Skip to content

Hacker เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายมาเป็นเศรษฐีน้ำมันซะแล้ว

เมื่อเร็วๆ นี้ เราคงได้ยินข่าวเรื่องตลาดน้ำมันโลกมีความผันผวนอย่างมาก มีการปรับราคาลงต่ำสุดในรอบ 10 ปีกันเลยทีเดียว หากทุกท่านได้อ่านข่าวก็คงจะทราบถึงสาเหตุที่ทำให้ตลาดน้ำมันมีความผันผวน เอาล่ะ ในทีนี้ขอข้ามสาเหตุการผันผวนไป แต่เพราะเหตุการณ์นี้ทำให้เหล่าแฮกเกอร์เปลี่ยนเป้าหมายมาโจมตีเศรษฐีน้ำมันทันที เริ่มจากการส่งเมล์หลอกลวง โดยเนื้อหาอีเมล์มีความน่าเชื่อถืออย่างมาก และส่งพร้อมไฟล์แนบอย่างไวรัส และมัลแวร์ ฟังๆ ดูก็เป็นเรื่องปกติที่แฮคเกอร์ทำกัน

แต่ที่แปลกคือแฮกเกอร์ส่งไวรัสโทรจัน!

ใช่ค่ะ ไวรัสโทรจันที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ปี 2014 แต่ที่ร้ายไปกว่านั้น มันเป็นโทรจันที่โดนฝึกสกิล ทั้งเทคนิคการหลบเลี่ยงการติดตามและการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบความปลอดภัย ซึ่งในท้ายที่สุด เจ้าโทรจัน 2020 นี้มันจะสามารถดึงข้อมูลประจำตัวได้ และยังทำการคัดลอกข้อมูล คลิปบอร์ด แอบจับภาพหน้าจอ จับแบบฟอร์ม และแม้แต่รวบรวมข้อมูลประจำตัวสำหรับแอพพลิเคชั่นทั้งหลายที่อยู่ในเครื่องเราอีกด้วย

 

โอ้โห ผ่านไป 6 ปี เจ้าโทรจันไปฝึกสกิลมาได้ขนาดนี้เชียว แน่นอนว่า เจ้าโทรจัน 2020 นี้ ทำให้เศรษฐีน้ำมันได้รับความเสียหายไม่ใช่น้อย มีรายงานความเสียหาย การตรวจพบเจ้าโทรจันนี้ในฐานข้อมูลไวรัสของ Bitdefender ด้วย ถึงแม้ว่า Phishing mail ที่แนบโทรจันจะยังไม่ระบาดมาที่บ้านเรา แต่ข่าวนี้กลับทำให้หน่วยงาน Security software ตื่นตัวอย่างมาก เพราะกลายเป็นว่า ทุกคนจะมีภาพจำของเจ้าโทรจันคือไวรัสน่ารำคาญเฉยๆ แต่จะไม่มีใครรู้ว่า ตอนนี้เจ้าม้าโทรจันมีการพัฒนาสกิลแล้ว  ดังนั้น เราควรเพิ่มความระมัดระวัง และความปลอดภัยให้กับเครื่องที่ทำงานของเราด้วย ก็คงจะหนีไม่พ้นการมีแอนตี้ไวรัสดี ๆ สักตัว-สองตัวลงที่เครื่องเรา ก็ขอให้ทุกท่านเลือกโปรแกรมแสกนไวรัสที่เหมาะสมกับเครื่องที่ใช้งานและลักษณะการใช้งานของคุณด้วย

แหล่งที่มาข่าว : Click 

สำหรับท่านที่สนใจโปรแกรมแสกน ตรวจจับ และกำจัดไวรัสและไม่กินทรัพยากรเครื่อง แถมสามารถตรวจจับเจ้าโทรจันได้ทันท่วงที

เราขอแนะนำ Webroot จะช่วยให้คุณได้ใช้งานในราคาที่คุณจะคาดไม่ถึง

• ทำความรู้จัก Webroot SecurityAnywhere Business Endpoint Protection >> Click

 

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

  02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email