Skip to content

RUCKUS AP ใช้ไปนาน ๆ หลายปีแล้วสัญญาณอ่อน

ถาม

มีปัญหาเกี่ยวกับสัญญาณ wireless ของ ruckus model ZF2942 ใช้มา 3 ปีผมทดสอบและพบว่าสัญญาณ wireless จะ มีสัญญาณลดลงมากครับเป็นเกือบทุกห้องเลยครับซึ่งจะโดนลูกค้าบ่นเสมอว่า สัญญาณอ่อนมาก ไม่ทราบว่าจะมีทางแก้ไขอย่างไรบ้างครับ ผมใช้ ZoneDirector รุ่น ZD3100/Version: 9.4.0.0 build 110 

ตอบ

พื้นที่ครอบคลุมของ Wifi และคุณภาพของการครอบคลุม มีปัจจัยหลาย ๆ ประการที่เข้ามาเกี่ยวข้องครับ เช่น

– Client ที่เราเคยใช้ประเมินเมื่อ 3 ปีที่แล้ว มักจะไม่ใช่ Client ที่เรานำมาประเมินพื้นที่ครอบคลุมในวันนี้ ซึ่ง Client แต่ละเครื่อง แต่ละประเภท ก็มีประสิทธิภาพของ Wifi แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะระบบที่ถูกติดตั้งเมื่อ 3 ปีที่แล้ว มักจะออกแบบบนพื้นฐานของ Notebook ในขณะที่การใช้งานจริงทุกวันนี้ส่วนใหญ่ (ในโรงแรม) มักจะเป็น Mobile client ดังนั้น พื้นที่ที่ Notebook บอกว่าใช้ได้ อาจเป็นไปได้ที่ Mobile client บอกว่า ใช้ได้ไม่ดี

– ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ (ZF2942) ทำงานที่ย่านความถี่ 2.4GHz ครับ ผ่านมาในระยะเวลา 3 ปีกับสถิติของการเติบโตของ Wifi AP และ Electronic device อื่น ๆ ในย่าน 2.4GHz ก็เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 50% ทุกปี มาถึงวันนี้ ความถี่ 2.4GHz มีการใช้งานอย่างหนาแน่น โอกาสที่ AP และ Client จะสื่อสารกันได้ ก็ไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ผลคือรับส่งข้อมูลกันได้ช้าลง ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าบ่นว่า Wifi ไม่ดี

– คำบ่นจาก End user ที่มาจากการใช้งานที่เปลี่ยนไป และความคาดหวังที่สูงขึ้น เช่น เมื่อตอนที่ออกแบบระบบและติดตั้งไปใหม่ ๆ นั้น เมื่อ 3 ปีที่แล้วอาจจะมีจำนวนไม่มาก คำบ่นจึงดูเหมือนว่ามีไม่มาก ในขณะที่ความคาดหวังต่อ Wifi coverage ก็ไม่ได้คาดหวังสูง โรงแรมหลายแห่งก็มี Wifi เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น ลูกค้าก็ชินกับการให้บริการในระดับนั้น แต่ปัจจุบันทุกอย่างเปลี่ยนไป ความคาดหวังของลูกค้าสูงขึ้น ปริมาณลูกค้าที่ใช้ก็มากขึ้น (คำบ่นก็มากขึ้นตามไปด้วย) Client ก็มีขนาดเล็กลงไปอีก เหล่านี้จึงทำให้ Wifi coverage ดูด้อยลงไป 

ลักษณะเดียวกันกับอินเตอร์ เน็ต 1 Mbps เมื่อ 3 ปีที่แล้วเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ แต่ 1 Mbps ในทุกวันนี้กลายเป็น Link ที่ช้ามากและยอมรับไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ทำงานได้ที่ 1 Mbps เท่าเดิม

– เมื่อ 3 ปีที่แล้ว โครงการติดตั้ง Wifi มักจะถูกขึ้นหัวข้อว่า Public wifi project เพราะเราต้องการจะให้บริการ Wifi ในพื้นที่สาธารณะ ก็แสดงว่า Wifi client จะต้องมานั่งใช้งานในพื้นที่ที่เป็นสาธารณะ เช่น Lobby, ห้องประชุม, สระว่ายน้ำ แต่ปัจจุบันนี้ Wifi client (มือถือ) ติดตัวแขกไปในที่ Private มากขึ้น โดยเฉพาะในห้องน้ำ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ (Private) ไม่ได้รวมอยู่ใน Public wifi project แต่วันนี้ลูกค้ามีความต้องการจะใช้ บางครั้งคำบ่นของลูกค้าก็มาจากประเด็นเหล่านี้ เพียงแต่ว่า ลูกค้ามักจะบ่นแบบเหมารวม กล่าวคือ ถ้าอาหารไม่อร่อย ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะบ่นทั้งจาน หรือบางทีจะบ่นแบบเหมารวมทั้งร้านเลยว่า ร้านนี้ไม่อร่อย

– ทั้งนี้ ก็ยังไม่ทิ้งความเป็นไปได้ของฮาร์ดแวร์ด้วยเช่นกัน ซึ่งความเสื่อมสภาพของฮาร์ดแวร์ สามารถวัดออกมาเป็นตัวเลขให้เห็นได้อย่างชัดเจนครับ

ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใดก็แล้วแต่ การปรับปรุง เป็นธรรมชาติของระบบไอทีครับ โดยเฉพาะระบบที่มีอายุใช้งานมากว่า 3 ปี กับ Wifi ที่พัฒนาไปเร็วขนาดนี้

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email