“หุ่นยนต์ในโรงแรม”กับก้าวเริ่มต้นสู่ความเป็นผู้นำก่อนใคร

หุ่นยนต์เพื่อการทำงานแทนมนุษย์ คงไม่เป็นเพียงเรื่องเล่าที่อยู่ในหนังไซไฟอีกต่อไป ข่าวการเปิดตัว หุ่นยนต์ผู้ช่วยผ่าน Elon Mask นักคิด นักประดิษฐ์ที่สำคัญของศตวรรษนี้ โดยเฉพาะงานเปิดตัวหุ่นยนต์ตัวใหม่ล่าสุดในงาน Tesla AI Day ที่ผู้จัดได้เล่าให้ฟังถึงอนาคตของหุ่นยนต์ที่จะถูกพัฒนาขึ้น และอนาคตจากนี้ไม่ไกล โลกจะเปลี่ยนไปอีกครั้งหนึ่งด้วยเทคโนโลยีนี้

โลกหลัง covid เป็นโลกที่ไม่เหมือนเดิม การทำงาน การใช้ชีวิตต่างๆ ก็เปลี่ยนแปลงไป การประชุมผ่านหน้าจอ แทนที่จะเจอกันที่ออฟฟิส การจ่ายเงินที่วันนี้ใช้ QR Code กันจนเป็นเรื่องปกติ การรับบริการโดยไม่ต้องพึ่งพาเจ้าหน้าที่ต่างๆ อีก รวมถึงเทรนด์ที่สังเกตเห็นและกำลังเริ่มเป็นที่นิยมในต่างประเทศคือการใช้ “หุ่นยนต์ในโรงแรม” เพื่ออำนวยความสะดวกบริการแขกในห้องพัก รวมถึงประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ ที่แผนกต้อนรับด้านหน้าเป็นต้น ซึ่งเป็นผู้ช่วยเสริมได้อย่างดี สำหรับโรงแรมที่ตอนนี้ เริ่มกลับมาทยอยเปิด และต้องการปรับปรุงระบบต่างๆในโรงแรมเพื่ออนาคตต่อไป 

ด้วยค่าแรงที่เพิ่มขึ้นจากการปรับค่าแรงขั้นต่ำซึ่งมีแต่จะขึ้นไม่มีลด จำนวนของคนทำงานที่โรงแรมอยากจะเปิด Full Function แต่ก็ยังติดที่ยังไม่ Break Even เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่กลับมาเท่าเดิมเหมือนช่วงก่อนโควิด รวมไปถึงความต้องการสร้างระบบการให้บริการที่ปลอดภัยทั้งแขกและพนักงานของโรงแรม ด้วยการพบปะกันให้น้อยลงแต่ยังคงให้การบริการเหมือนเดิมหรือดีกว่าเดิมเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ซึ่งล้วนเป็นเหตุผลที่โรงแรมต้องปรับตัวครั้งใหญ่ หนึ่งในโซลูชั่นที่โรงแรมต่างๆ เลือกใช้คือการเริ่มให้มี “หุ่นยนต์ใช้ในงานโรงแรม” มากขึ้น

ตัวอย่างการใช้ “หุ่นยนต์ในโรงแรม” ในต่างประเทศ

1. หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ

โรงแรม Henn-na ตั้งอยู่ในเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น กลายเป็นโรงแรมแห่งแรกในโลกที่ใช้หุ่นยนต์แทนพนักงานทั้งหมด หุ่นยนต์ของโรงแรมถูกนำไปใช้งานเพื่อให้ข้อมูล บริการต้อนรับส่วนหน้า บริการจัดเก็บ และบริการเช็คอินและเช็คเอาท์ด้วยเทคโนโลยีที่รวมถึงการจดจำเสียงและใบหน้า

