Skip to content

RUCKUS WIRELESS : S&J INTER

Our Approach

Ruckus Smart WiFi  ยกเครื่องระบบบริหารจัดการผลิตในองค์กร

หากกล่าวถึงเครื่องสำอาง Local brand ชื่อดังๆในประเทศ เกือบทุก Local brand เป็นสินค้าที่ผลิตโดยบริษัท เอสแอนด์เจ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือของกลุ่มเครือสหพัฒนพิบูล ผู้รับจ้างผลิตสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง หรือที่เรียกว่า OEM (Own Equipment Manufacturer) รายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ นอกเหนือจากการรับจ้างผลิตให้กับ Local brand ดังๆ แล้ว บริษัทยังรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆในต่างประเทศตามที่ผู้ซื้อกำหนด

คุณสมนึก ศรีธาราม ผู้จัดการฝ่ายไอทีของบริษัท เอสแอนด์เจ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ จุดประสงค์ที่เลือกใช้ Ruckus AP ZoneFlex Dual Band และ Controller ZoneDirector เนื่องจากบริษัทต้องการอุปกรณ์รับสัญญาณ Wireless คุณภาพสูงเพื่อใช้ในการบริหารจัดการและการปฏิบัติงานในโรงงานระหว่างอาคารโรงงาน โกดัง และพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆภายในโรงงานด้วยการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งผ่านสื่อกลางที่เป็นมือถือโน้ตบุ๊คหรือ Pocket PC เป็นต้น ก่อนหน้านี้เราใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นซึ่งต้องใช้ AP จำนวนมากเพื่อให้มีสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ใช้งานทั้งหมดของโรงงานและโกดังที่มีพื้นที่รวมกว่า 17,000 ตารางเมตร เมื่อเปลี่ยนมาใช้ Ruckus เราสามารถลดจำนวน AP ในแต่ละจุดพื้นที่จากเดิมต้องติดตั้งหลายสิบตัวลดลงเหลือเเพียง 7 ตัวโดยมีประสิทธิภาพการครอบคลุมพื้นที่ดีกว่ามาก สามารถสะท้อนสัญญาณได้ดีไม่มีสะดุดหรือล่มแม้มีสิ่งกีดขวางเช่นเสาหรือกำแพง เป็นต้น

ก่อนหน้านี้โรงงานเราใช้ระบบ Wireless แบบผสมผสานหลายหลากยี่ห้อโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมและลักษณะของการใช้งาน ก็เปลี่ยนยี่ห้อมาเรื่อย ๆ  มีอยู่วันหนึ่งผมอ่านพบผลิตภัณฑ์ของ Ruckus จากบทความที่ตีพิมพ์ในนิตยสารคอมพิวเตอร์ฉบับหนึ่งเกี่ยวกับกรณีศึกษาของ Ruckus ที่อินเดียเรื่องการวางระบบเครือข่ายไร้สายให้กับบริษัทแห่งหนึ่งในอินเดียที่ตั้งอยู่ในหุบเขาโดยการติดตั้ง AP  เพียง 2 ตัวก็สามารถเชื่อมต่อสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของอาคารสำนักงานต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็เลยสนใจ และติดตามความเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์ Ruckus มาโดยตลอด    บริษัทเริ่มใช้ Ruckus Wireless ที่โรงงานจังหวัดชลบุรีเมื่อปลายปี 2554 เพื่อเป็นตัวเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายตลอด 24 ชั่วโมงเข้ากับระบบการทำงานคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิต การควบคุมการเก็บสินค้า การเบิกจ่ายสินค้าคงคลัง การตรวจสอบคุณภาพสินค้า การตรวจสอบข้อมูลสินค้า การจัดเตรียมวัตถุดิบเพื่อการผลิต การเก็บข้อมูลส่วนผสมของการผลิตสินค้าอย่างละเอียดและการตรวจสอบย้อนกลับสินค้าที่มีปัญหาด้านคุณภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทเป็นอย่างมาก

