Skip to content

เก็บตกงาน Optimus Webinar การบริหารจัดการเครือข่ายองค์กรในยุค Covid 19 แบบไร้สัมผัสด้วย Arista Networks

จากงาน Webinar เมื่อวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ทางทีมการตลาด ได้เห็นว่ามีหลายประเด็นที่น่าเอามาแชร์ขยายเพิ่มเติม โดยในงาน ได้รับเกียรติจากทีมงานของ Arista และ OPTIMUS มาเล่าให้ฟังถึง Trend ของเน็ตเวิร์คที่กำลังจะเกิดขึ้น และแนวทางของ Arista Networks ที่จะถูกนำมาเพื่อแก้ไข โดยเฉพาะหลังเหตุการณ์การแพร่ระบาด ของ Covid 19 ที่จะทำให้โลกเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

จากเหตุการณ์ Covid 19 พบว่า พฤติกรรมของคนทำงานในทุกๆ ส่วนเปลี่ยนแปลงไป บางบริษัทจะไม่ยอมให้คนนอกเข้าไปที่หน้าไซต์งาน รวมถึง SI ที่บางทีต้องเข้าไปทำงานที่หน้างาน ก็จะพบว่ามีออกกฎระเบียบก่อนที่จะอนุญาตให้ใครเข้ามาในพื้นที่ เช่น บางที่ต้องมีผลตรวจสุขภาพมาแสดง หรือต้องมีประวัติการฉีดวัคซีน หรือบางทีต้องระบุถึงการเดินทางภายใน 14 วันก่อนวันเข้าหน้างาน

ในส่วนขององค์กรลูกค้าก็เริ่มมีการคุยกันว่า ให้ WFH มากขึ้น หลายที่พนักงานลาออกก็ไม่รับคนใหม่เข้ามา มีแนวโน้มลดจำนวนพนักงานลง การทำงานที่ตอนนี้ต่างคนต่างทำงานที่บ้าน จึงต้องเน้นเครื่องมือเพื่อสร้าง Collaborative มากขึ้น หลากหลายขึ้น การใช้งาน Cyber WorkSpace ต่างๆ เช่น google workspace, Office 365 การใช้งาน VDO ต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีการใช้มากขึ้นในองค์กร ข้อมูลหลายอย่างถูกเก็บไว้บน cloud และมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับอดีตที่ผ่านมา

Network Infrastructure เองก็ได้เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก แผนงานเดิมการวางเน็ตเวิร์คอาจไม่ได้ถูกออกแบบให้ตรงกับการใช้งานที่เปลียนแปลงมากขึ้นอย่างฉับพลันในปัจจุบัน เช่นตัวอย่างการใช้งาน VDO ซึ่งแต่เดิมการวาง Switching Hub ก็ไม่ได้เน้นอะไรมากนัก แต่เห็นผลได้ชัดเมื่อมีการใช้งาน VDO มากขึ้น ปรากฎว่า Latency ที่ต่างกันของ Switch ที่แตกต่างกัน ก็ให้การแสดงผลที่ต่างกันเช่นกัน รวมถึงหลังจากนี้การเข้าไปทำงานในออฟฟิสต่อไป ที่หลายๆ บริษัทจะต้องมีความยืดหยุ่นในเรื่องของที่นั่งทำงานมากขึ้น ด้วยปัญหาที่ต้องมีที่ระยะห่างของพนักงานทีมีต่อกัน ฉะนั้น เดิม สาย LAN ที่ Fix จุดวางตามคอมพิวเตอร์ ระบบโทรศัพท์ที่ยึดติดตามโต๊ะ ก็จะเปลียนแปลงไป สามารถใช้งาน WiFi เพื่อทำงานที่ไหนก็ได้ มีระบบโทรศัพท์ที่ยืดหยุ่นไม่ fix กับที่นั่งอีกต่อไป

เมื่อองค์กรมีการปรับตัว บวกกับ เจ้าหน้าที่ไอทีมีแนวโน้มที่จะมีงานเพิ่มขึ้น แต่จำนวนคนอาจไม่มากขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นการที่ทำให้ระบบเน็ตเวิร์ค มีความฉลาดมากขึ้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงระบบ dashboard จะดีแค่ไหนหากเราสามารถทำมันให้อยู่ในหน้าจอเดียว ไม่ต้องแยกดูหลายๆอัน  (Single dashboard) การออกแบบระบบก็ควรคำนึงถึงการจัดการที่ต้องลดความวุ่นวาย และด้วย สถาปัตยกรรมของ Arista ทำให้การออกแบบระบบ การวางเน็ตเวิร์คใน tier ต่างๆ ลดความซ้ำซ้อน และสามารถขยายไปได้เรื่อยๆ ตามการเติบโตขององค์กร (pay as you grow) นอกจากนั้น การจัดการทั้งหลายผ่าน Cloud ก็จะยิ่งเพิ่มความยืดหยุ่น อีกทั้งการใช้งาน Cloud จะทำให้การทำงาน AI + ML ยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น และการทำงานบน Cloud ถือเป็นจุดแข็งที่สำคัญ ทั้งนี้ Arista Networks ให้ความสำคัญในประเด็นนี้ตลอดมา เพราะข้อมูลที่มากขึ้นทำให้ระบบ AI+ ML ฉลาดขึ้น และเมื่อระบบฉลาดขึ้น ก็จะช่วยให้การทำงานของผู้ดูแลระบบสามารถทำงานได้ดีมากขึ้นไปอีก ส่งผลดีต่อธุรกิจในที่สุด

