Skip to content

เทคโนโลยี Beamformers (บีมฟอร์มเมอร์) ส่วนสำคัญในการก้าวเข้าสู่ 5G !!

Beamformers…Your 5G Transformers

ทาง Dr.Mohamed Nadder Hamdy ผู้อำนวนการฝั่ง Mobile Network Engineering ของทาง CommScope ได้อัพเดทข้อมูลงใน Blog ความว่า “ ผมได้ตั้งชื่อเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการทำงานที่มีประสิทธิภาพ 5G ที่ยอดเยี่ยม ผมไม่ลังเลที่จะเลือก บีมฟอร์เมอร์ ซึ่งเป็นชื่อที่สอดคล้องกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งทีม Transformer เหล่านี้สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่หุ่นยนต์คล้ายมุนษย์ไปจนถึงยานพาหนะบนท้องถนนทั่วไป ในลักษณะเดียวกันกับเสาอากาศแบบ บีมฟอร์มมิ่ง 5G ใหม่จากทางเรา ซึ่งมีความพิเศษที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแผ่รังสีแบบไดนามิก ด้วยเหตุนี้เราจึงเรียกพวกมันว่า บีมฟอร์มเมอร์ เป็นฮีโร่ตัวใหม่ของเรากำลังต่อสู้กับคลื่นรบกวนเครือข่ายที่มีอยู่ในปัจจุบัน ”

Beamformers มีลักษณะการทำงานหลายรูปแบบและมีความสามารถที่แตกต่างกัน โดยแต่ล่ะแบบจะคำนวณให้ทำงานได้ดีที่สุดกับสถาพแวดล้อมนั้นๆ และบีมฟอร์มเมอร์มีความสามารถที่แตกต่างจากการทำงานทั่วๆด้วยการปรับแต่งเฟสที่เป็นองค์ประกอบการแผ่รังสีของเสาอากาศจะมีการสร้างรูปแบบการส่งข้อมูลและรูปแบบการขัดขวางจำนวนหนึ่งขึ้นมาด้วย จึงส่งผลให้ลำแสงที่ได้สามารถส่งไปในทิศทางที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Beamformers สามารถแยกออกเป็น 3 รูปแบบหลัก
– การทำงานด้วยโครงสร้างอาร์เรย์ที่สามารถทำงานแบบ Passive และ Active
– การส่งลำแสงแบบ Digital ด้วย Analog และ Hybrid
– เพิ่มอุปกรณ์รับส่งสัญญาณวิทยุ ตั้งแต่รุ่น 8T8R ขึ้นไป

โดยทั่วไปแล้วบีมฟอร์มเมอร์แบบ Passive จะสร้างขึ้นบนเสาอากาศแบบ Passive Beamforming ที่เชื่อมต่อกับวิทยุรับ/ส่ง สัญญาณภายนอก 8 ตัวและเชื่อมต่อด้วยสายโคแอกเชียล จะช่วยให้ Beamforming นี้มีความสามารถในการส่งคลื่นสัญญาณด้วยแกนแนวนอนแบบ 2D ไปยัง Client ได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้พัฒนาโซลูชั่นนี้มีความเห็นว่าเทคโนโลยีนี้ใช้กำลังไฟที่น้อย สามารถใช้งานได้จริงและสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณได้ดีในหลายๆสถานะการณ์ ขณะที่ทางผูผลิตคำนวนแล้วว่าบีมฟอร์มเมอร์แบบใหม่จะช่วยลดต้นทุนในการผลิตและลดนำหนักของอุปกรณ์ จากที่ต้องติดตั้งเสาอากาศแบบภายนอกและสายจัมเปอร์ที่มีจำนวนมากขึ้น ลองปรับมาติดตั้งภายในจะช่วยลดต้นทุนและน้ำหนักแต่ยังรักษาประสิทธิภาพในการทำงานได้ดี จึงกลายเป็นเหตุผลที่ทางผู้ผลิตพัฒนาบีมฟอร์มเมอร์แบบ Active และติดตั้งเสาสัญญาณฝังอยู่ภายในอุปกรณ์ด้วยจำนวน 32 หรือ 64 ตัว ซึ่งการมีบีมฟอร์มเมอร์ในตัวอุปกรณ์นี้ สามารถส่งคลื่นสัญญาณแบบแนวนอนและแนวตั้งด้วยเทคนิค 3D ได้ดีที่สุด เปรียบเทียบได้กับ Optimus Prime ที่เป็นเครื่องจักรราคาแพงและทนทานต่อการโจมตีที่หนักหน่วงและยังเป็นฮีโร่ที่มีลำแสงที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษ..

หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการออกแบบและสร้างบีมฟอร์เมอร์ของเรา สามารถดาวน์โหลดเอกสารล่าสุดได้ที่ “Beamformers Explained (Part1)”

ที่มาข่าว : Click!!!

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email