Skip to content

การโจมตี WastedLocker ครั้งใหญ่ส่งผลให้ Garmin เสียหายหนักมาก

 

Garmin บริษัท GPS และสมาร์ทวอทช์ได้พบกับการโจมตีประเภท Ransomware อย่างรุนแรง ซึ่งเป็นเหตุผลทำให้ต้องปิดระบบและบริการทั้งหมดตั้งแต่แอพไปจนถึงศูนย์บริการ ในขณะที่ Garmin ได้เปิดเผยอย่างละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุของระบบหยุดทำงาน ซึ่งสิ่งพิมพ์หลายสำนักรายงานว่า บริษัทตกโดนโจมตีด้วย Ransomware WastedLocker ซึ่งเป็นแคมเปญแรนซัมแวร์ที่ค่อนข้างใหม่ที่นักวิจัยจาก NCCGroup ได้อ้างถึงกลุ่มการแฮ็กเกอร์ที่รู้จักกันในชื่อ Evil Corp. ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางกลุ่มช่วยเคยโจมตีธนาคารด้วย Dridex และ BitPaymer ransomware

 

วันถัดมาทาง Garmin ก็เริ่มทยอยเปิดบริการออนไลน์มาทีล่ะส่วน มาอย่างต่อเนื่องซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าพวกเขาจ่ายเงินตามข้อเรียกร้องของ Hacker ที่เรียกเงินสูงถึง 10 ล้านดอลล่าร์ หรืออาจจะเป็นความสามารถในการกู้คืนจากการสำรองข้อมูลได้ หลังจาก 4 วันที่มีการหยุดทำงานไปทำให้องค์กรดูไม่ดีเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับการบริการที่ได้รับผลกระทบรวมถึงฐานข้อมูลต่างๆที่เสียหายไป

 

Evil Corp ทำการปล่อย WastedLocker ผ่านเฟรมเวิร์กการอัพเดทปลอมของ SocGholish  ซึ่งมีการปลอมเป็นหน้าอัปเดทเบราว์เซอร์เพื่อหลอกให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไฟล์ JavaScript หรือ PowerShell ที่เป็นอันตราย SocGholish จะทำการรวบรวมข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ของเหยื่อรวมถึงตรวจสอบระบบเครือข่ายว่ามีเครื่องอื่นในระบบหรือไม่ ก่อนที่จะส่งมัลแวร์เข้าระบบ ซึ่ง SocGholish ปลอมนี้จะใช้การเข้ารหัส HTTPS เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับของ Software ด้านความปลอดภัย วิธีการที่จะตรวจจับ SocGholish , WastedLocker หรือมัลแวร์อื่นๆที่เป็นอันตราย จำเป็นต้องมีการกรองข้อมูลหลายๆชั้น ไม่ว่าจะเป็น Antivirus , Firewall หรืออุปกรณ์ที่เพิ่มความปลอดภัยในระบบ เพื่อที่จะป้องกันการโจมตีและป้องกันตกเป็นเหยื่อของผู้ร้าย สิ่งที่สำคัญ คุณต้องมีการสำรองข้อมูลไว้ และฝึกวิธีการใช้งานระบบอย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะสังเกตุลิงค์หรือการไม่คลิกเปิดไฟล์อะไรที่ไม่รู้จัก และต้องเรียนรู้จักกลไกการโจมตี เช่น ฟิชชิ่ง(Phishing)ที่โจมตีอย่างมากในปัจจุบัน

ที่มาข่าว : Click

หน่วยงานไหนที่ไม่มีไอทีประจำดูแลระบบ อย่าวางใจไปค่ะ”ว่าคุณจะไม่ตกเป็นเหยื่อ”

จะดีกว่าไหมถ้าเรามีโซลูชั่นป้องกันภัยคุกคามต่างๆจากเหล่า Hacker ให้หน่วยงานคุณได้

สนใจโซลูชั่นป้องกันภัยจากไซเบอร์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email