OPT-Solution PDPA

SKU: P0072 Categories: ,

PDPA ย่อมาจาก “Personal Data Protection Act” PDPA เป็นกฎหมายที่กำหนดหน้าที่ในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูล สำหรับกลุ่มนิติบุคคลที่มีการเก็บ รวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล เรียกว่า ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล และ นิติบุคคลที่ทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล

ทำความรู้จักกับ PDPA

  • PDPA ย่อมาจาก “Personal Data Protection Act” 
  • PDPA คือพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ฉบับปี พ.ศ. 2562 
  • PDPA เป็นกฎหมายที่กำหนดหน้าที่ในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูล สำหรับกลุ่มนิติบุคคลที่มีการเก็บ รวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล เรียกว่า ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล และ นิติบุคคลที่ทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล 

ถึงแม้ว่า พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จะเลื่อนไป 1 ปี ในบางมาตรา แต่เรื่องความปลอดภัย (Securityไม่ได้ถูกเลื่อนออกไป

ซึ่งในมาตรา 4 ได้ระบุไว้ชัดเจน ว่า องค์กรที่ได้รับการยกเว้นทั้ง 22 องค์กร ยังต้องรักษาความมั่งคงปลอดภัยของข้อมูลตามมาตรฐาน เพราะฉะนั้นองค์กรต่าง ๆ ควรจะรีบทำเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลในระหว่างนี้ เพราะเป็นประโยชน์กับธุรกิจตัวเอง ตระหนักและเตรียมความพร้อมให้ทัน! เมื่อ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อทุกธุรกิจ เพราะหากคุณไม่ได้มีการเตรียมความพร้อมให้ดี อาจโดน “ฟ้อง” ได้แบบไม่รู้ตัว

PDPA เกี่ยวข้องกับงานของเราอย่างไรบ้าง

  • องค์กรที่มีการเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคล โดยใน พ.ร.บ. ฉบับนี้จะเรียกว่า “Data Controller” หรือผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ร้านค้าที่เก็บรายชื่อลูกค้าเป็นไฟล์ Excel ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องมีข้อมูลลูกค้าปริมาณมากอย่างเช่น บริษัทขนส่ง เครือข่ายโทรศัพท์ ฯลฯ
  • เป็นหน่วยงานที่ควบคุมข้อมูล ว่าจ้างให้ประมวลผลข้อมูลของลูกค้าหรือบุคคลใดๆ ตามคำสั่งของผู้ควบคุม ใน พ.ร.บ. ฉบับนี้จะเรียกว่า “Data Processor” หรือผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล
  • เป็นองค์กรที่อยู่นอกราชอาณาจักรแต่มีการเสนอขายสินค้าให้กับลูกค้าในประเทศไทย มีการโอนถ่ายข้อมูล อาทิ การเฝ้าติดตามพฤติกรรมผู้บริโภค อาจจะเป็น การตั้งกลุ่มเป้าหมายทำโฆษณาออนไลน์ หรือการรับจองรองแรมผ่านเว็บไซต์ ฯลฯ ก็ถือว่าอยู่ในกลุ่มนี้ทั้งหมด

จะทำอย่างไรให้ข้อมูลที่ได้มาถูกต้องตามกฎหมาย

การขอความยินยอม 

  • เก็บข้อมูลผ่านกระดาษ หรือระบบออนไลน์ก็ได้
  • เนื้อหาในรายละเอียดจะต้องอ่านง่าย เข้าใจง่าย
  • ไม่หลอกลวงให้เข้าใจผิด
  • แยกชัดเจนจากเงื่อนไขอื่นๆ และจะต้องไม่เอาเงื่อนไขใดๆ มาผูกมัด

การถอนความยินยอม

  • เจ้าของข้อมูลจะขอยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้
  • ทำได้ง่ายเหมือนกับการให้ความยินยอม
  • แจ้งให้เจ้าของข้อมูลทราบถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

ต้องมี Privacy Policy

หากธุรกิจคุณเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน

Privacy Policy หรือนโยบายความเป็นส่วนตัว รวมถึงนโยบายอื่นๆ ที่เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล มีความจำเป็นตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) หากไม่ปฏิบัติตามอาจ มีโทษปรับสูงสุด 5 ล้านบาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

ทำไมต้องเลือก OPT-Solutions PDPA

OPT-Solutions PDPA คือเครื่องมือสร้าง Privacy Policy ถูกต้องตาม PDPA
นำไปใช้ได้จริง ประหยัดเวลา และไม่ต้องจ้างนักกฎหมาย

เราโฮสต์ Policy ให้คุณ

หมดกังวลหากกฎหมายเปลี่ยนแปลง เราโฮสต์นโยบายให้คุณฟรี พร้อมอัปเดตให้สอดคล้องตามกฎหมาย

ใช้ง่ายกับเว็บไซต์

ไม่ต้องเสียเวลาเขียนโค้ด เพราะ Policy รูปแบบ HTML ของเราสามารถนำไปใช้ให้เข้ากับแบรนด์ของคุณได้ทัน

คุ้มค่า คุ้มราคา

ได้ Privacy Policy สอดคล้องกับ PDPA ทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

หมดกังวลเรื่องกฎหมาย

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายที่จะช่วยตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับ PDPA ตลอดชั่วโมงทำการ

จัดการทุก Policy ในที่เดียว

เรามี Dashboard ส่วนตัวให้คุณเข้ามาจัดการ และทำการอัปเดต Policy ที่คุณสร้างได้ทุกที่ทุกเวลา

สอดคล้องกับธุรกิจของคุณ

คุณเท่านั้นที่เข้าใจธุรกิจของคุณได้อย่างลึกซึ้ง เราจึงสร้าง Policy จากข้อมูลของคุณเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

บริการของเรา

[OPT-Solutions] PDPA Starter Web kits

Policy Generat and cookies tools on your website as :

  1. Hosted Privacy Policy in EN&TH
  2. Hosted Cookies Policy in EN&TH
  3. Cookies Wow (Medium package)
  4. Configure fee 

[OPT-Solutions] PDPA HR tools

  1. HR Privacy Policy in EN&TH
  2. Configure fee 

[OPT-Solutions] PDPA CCTV tools

  1. Hosted CCTV Policy EN&TH           
  2. Configure fee   

[OPT-Solutions] PDPA Doc tools

  1. 70+ documents
  2. A 12-month email support with an expert consultant
  3. A 12-month document free update
  4. One toolkit license per company for unlimited users within the business

[OPT-Solutions] PDPA Training

  1.  Company Awareness Training 3 hrs (up to 60 participants)   
  2. Material Preparation (tailor made for customer’s business)     

[OPT-Solutions] PDPA Compliance Consulting

  1. Onsite Company Interview & Audit
  2. Compliance Analysis
  3. Compliance Report & Suggestions
  4. Customer get full compliance report & checklist (for legal document)
  5. IT securities management is not included

[OPT-Solutions] PDPA Compliance Implementation

Setup system and work processes both online and offline to make company fully compliance with PDPA (PDPA Prokit, SaaS is included with 1-year unlimited support)

หากต้องการใบเสนอราคา หรือสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ...