Skip to content

Cyber News Rundown : หน่วยป้องกันชายฝั่ง US โดน Ransomware โจมตี

 

 หน่วยป้องกันชายฝั่งโดน Ransomware โจมตี

ในช่วงธันวาคมที่ผ่านมา หน่วยป้องกันชายฝั่งของสหรัฐเป็นเป้าหมายการโจมตีของ Ryuk ransomware ทำให้ระบบหยุดทำงานนานกว่า 30 ชั่วโมง ถึงแม้ ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาทางหน่วยจะมีการป้องกันภัยทางไซเบอร์ แต่การโจมตีครั้งนี้ถูกโจมตีผ่านช่องโหว่ที่เป็น Userโดยจะโดนในรูปแบบฟิชชิ่งอีเมลที่อาศัยการคลิกที่ลิงค์ที่เป็นอันตรายก่อนที่จะแพร่กระจายผ่านNetwork

 

ระบบแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล บังคับให้มีการเปลี่ยนรหัสผ่าน เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล

Poloniex ซึ่งเป็น Platform การซื้อขาย cryptocurrency ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลขนาดใหญ่ ผลักดันบังคับให้รีเซ็ตรหัสผ่าน หลังจากมีอีเมลและรหัสผ่านที่ถูกค้นพบบน Twitter อ้างว่ามาจากบัญชี Poloniex ถึงแม้ ทางบริษัท จะสามารถVerify ได้ก็ตาม ก็ยังจะให้รีเซตรหัสผ่านใหม่สำหรับลูกค้าทั้งหมดอยู่ดี ก่อนหน้านี้ก็มีการรั่วไหลของข้อมูล ที่ยังไม่ทราบว่าต้นตอมาจากที่ใด

 

Cybersecurity Predictions for 2020: What Our Experts Have to Say

 

ร้านค้า 850 แห่งที่ได้รับผลกระทบการโจรกรรมจากเครื่องอ่านบัตร

WaWa เกือบ 850 ร้านค้าในสหรัฐถูกพบว่าติดไวรัส มัลแวร์ชนิดการโจรกรรมในรูปแบบเครื่องอ่านข้อมูลการ์ด ประมาณ 8 เดือนก่อน มีเพียง Wawa เท่านั้นได้พบปัญหาหลังจาก วีซ่าได้ออกมาเตือนว่ามีเหตุการณ์ การฉ้อโกงที่ปั๊มแก็สแห่งหนึ่งโดยใช้ชิพแม่เหล็กบนการ์ด ที่มีความปลอดภัยน้อย ดังนั้น WaWa ได้เริ่มเสนอการตรวจสอบเครดิตให้กับทุกคนที่ได้รับผลกระทบ ในสแตจเมนท์ แถบแม่เหล็กมีผลต่อเมื่อ มัลแวร์ติดอยู่ในอุปกรณ์มากกว่าจุดทำธุรกรรม

 

Microsoft นำโดเมนจากแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือกลับคืนมา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Microsoft ได้นำ 50 โดเมนที่ถูกแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือใช้เพื่อเป็นการโจมตีทางไซเบอร์กลับมาได้ หลังจากชนะคดี Microsoft ก็สามารถใช้ข้อมูลที่มีการ tracking ที่กว้างขวางเพื่อปิดเว็บพวกฟิชชิ่งที่มุ่งเน้นไปที่สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ กลุ่มแฮ็คเกอร์รัสเซีย ชื่อ Fancy Bear ได้ทำการยึด 84 โดเมนและ เกือบ 100 โดเมน ที่ถูกยึดเชื่อมโยงข้อมูลไปยังสายลับอิหร่าน

 

การประสบปัญหา ช่องโหว่ในการใช้บัตรชำระเงินของ Landry

หนึ่งในร้านอาหารยอดนิยมของ US และเจ้าของทรัพสินรายใหญ่ที่สุดอย่าง Landryเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าสถานที่หลายแห่งของพวกเขาอาจได้รับผลกระทบจากระบบชำระเงินผ่านบัตร ตั้งแต่มกรา จนถึง ตุลา 62 พบว่าจำนวน 600 แห่ง อาจจะติดมัลแวร์ได้ ถ้าไม่มีการป้องกันแบบ end-to-end encryption

 

ที่เกี่ยวข้อง

Cryptocurrency คือ สกุลเงินดิจิทัลซึ่งมีมูลค่าเหมือนกับธนบัตรในสกุลเงินประเทศต่างๆ ที่เราใช้กันทั่วไปในชีวิตประจำวัน หลายคนจะคุ้นเคยกับสกุลเงินบิทคอยน์

ที่มาข่าว: Click !

 

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

  02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email