คุณสมนึก กล่าวเสริมว่า  “จุดเด่นของ AP ZoneFlex 7731 และ AP ZoneFlex 7363  คือสัญญาณกระจายครอบคลุมได้ทั่วถึงและมีความเสถียรสูงมากเพราะเป็นระบบ Point to Multipoint Backhaul  รวมถึงวิธีการทำงานของตัวอุปกรณ์สามารถปรับหาสัญญาณที่ดีที่สุดและดึงมาใช้โดยอัตโนมัติทำให้ไม่เกิดอาการสะดุดหรือล่ม (Auto Channel Selection and Dynamic Channel Management)  ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของ Ruckus   ตัวอุปกรณ์ดูแลรักษาง่ายและการ upgrade Firmware สามารถทำได้ง่ายกว่า  ตอนนี้เราใช้ Ruckus AP และ Controller รวมทั้งหมด 60 กว่าตัวแล้ว 

หากคุณมีระบบสัญญาณที่ไม่เสถียร อาจทำความเสียหายให้คุณได้  และนี่คือสิ่งที่ผมประทับใจในประสิทธิภาพของ  Ruckus  มีอยู่ครั้งหนึ่งลูกค้าที่ต่างประเทศต่อว่าเรื่องคุณภาพสินค้าที่เราผลิตและส่งไปโดยอ้างว่าคุณภาพไม่ตรงตามมาตรฐานที่เขากำหนดให้ผลิต  เชื่อไหมครับว่าภายในไม่ถึง นาที ผมให้ลูกน้องดึงข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสมของวัตถุดิบและสายการการผลิตที่ระบุรายละเอียดทั้งปริมาณส่วนผสมที่ใช้  เวลาผลิต  การตรวจสอบคุณภาพ หมายเลขล๊อตสินค้า เพื่อแจ้งให้กับลูกค้าตรวจสอบว่าทางเราผลิตตามขั้นตอนทุกอย่างที่ลูกค้ากำหนดมา  เชื่อไหมว่าลูกค้าถึงกับอี้งไปเลยว่าทำไมเราสามารถค้นหาข้อมูลดังกล่าวให้เขาได้อย่างรวดเร็ว  ด้วยประสิทธิภาพการครอบคลุมพื้นที่ของสัญญาณ Wireless ของ Ruckus การค้นหาข้อมูลปริมาณมหาศาลระหว่างแผนกภายในในโรงงานในเวลาอันรวดเร็วจึงเป็นเรื่องเล็กๆสำหรับ Ruckus 

เราเลือก Ruckus เนื่องจากคุณสมบัติตรงกับวัตถุประสงค์และลักษณะของสถานที่และรูปแบบการใช้งานของเรา   จุดเด่นที่สำคัญของ Ruckus ที่คู่แข่งอื่นๆไม่มีก็คือ การพัฒนาเทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์อย่างไม่หยุดนิ่งและการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาที่ตอบสองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างลงตัวซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ดูแลไอทีทุกคนรวมทั้งตัวผมต่างเห็นว่าเป็นสิ่งสำคัญ” คุณสมนึกกล่าวในท้ายที่สุด

Challenge

หากกล่าวถึงเครื่องสำอาง Local brand ชื่อดังๆในประเทศ เกือบทุก Local brand เป็นสินค้าที่ผลิตโดยบริษัท เอสแอนด์เจ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือของกลุ่มเครือสหพัฒนพิบูล ผู้รับจ้างผลิตสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง หรือที่เรียกว่า OEM (Own Equipment Manufacturer) รายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ  นอกเหนือจากการรับจ้างผลิตให้กับ Local brand ดังๆ แล้ว บริษัทยังรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆในต่างประเทศตามที่ผู้ซื้อกำหนด

Customer

S&J INTER

Services Provided

ติดตั้ง
ZoneDirector 1050
ZoneDirector 1125
ZoneFlex 7731
ZoneFlex 2942
ZoneFlex 7363

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email