Skip to content

Fact 4 You EP.01ภาพรวม Windows 11 จำเป็นแค่ไหน ต่างจาก Windows 10 อย่างไร ?

จากเรื่องราวของหนุ่มไอทีคนหนึ่ง มีคำถามที่เกี่ยวกับ Windows 11 เมื่อเขาและแฟนสาวมีแพลนที่จะซื้อ Notebook สักเครื่อง เขาทั้งคู่เกิดความสงสัยที่ต่างต่างกัน  แฟนสาวผู้ชอบเล่นเกมแน่นอนว่า เธอก็ชอบอะไรที่ทันสมัย และเวอร์ชั่นล่าสุด เกิดคำถามว่าซื้อทั้งทีทำไมไม่ซื้อ Windows 11  เพราะว่าบางเกม มันจำเป็นจะต้องใช้ระบบปฏิบัติการล่าสุด  และถ้า อัปเดตขึ้นเป็น Windows 11 มีค่าใช้จ่ายไหม??

จากสถานการณ์ ต้องบอกเลยว่า Windows 11 ยังไม่ออกอย่างเป็นทางการ ณ วันที่คลิปออกอากาศ (1 กรกฎาคม 2564) แต่ว่าทาง Microsoft เขามีให้ insider program อยู่ด้วย

อัปเดตระบบปฏิบัติการ Windows 11 มีค่าใช้จ่ายไหม ?

ณ ตอนนี้ยังบอกไม่ได้นะครับ ยกตัวอย่างกรณี Windows 7 Microsoft เขาก็มีโปรแกรมออกมาให้ผู้ใช้งานอัพเดท Windows 10 ฟรี ซึ่งทาง Microsoft  มองว่าถ้ามีคนไปใช้ Windows เก่าเยอะๆ มันก็เป็นภาระของ Microsoft ในการตามดูแล/support การใช้งานต่างๆ เขาก็เลยใช้วิธีการให้ผู้ใช้งานอัพเกรดเป็น windows 10 ทั้งหมดเพื่อง่ายในการจัดการและให้ใช้ฟรีอีกด้วย

Windows 11 เองเนี่ยจากที่อ่านรีวิวหลายๆแหล่ง ผมเห็นว่าไม่ค่อยจะมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นสำหรับคอเกมนะเท่าไหร่นัก 

ถ้าพูดถึงฟีเจอร์เด่นๆ  ของ Windows 11 ก็จะรองรับ Intel หมดเลย มี core ที่ใช้ในการประมวลผลไม่ต่ำกว่า 2 core  ถ้าเราซื้อ Amd มา EVPC /RYZEN ก็รองรับได้หมด  เรียกได้ว่าเครื่องที่จะโหลด Windows 11 นี่หลากหลายมากครับ

มีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ เขา Demand ให้ตัว Hardware รองรับ TPM  ซึ่งคือ module  สำหรับ Encryption ดังนั้นไม่ต้องห่วงถ้าเครื่องเราไม่เกิน 4 ปี TPM มันมีมาให้ทุกเครื่องอยู่แล้ว

หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า TPM  คืออะไร พี่วุฒิก็ได้ให้ความรู้เรื่องนี้เพิ่มเติมด้วยค่ะ 

ถ้าคุณเปิดใช้ TPM มันจะเข้ารหัสถ้าเครื่องหาย ลืมเครื่องไว้ที่ใดที่หนึ่ง หรือ Hard Disk ถูกถอดไป คุณมั่นใจได้เลยจะไม่มีใครเอาข้อมูลของคุณไปได้ 

จำเป็นไหมที่จะต้องไปเลือกซื้อเครื่องที่มันทำงานได้กับ Windows 11 ?

ไม่จำเป็นเลยครับ….

ดังนั้นหากคุณซื้อเครื่องมาใหม่ก็สามารถลง Windows 11 ได้แน่นอนไม่ต้องกังวลใจไปนะครับ

ทำความรู้จักกับ Windows 11 อ้างอิงจาก Microsoft  :  https://www.microsoft.com/th-th/windows/windows-11

สามารถติดตามเราได้ในช่องอื่นๆ

เรื่องไหนที่คุณอยากรู้ Comment เข้ามาได้นะคะ!!

จุดประกายโดย : admin optimus

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email