Skip to content

Ransomware เริ่มรุก บุกกลุ่มประกันภัยแล้ว!

ยังคงเกาะติดกับข่าวการโจมตีของ Ransomware อย่างต่อเนื่อง เพราะว่าช่วงนี้ข่าวการโดนโจมตีชุกชุมจริง ๆ อย่างล่าสุด ก็มีข่าวจาก Xchanging บริษัทภายในเครือ DXC Technology ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการการจัดการ หรือ Managed service provider (MSP) ได้ออกมาประกาศว่าพบการโจมตีจากไวรัสเรียกค่าไถ่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยการโจมตีครั้งนี้กระทบกับลูกค้าของทาง Xchanging หลาย ๆ ที่ แต่ไม่มีการเปิดเผยจำนวน ซึ่งกลุ่มลูกค้าของ Xchanging  ก็มีตั้งแต่ กลุ่มธุรกิจประกันภัย กลุ่มการเงิน กลุ่มการศึกษา กลุ่มสุขภาพ กลุ่มโรงงาน และอื่น ๆ อีกด้วย 
(ที่มาข่าว : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/ransomware-attack-on-insurance-msp-xchanging-affects-clients/ )

จากข่าวนี้ ยังไม่มีรายงานว่า กลุ่มลูกค้าธุรกิจประกันภัยมีความเสียหายอย่างไรบ้าง แต่ที่แน่ ๆ ข้อมูลของลูกค้าที่ทำประกันภัยมีไม่น้อยเลย ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่า จะมีผลกระทบอะไรอย่างไรบ้าง หรือ สามารถแก้ไขได้อย่างไร

เห็นหลาย ๆ ข่าว ที่ออกมาประกาศเกี่ยวกับการโจมตีช่วงนี้ ต้องบอกเลยว่า “น่ากลัว” เพราะดูเหมือนตอนนี้ผู้ร้ายใช้ทุกวิถีทางในการโจมตีจริง ๆ ยิ่งถ้าหากเราไม่มีระบบหรือการป้องกันอะไรไว้เลยล่ะก็ ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่สุ่มเสี่ยงอย่างมาก อย่างที่เคยพูดถึงเอาไว้ในบทความก่อน ๆ ว่า คุณเองอาจจะคิดว่าตนเองนั้นไม่มีข้อมูลอะไรที่มันสำคัญให้แฮ็คหรอก ถึงแฮ็คข้อมูลเหล่านั้นไปก็ทำประโยชน์อะไรไม่ได้ แต่ความจริงแล้ว คุณอาจจะเป็นบันไดนำพาผู้ร้ายข้ามแดนไปส่งถึงประตูของบุคคลสำคัญคนอื่นในองค์กรก็เป็นได้ ซึ่งมีหลายกรณีที่เคยเกิดขึ้นในทำนองนี้มาแล้ว เจ็บมากันเยอะ เชื่อสิ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ตอนนี้มีโปรแกรมป้องกันไวรัส มัลแวร์ ต่าง ๆ ที่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่มากมายในตลาดไอที ซึ่งทุกท่านสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการหรือตามความเหมาะสม แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกอะไร ก็อยากให้ทุกท่านได้ลองหาเปรียบเทียบ Spec ราคา และความสามารถของโปรแกรมนั้น ๆ ด้วย และถ้าหากเจอที่ถูกใจ ถูก Spec และเหมาะสมกับท่านแล้ว ก็อย่าลืมวิธี Basic สำหรับปกป้องตัวท่านเองจากมัลแวร์หรือภัยคุกคามต่าง ๆ ด้วยการ มีสติ การ Click ไฟล์แนบใดใด ด้วยนะคะ

ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน ออพติมุสค่ะ

คลิกดูสินค้าที่เกี่ยวข้อง 
 

สนใจผลิตภัณฑ์ Webroot เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

  02-2479898 ต่อ 87 

 

Webroot จัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email