รูปภาพจาก : https://www.flickr.com/photos/mujitra/33243601588

2. หุ่นยนต์บริกรห้องอาหารในโรงแรม

โรงแรมหลายแห่งในประเทศจีนและหลายๆ ประเทศ เริ่มหันมาจับเทรนด์การใช้หุ่นยนตร์ในโรงแรม โดยเฉพาะห้องอาหาร หุ่นยนตร์บริกร จะสามารถรับส่งอาหารตามรางที่กำหนดไว้ หรืออีกแบบจะเป็นหุ่นยนต์ที่เดินมารับออร์เดอร์ และเสิร์ฟอาหารให้กับแขกผู้เข้าพักได้อย่างอิสระ วิธีการนี้สามารถช่วยผู้บริหารโรงแรมลดต้นทุนพนักงานในขณะที่ยังคงสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าในระดับสูงได้

รูปภาพจาก : https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Kelnerin-roboto.jpg

3. หุ่นยนต์ขนส่งและประชาสัมพันธ์อัจฉริยะ

หลังผ่านพ้นวิกฤติโควิด กลุ่มโรงแรมยังคงต้องปรับตัว และเตรียมพร้อมรับมือเสมอ ทำให้เทรนด์การใช้หุ่นยนต์ขนส่งและประชาสัมพันธ์อัจฉริยะในโรงแรมเพิ่มมากขึ้น
ในประเทศไทยเองยังมีผู้พัฒนาหุ่นยนต์อัจฉริยะ HAPYbot ที่นำมาใช้จริงแล้วทั้งในโรงแรม และโรงพยาบาล
โดย HAPYbot สามารถรับคำสั่งอัตโนมัติ และเดินทางขนส่ง ได้ตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ ทำให้สะดวกทั้งพนักงานในโรงแรม หรือจะเป็นแขกผู้เข้าพัก ซึ่งตอบโจทย์เทรนด์อนาคตหุ่นยนต์ในโรงแรมหลังวิกฤติโควิดที่ลดการสัมผัส และเพิ่มภาพลักษณ์ให้กับโรงแรมอีกด้วย

ทำไมต้องเลือก HAPYbot

ทำงานรวดเร็ว

เพราะหุ่นยนต์ทำงานตามคำสั่ง และยังทำความเร็วได้ในเวลาที่กำหนด จึงไม่เสียเวลากับการทำงานอย่างอื่นที่ไม่จำเป็น เช่น การพูดคุย การพัก การเล่นเน็ต หรือ การกระทำบางอย่างที่มนุษย์ทำ เป็นต้น

ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่เหน็ดเหนื่อย

หุ่นยนต์สามารถทำงานตามคำสั่งได้อย่างต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องมีเวลาพักผ่อน กินข้าว ไปนอน หรือ มีวันหยุด ทำให้มีกำลังการผลิตตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งก็ส่งผลให้ Payback Period สั้นขึ้น

สามารถเลือกโปรแกรมหุ่นยนต์ที่ตอบโจทย์การทำงานในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันได้

เพราะโรงแรมสามารถตั้งค่า ปรับเปลี่ยน และเขียนคำสั่งการทำงานใหม่ได้ตลอดเวลาตามที่ผู้ใช้งานต้องการ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้โปรแกรมที่เหมาะกับงานได้อย่างอิสระ ตอบโจทย์การทำงานในโรงแรม ที่มักมีเรื่องที่คาดไม่ถึงอยู่ตลอดเวลา

ทำงานได้อย่างแม่นยำ

เนื่องจากหุ่นยนต์จะทำงานตามคำสั่งที่ได้รับมาเท่านั้น ไม่มีการทำงานนอกเหนือคำสั่งที่ถูกป้อนลงในโปรแกรม จึงทำให้มีความแม่นยำสูงและตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งความแม่นยำจะช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานได้เป็นอย่างดี

