์ธนคุณ

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email