ในงาน webinar ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจที่จะต่อจิ๊กซอร์ทางธุรกิจ ผ่านระบบเน็ตเวิร์คที่เป็น Cloud มาพร้อมความสามารถของ AI และ ML ที่จะแสดงถึงปัญหาที่คาดว่าจะเกิด รวมถึงการวิเคราะห์เหตุการณ์ต่างๆ ในระบบ บนอุปกรณ์ทั้งที่เป็น Switch และ AP ทั้งนี้หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายขายหรือฝ่ายการตลาดของทางบริษัทฯ แล้วพบกันอีกครั้งในงาน webinar ครั้งต่อๆไป โดยจะเป็นเรื่องใด จะได้มีการสื่อสารทางช่องทางของบริษัทต่อไป

บรรยายโดย : คุณ ไญยวิทย์ กังใจ | System Engineer of Arista Networks

Live Demo โดย Optimus Team

เกี่ยวกับ ARISTA

ARISTA ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2004 โดยทางบริษัทให้ความสำคัญกับ Cloud Networking ในธุรกิจมาโดยตลอด และเพื่อให้เกิดการเติบโตทางธุรกิจที่มากขึ้น จึงได้เริ่มต้นขยายตลาดเพิ่มเติมผ่านการเข้าซื้อกิจการในบริษัทเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีความสอดคล้องกับนโยบายของทางบริษัท  สำหรับ ARISTA เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเครือข่ายคลาวด์องค์ความรู้สำหรับศูนย์ข้อมูลที่สำคัญ และแพลตฟอร์มที่ได้รับรางวัลของ ARISTA ยังมอบความคล่องตัวในการวิเคราะห์ข้อมูลอัตโนมัติและความปลอดภัยผ่าน CloudVision® และ Arista EOS® ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเครือข่ายขั้นสูง มาตรฐานในระดับโลก 

หัวใจหลักของแพลตฟอร์ม ARISTA คือ Extensible Operating System (EOS ™) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเครือข่ายใหม่ล่าสุดที่มีความสอดคล้องกับแพลตฟอร์มและฮาร์ดแวร์ที่ทันสมัย ซึ่งช่วยในการอัพเกรดการให้บริการและความสามารถในการขยายแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ Arista ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำสูงสุดในหมวด The Forrester Wave ™: Open, Programmable Switches For A Businesswide SDN, Q3 2020 อีกด้วย

เกี่ยวกับ Optimus (Thailand)

Optimus (Thailand) ก่อตั้งขึ้นในปี 2000 เราเป็นบริษัทผู้นำเข้าอุปกรณ์ Network และ ผลิตภัณฑ์ Security แบรนด์ยักษ์ใหญ่ ที่มีนวัตกรรมต่างๆ จากทุกมุมโลก  รวมไปถึงการเป็นผู้ให้บริการด้านออกแบบพัฒนาโซลูชั่น ต่างๆ (Solution Designer) โดยจัดจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายของทางบริษัทซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศในไทยและประเทศในกลุ่ม SEA  ไปยังองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มโทรคมนาคม หน่วยงานรัฐ เอกชนกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ  

ออพติมุส มุ่งมั่นที่จะเคียงข้าง และให้คำปรึกษา รวมถึงให้คำแนะนำการวางระบบเน็ตเวิร์ค ซิเคียวริตี้ รวมถึงโซลูชั่นที่เหมาะสม เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยให้ความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายของออพติมุสที่มีความรู้ความเข้าใจในแต่ละธุรกิจ และการใช้งาน โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด คุ้มค่ากับการลงทุน ตรงตามความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคผู้ใช้งาน

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อ 

โทร : 02-2479898 ต่อ 87 

Email[email protected]

Line : @optimusthailand

Facebook : optimusthailand

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Arista Indoor Access Point

    Arista Congnitive WiFi – AP on Cloud ที่ดีที่สุด

    Access Point, Arista Mojo, Indoor, Wireless
  • Arista Outdoor Access Point

    Arista Congnitive WiFi – AP on Cloud ที่ดีที่สุด

    Access Point, Arista Mojo, Outdoor, Wireless

จุดประกายโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email