ลดต้นทุนด้านค่าแรงงาน

ต้นทุนด้านแรงงานและสวัสดิการต่าง ๆ ที่เป็นต้นทุนสำคัญในโรงแรม เมื่อมีหุ่นยนต์เข้ามาช่วย ในการทำงานแล้ว งานบางอย่างก็ไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานอีกต่อไปหรือหากใช้ก็สามารถลดจำนวนแรงงานให้น้อยลงกว่าเดิมได้ โดยแรงงานที่มีอยู่สามารถพัฒนาทักษะ ไปทำงานอื่นที่ได้ประโยชน์มากกว่าได้

ประหยัดเวลา

หุ่นยนต์สามารถใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยผ่านการตั้งค่าของผู้ใช้งาน

HAPYbot หุ่นยนต์ขนส่งและประชาสัมพันธ์อัจฉริยะ ผู้ช่วยสำคัญที่จะทำให้การบริการเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วย ROI (Return on Investment) ที่คุ้มค่า คืนทุนได้เร็ว อีกทั้งเพิ่มภาพลักษณ์ของโรงแรม ก้าวสู่ความเป็นโรงแรมแห่งโลกอนาคต ผ่านคุณสมบัติดีเยี่ยม 8 ประการ

  1. สามารถชาร์จแบตอัตโนมัติและรองรับการทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  2. หุ่นยนต์สามารถโทรศัพท์หาลูกค้าเมื่อถึงห้องพัก จุดหมายปลายทาง สำหรับการรับส่งสิ่งของต่างๆ
  3. หุ่นยนต์ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัยและแม่นยำมากที่สุด ด้วยระบบ Sensor รอบตัว 360 องศา
  4. หุ่นยนต์รองรับการเปิด-ปิด ประตูอัตโนมัติ และการโดยสารขึ้นลงลิฟท์ได้ด้วยตัวเอง
  5. มีภาษาให้เลือกหลากหลาย ระบบเสียงที่ไพเราะ รวมถึงสามารถเลือกใช้งานภาษาไทย ใช้งานง่าย สื่อสารคล่อง
  6. Service Robot มากสุดในประเทศไทย
  7. มีหุ่นยนต์ ให้เลือกใช้บริการหลากหลายโมเดล เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด
  8. สามารถตรวจสอบการทำงานได้ ผ่านระบบมอนิเตอร์ริ่งที่ทันสมัยและเรียลไทม์

HAPYbot ปัจจุบันมีโมเดลหุ่นยนต์ในรูปแบบการใช้งานถึง 5 รุ่น ขึ้นอยู่กับขนาดของน้ำหนักสิ่งของที่ต้องการจัดส่ง ลักษณะของพื้นที่ใช้งาน รวมไปถึงระบบซิเคียวริตี้ต่างๆ ที่เหมาะสมในงานโรงแรม สนใจเยี่ยมชม หรือให้เราคำนวน ROI, IRR ให้กับท่าน รวมถึง Business Model (ขาย, เช่า) ที่เหมาะสม 


ROBOT FOR RENT บริการให้เช่าหุ่นยนต์

บริการให้เช่า / ขายหุ่นยนต์ สำหรับโรงแรม

เรามีบริการให้เช่าและขายหุ่นยนต์บริการขนส่งและนำทางเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้าตามอายุสัญญาเหมาะสำหรับโรงแรม เราพร้อมดูแลด้านคการขนส่งและการประชาสัมพันธ์ห้กับองค์กรของคุณอย่างรอบด้าน พร้อมให้บริการทดลองการใช้งานประสิทธิภาพหุ่นยนต์รุ่นอื่นๆ

เราให้บริการโดยทีมงานมากประสบการณ์

ดูแลและให้คำปรึกษาทางด้านความต้องการใช้งานหุ่นยนต์ร่วมกับคน เพื่อวางแผนการขนส่งให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยประหยัดต้นทุนและระยะเวลาการทำงาน โดยเรามุ่งมั่นพัฒนา ปรับปรุงคุณภาพ ให้อยู่ในต้นทุนที่เหมาะสมและแม่นยำเพื่อให้ลูกค้าได้ผลที่คุ้มค่าที่สุด

