Skip to content

เก็บตกงาน Optimus Webinar “เจาะลึก Webroot Endpoint Security พร้อมเทคโนโลยี AI ที่ฉลาดที่สุดแล้ววันนี้”

องค์กรของเรามีการป้องกันภัยทางไซเบอร์ได้ดีเพียงพอหรือยัง คำถามนี้น่าจะอยู่ในใจใครหลายๆ คน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผ่ายไอทีที่มีส่วนรับผิดชอบกับระบบความปลอดภัยขององค์กร ทั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจในปี 2021 ที่ผ่านมา พบว่า

  • ในปีที่ผ่านมา มีมัลแวร์เกิดขึ้นใหม่มากกว่า 170 ล้านตัว หรือตกเฉลี่ยเกิดขึ้นใหม่ถึงวันละ 400,000-500,000 ตัวเลยทีเดียว
  • 71% ขององค์กรที่โดนโจมตี มีพนักงานน้อยกว่า 100 คน นั่นแสดงให้เห็นว่าปัจจุบัน เหยื่อของการโดนโจมตี ไม่ได้มีแต่เฉพาะบริษัทใหญ่ๆ เท่านั้น
  • Malware มีรูปแบบการโจมตีที่มีความซับซ้อนมากขึ้น โจมตีอย่างต่อเนื่อง หวังผลสำเร็จ ผ่าน APT, Adware, Ransomware เป็นต้น

นอกจากมัลแวร์ใหม่ๆ ที่เราตรวจพบ เรายังตรวจเจอภัยไซเบอร์อื่นๆเพิ่มเติม อีก เช่น Phising Sites ที่ถูกทำเลียนแบบ Website จริงของธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อหลอกให้เราใส่ข้อมูลส่วนตัวลงไป ในฝั่งไฟล์ OffLine ก็พบการสร้างไฟล์เพื่อฝังมัลแวร์ไว้มากกว่า ล้านไฟล์ต่อวัน

 

Webroot เป็น Advance NextGen Antivirus มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทำงานเป็น cloud base และมีการป้องกันในแบบ Multi-Threat vector Protection ทั้งนี้มีผู้ใช้งาน Webroot มากกว่า 50 ล้าน Users อีกทั้ง Webroot ยังเป็น NextGen Antivus ที่ทำ OEM ให้กับบริษัทไอทีชั้นนำอีกกว่า 90 บริษัท โดยถือได้ว่าครองอันดับหนึ่งในตลาด OEM เลยทีเดียว 

 

ทั้งนี้หากอธิบายถึงความเป็น Cloud base ที่ Webroot เป็น เปรียบเทียบกับ Signature base ซึ่งใช้กันมาอย่างยาวนาน โดยเป็นเทคโนโลยีในรูปแบบเดิม การ update database จะมาเก็บไว้ที่ agent ที่เป็นเครื่องปลายทาง ซึ่งจะพบว่ามีปัญหาเรื่องการกินพื้นที่ Harddisk  รวมถึงกิน resource ของเครื่องมาก นอกจากนี้ที่สำคัญ การป้องกันของ Signature base จะเป็นการป้องกันในแบบที่เป็น Single Vector Attacks ซึ่งปัจจุบัน การโจมตีได้เปลี่ยนรูปแบบไปมากแล้ว อาทิการโจมตีของมัลแวร์ในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า  Polymorphic Malware โดยจะเป็นการโจมตีที่มีความซับซ้อนมากขึ้น มีการเปลียนแปลงการโจมตีอย่างต่อเนื่อง เพื่อหลบการตรวจจับ เช่นเปลียนชื่อ ย้ายที่อยู่ สร้างไฟล์ใหม่ และทำจนกว่าจะสำเร็จ

ทั้งนี้จากข้อมูลยังพบอีกว่า

  1. การโจมตีในปัจจุบันถึงกว่า 90% จะเป็นการโจมตีในรูปแบบ Multi Vector ซึ๋ง Antivirus ในแบบเดิมไม่สามารถป้องกันหรือจัดการได้ 
  2. 94% ของมัลแวร์ที่เกิดขึ้น เป็น Unique Malware หรือเป็น มัลแวร์ที่ยังไม่มีใครรู้จักมาก่อนฉะนั้นการทำงานที่เป็น Signature ฺbase Antivirus จะไม่สามารถจัดการได้

Advance NextGen Antivirus ของ Webroot เป็นการทำงานที่อาศัยข้อมูลที่เป็น Big Data + AI เข้ามาเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ ชุดข้อมูล เมื่อมีการใช้งานไฟล์ต่างๆ ในระบบ การทำงานของ Webroot จะทำการ scan ไฟล์ด้วยการดึง Files Hash ออกมา (เป็นเลขชุดที่บอกรายละเอียดของไฟล์) โดยข้อมูลชุดนี้ ก็จะถูกส่งไปที่ Cloud ซึ่งมีฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับภัยทางไซเบอร์ที่อยู่บน Cloud ซึ่งจะเป็นการเทียบกับฐานข้อมูล Internet Sensor Network + Global Threat Database+ Security Partner (WEBROOT OEM Partner) + WEBROOT Customer ซึ่งทั้งนี้ไม่ได้ดูแค่มัลแวร์นั้นว่ามีหรือไม่ใน database เท่านั้น  แต่จะดูไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่ มัลแวร์ต้องสงสัยแสดงออกมา เทียบเคียงเพื่อดูความเป็นไปได้ว่า Behavior นี้มีโอกาสเป็นภัยกับระบบมากน้อยเพียงไร ผ่าน AI และ Machine Learning ซึ่งผลที่ได้ จะทำให้มั่นใจว่า ระบบที่ถูกป้องกัน โดย Webroot จะมีความปลอดภัย สามารถป้องกันการโจมตีได้มากกว่า

WEBROOT Threat Intelligence Platform

WEBROOT ยังมี Console ที่เรียกว่า “GSM” ไว้คอยควบคุม มอนิเตอร์ รวมถึงจัดการต่างๆ ผ่าน Dashboard ที่เป็นระบบ Cloud เช่นกัน เพื่อทำให้การบริหารความปลอดภัยเป็นไปได้อย่างสะดวกและง่ายดายมากขึ้น  

ถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์

Webroot เป็นโซลูชั่นด้านการจัดการ EndPoint ที่เป็น AI อัจฉริยะ ในการดูแลข้อมูลที่สำคัญของคุณ ซึ่ง Software ที่ลงมีขนาดเล็ก เบา ไม่โหลดเครื่องเหมือนโปรแกรม Endpoint ตัวอื่นๆที่คุณเคยใช้งาน

สนใจหรือต้องการทดสอบ สามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายการตลาดหรือฝ่ายขายของทางบริษัท 

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Webroot Endpoint Security

    โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส Cloud-based สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องวินโดว์เซิร์ฟเวอร์

    Endpoint Security, Security, Webroot

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email