Skip to content

อย่าตกเป็นเหยื่อ ฟิชชิ่งส่งเมล์ชวนฉีดวัคซีน โควิท-19 อาละวาดแล้ว

เป็นเรื่องที่น่าตกใจไม่น้อย สำหรับการตรวจสอบพบว่า มีสถิติการโจมตีของฟิชชิ่ง ที่มีความพยายามจะโจมตี SMB ในอาเซียนเกือบ 3 ล้านครั้งในเวลา 1 ปี ไม่ว่าจะเป็นการหลอกล่อจาก เรื่องใกล้ตัว อย่าง การประชุมออนไลน์ และเซอร์วิสต่างๆ สำหรับงานในองค์กร และที่ท้าทายสุดๆ ก็คงหนีไม่พ้น เรื่อง โควิด-19 และจากสถิติล่าสุด ก็เริ่มมีการอาละวาดของการส่งเมล์เชิญชวนให้มาร่วมฉีดวัคซีน โควิท-19 กันแล้ว

มิจฉาชีพฟิชเชอร์อาศัยวิธีการเกาะกระแสการแพร่ระบาดของโควิด-19

จากข้อมูลและสถิติ เมื่อมองเป็นภาพรวมระดับโลก พบว่ามิจฉาชีพฟิชเชอร์อาศัยวิธีการเกาะกระแสการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ ยังมีรายงานพบว่า นอกเหนือจากเรื่องเกี่ยวกับโควิท-19 ก็ยังมีการล่อลวงเหยื่อให้เข้าประชุมวิดีโอซึ่งไม่มีอยู่จริง อีกทั้งยังมีข้อความพวกส่วนลดสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งมีหลายต่อหลายคนอาจหลงกลคลิกตามลิงก์ที่ส่งมาด้วย ซึ่งนั่นก็จะโยงไปยังฟิชชิ่งเว็บเพจ ที่มักจะเต็มไปด้วยเนื้อหาล่อใจ เงินรางวัล ของรางวัล ของแถม สิ่งเย้ายวนต่างๆ ที่เรียกความสนใจ นั่นเอง

การระมัดระวังการใช้งานจากอินเตอร์เน็ตอย่างมาก และวันนี้ ทางออพติมุสก็มีคำแนะนำ สำหรับ SMB และพนักงานที่ทำงานในองค์กรและใช้อินเตอร์เน็ตเป็นประจำ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกล่อลวงผ่านฟิชชิ่ง มาฝาก โดยในนามองค์กรนั้น สามารถเริ่มได้จากการ Train พนักงานเรื่องพื้นฐานความปลอดภัยไซเบอร์ เช่น อย่าเปิดหรือเก็บไฟล์ที่คุณไม่รู้ที่มา หรือเข้าเว็บไซต์ที่ที่อาจเป็นอันตรายต่อบริษัทได้ หรืออย่าใช้ข้อมูลส่วนตัวมาทำเป็นรหัสผ่าน สร้างพาสเวิร์ดที่เดายาก ไม่ควรเป็นชื่อ วันเกิด ที่อยู่ หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นใด เป็นต้น และในขณะเดียวกัน ก็ต้องคอยย้ำเตือนพนักงานในองค์กรให้รับรู้ถึงวิธีการดูแลจัดการข้อมูลที่มีความอ่อนไหวและสำคัญ เช่น เก็บข้อมูลไว้บน Cloud ที่ไว้ใจได้ มีการดูแลเรื่องความปลอดภัยได้จริงเท่านั้น  นอกจากนี้ การจะต้องมีการยืนยันตัวตน รหัสผ่านการเข้าถึงข้อมูลที่แข็งแกร่ง ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่จะต้องคอยดูแลและแก้ปัญหาให้ผู้ใช้งานที่อาจมีความระวังตัวในการใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ตน้อยแล้วละก็ ออพติมุสก็อยากจะแนะนำให้รู้จักกับ DNSWatchGO ซึ่งเป็นตัวช่วยให้กับคุณเพื่อป้องกันและปกป้องจากการหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต (Phishing) ในรูปแบบของ Cloud-based service หลักการทำงานของ DNSWatchGO คือจะทำหน้าที่กรองข้อมูลของ DNS ของเว็บไซต์ เพื่อตรวจจับและทำการบล็อกจากอันตรายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น URL ปลอม หรือ Virus ,Ransomware ที่แอบแฝงในเว็บ ที่ต้องการจะมาโจมตีของเรา

ออพติมุส ขอนำเสนอ Solution และเสนออีกหนึ่งทางเลือก เพื่อเป็นที่ปรึกษาในการทำระบบขององค์กรคุณให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามต่างๆ ที่นับวันจะยิ่งทวีความรุนแรง และร้ายกาจมากยิ่งขึ้น เรายินดีที่จะเคียงข้างคุณ ให้คำปรึกษาอย่างเต็มใจและปลอดภัยที่สุด ติดต่อได้ที่         

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ จิตร์ธีรา กิตติพัฒน์ธนคุณ

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email