บริการส่งผู้ชำนาญการไปดูแลควบคุม ให้กับผู้ซื้อ / เช่า

เรามีทีมวิศวกรและผู้ชำนาญการ ( HAPYbot ) ที่จะช่วยอบรม แนะนำ การใช้งานของหุ่นยนต์ขนส่งและประชาสัมพันธ์ให้แก่ลูกค้า เพื่อให้เกิดความเข้าใจในประสิทธิภาพ การทำงานของหุ่นยนต์ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า คุ้มราคาอย่างสูงสุด และบริการหลังการขาย เรามีทีมวิศวกรเซอร์วิส เข้าไปดูแลบำรุงรักษา ตลอดจนคำแนะนำด้านอื่นๆ อีกด้วย

เพื่อให้เป็นไปตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 สามารถอ่านรายละเอียด เกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวสำหรับลูกค้า ได้ที่นี่

กด Submit เพื่อรับรองว่าข้อความที่กรอกเป็นความจริงทุกประการรวมถึงยอมรับการใช้งาน PDPA ตามรายละเอียดตาม Link หรือ QR Code ที่ได้แนบไว้

นโยบายความเป็นส่วนตัวสำหรับลูกค้า

หากต้องการใบเสนอราคา หรือสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ...

เกี่ยวกับ HAPYbot

HAPYbot เป็นผู้นำหุ่นยนต์บริการที่ชาญฉลาด เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ ในการทำงานง่ายๆ และซ้ำๆ ในอีก 30 ปีข้างหน้า จำนวนหุ่นยนต์ในโลกใบนี้ จะเพิ่มขึ้นเป็นหมื่นล้านตัว เป็นคำพูดของ ซุน เซิงยี่ ผู้ก่อตั้ง Softbank, Alibaba และเช่นกัน ในฐานะ นักวิทยาศาสตร์ โปรแกรมเมอร์ และวิศวกร ผู้ซึ่งมากประสบการณ์ ทางด้านเทคโนโลยี เราจะสร้างโซลูชั่นที่นำเทคโนโลยีใหม่ๆสู่ประเทศไทย เพื่อคนไทยได้ใช้หุ่นยนต์ให้เกิดประโยชน์ ได้จริง โลกดิจิทัลเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราจะพาประเทศเป็นส่วนหนึ่งของโลกที่เปลี่ยนแปลงเร็วนี้ให้ทัน

เรามีทีมผู้ผลิต วิจัยและพัฒนา นวัตกรรมหุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด มีทีมออกแบบที่ให้หุ่นยนต์เรียบหรู ทันสมัย ให้ภาพลักษณ์ดูน่าใช้งาน เป็นมิตร และมีคุณภาพ มีทีมวิศวกรที่พร้อมจะปรับฮาร์ดแวร์ค่าต่างๆ เช่นความเร็ว การกลับสู่ Homebase และมีทีมซอร์ฟแวร์ที่พร้อมให้การพัฒนาระบบให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้า เหมาะกับงานแต่ละงานที่ต่างกันออกไป

เกี่ยวกับ Optimus

บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากบริษัทไอทีชั้นนำจากทั่วโลกมานานกว่า 20 ปี ออพติมุสเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Ruckus ที่มีพันธมิตรและเครือข่ายที่มีประสบการณ์ในการทำ Wireless Site Survey เพื่อทดสอบคุณภาพของสัญญาณ WiFi ในจุดติดตั้งต่างๆ สำหรับออกแบบและเลือกจุดติดตั้งสำหรับ AP และ Switch ที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีการบริการให้คำปรึกษา และติดตั้งผลิตภัณฑ์ของ Ruckus เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เครือข่ายเดิมของลูกค้าหลายรายในประเทศไทย รวมทั้งมีบริการหลังการขาย