Skip to content

5 กลโกงออน์ไลน์ที่แฮกเกอร์ มุ่งหลอกเหยื่อหรือคนที่คุณรัก

WatchGuard MFA ทำงานผ่าน Cloud

User ที่บริษัทเรายังคงใช้ Password ที่สามารถเดาได้ เช่นชื่อเล่น ชื่อสัตว์เลี้ยง วันเกิด asdfjkl; อยู่หรือเปล่า หรือ User เรายังคงใช้ Password ที่ง่ายๆ สั้นๆ เนื่องจากมองว่าอยากให้ตัวเองจำได้ ไม่ลืม นั่นเป็นสาเหตุบางส่วนทึ่ก่อให้เกิดปัญหากับทีมไอทีอย่างพวกเรา โดย User ที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่จะเป็นจุดอ่อน หรือช่องโหว่สำคัญจากผลของการเลือกถูกโจมตึด้วยภัยทางไซเบอร์ ซึ่งเชื่อได้ว่าสาเหตุต่างๆ สอดคล้องกับผลการสำรวจของ Pulse ซึ่งระบุไว้เช่นกันว่า User โดยทั่วไปเน้นการใช้ Password ที่จำง่าย ไม่ลืม หรือ ทีมไอทีกว่า 49% จะได้รับการติดต่อเพื่อขอให้มีการแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องการการใช้งาน Password ในทุกวัน หรือมี User เพียง 35% เท่านัันที่ยอมเข้ารับการฝึกอบรมเกี่ยวกับความรู้ด้านซิเคียวริตี้ ซึ่งปัญหาต่างๆยิ่งมีมากขึ้นในช่วง Covid ที่มีการระบาดในทุกพื้นที่ และ SME มีนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานจากข้างนอก แล้วรีโมทเข้ามาใช้ทรัพยากรในออฟฟิศเพื่อการทำงาน (Work From Home)

เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่งที่ทุกคนต่างก็รู้ว่าการจัดการเรื่อง Password มีความสำคัญ แต่ก็ด้วยเหตุผลหลายประการ ทำให้องค์กรต่างๆ โดยเฉพาะ SME ไม่ได้ทำอะไรต่อ ไม่ว่าจะเป็นเพราะ ความยากในการใช้งานเครื่องมือสำหรับ User หรือเจ้าหน้าที่ไอทีเองก็ตาม หรือการโน้มน้าวให้บุคคลากรในองค์กรให้ความสำคัญในการตั้ง Password ให้มีความซับซ้อนและมีความยาวที่มากพอ รวมถึงการใช้งาน Password เดียวกับการ Login เข้าใช้งานออน์ไลน์ต่างๆ ซึ่งปัจจุบัน Hacker สามารถใช้เครื่องมือที่มีอยู่มากมายในการ Hack รหัสผ่าน เช่น Mimikatz โดยใช้เวลาไม่นานในการเดา Password รวมถึงการใช้งานเครื่องมืออื่นๆ เช่น เวป Phising ซึ่งก็ได้เห็นจากหน้าข่าวกันอยู่ตลอดแล้วเวลานี้

สุดท้ายข้อมูลหลุด ข้อมูลรั่ว ก็ยังคงมีขายกันใน dark web ซึ่งเราได้เห็นตามหน้าสื่อมาอยู่อย่างต่อเนื่องทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งเมื่อข้อมูลถูกเปิดเผย ก็จะกลายเป็นช่องโหว่ให้องค์กรต้องรับมือกับภัยอื่นๆที่จะตามมา

จากสถานการณ์เหล่านี้ WatchGuard MFA (Multi-Factor Authenticartion)  จะเหมือนเป็นผู้ช่วยสำคัญให้กับหน่วยงานไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง SME ที่มีทีมงานที่ทำไอทีด้วยจำนวนคนที่ไม่มากนัก ตัวงานก็ค่อนข้างหลากหลายไม่ใช่ดูแลเฉพาะเรื่อง Security ในองค์กรแต่เพียงอย่างเดียว สำหรับ WatchGuard MFA แม้ Hacker จะได้รับ Password ในการเข้าสู่ระบบ แต่การทำงานของ MFA จะช่วยเป็นปราการอีกชั้นหนึ่งก่อนการอนุญาตให้เข้าใช้งานในระบบ ซึ่ง User จะได้รับ Notification แจ้งเตือน เพื่อการยืนยันการใช้งาน และหาก User ไม่ยืนยัน Hacker ก็จะไม่สามารถเข้ามาในระบบได้เลย และเมื่อ User คนดังกล่าวพบข้อพิรุธ ก็จะสามารถจัดการหรือแจ้งปัญหาต่อทีมงานไอทีได้ทันท่วงที เพื่อการป้องกันในขั้นตอนความปลอดภัยอื่นต่อไป

WatchGuard MFA ทำงานผ่าน Cloud  ทำให้ลดความวุ่นวายในการทำงานบน Server ลดภาระอุปกรณ์ รวมถึง สามารถจ่ายเป็น Subscription Fee ได้โดยไม่ต้องลงทุนเงินก้อนใหญ่ในครั้งแรก เพื่อให้มีระบบ MFA นี้มาใช้ในองค์กร ทั้งนี้หากอยากรู้ว่า WatchGuard MFA จะสามารถช่วยให้ไอที สามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้นเพียงใด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ทีมงานของทางบริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ WatchGuard ที่ได้รับการยอมรับถึงประสิทธิภาพการใช้งานมาแล้วทั่วโลก ติดต่อแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • WatchGuard Multi-Factor Authentication

    โซลูชั่นการยืนยันตัวตน ในรูปแบบแอพพลิเคชั่น รองรับการใช้งานทั้งบน Apple iOS และ Android

    Multi-Factor Authentication, Security, WatchGuard

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email