Skip to content

RUCKUS WIRELESS : WCA WORLD CONFERENCE 2013

Our Approach

ประเทศไทยจัดเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการจัดการประชุมระดับโลกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  หลายต่อหลายครั้งโรงแรม CENTARA GRAND AT CENTRAL WORLD โรงแรมระดับห้าดาวของประเทศไทยมักได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดงานระดับโลกให้เป็นสถานที่จัดงานระดับมาตรฐานโลก  หนึ่งในงานประชุมและสัมมนาระดับโลกใหญ่ที่ผ่านไปเมื่อไม่นานมานี้คืองานสัมมนาระดับโลก WCA World Conference 2013  ซึ่งเป็นงานประชุมเครือข่ายระบบกิจการขนส่งระหว่างประเทศของบริษัทชั้นนำระดับโลกโดยได้ใช้ห้องบางกอกคอนเวนชั่นฮอลล์เป็นสถานที่จัดงานระดับโลกครั้งนี้

นอกเหนือจากความพร้อมของสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ ห้องประชุมหลัก ห้องอาหารตลอดจนอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบแสงและเสียงเพื่อรองรับการนำเสนอการประชุมที่จะต้องสมบูรณ์แบบและได้มาตรฐานระดับโลก สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือระบบการสื่อสารและการเชื่อมคอมพิวเตอร์ไร้สายรองรับผู้เข้าร่วมงานสัมมนากว่า 1,500 คนจาก 189 ประเทศ  ซึ่งทางโรงแรมฯ ได้มอบหมายให้บริษัท เอ เซ็นจูรี่เน็ตเวิร์ค จำกัด เป็นผู้รับผิดชอบงานระดับโลกในครั้งนี้

MR. G.H. TEH  ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท เอ เซ็นจูรี่ เน็ตเวิร์ค (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่า  เราเป็นผู้ดูแลระบบเครือข่ายไร้สายให้กับโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ตั้งแต่ปี 2549  งานครั้งนี้โจทย์ที่ทางโรงแรมกำหนดมาคือทำอย่างไรให้ระบบเครือข่ายไร้สายไร้ครอบคลุมพื้นที่การประชุมทั้งหมดเพื่อรองรับการใช้งานของผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกคนโดยไม่เกิดข้อผิดพลาดเกี่ยวกับสัญญาณล่มหรือสะดุด เนื่องจากจำนวนผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้มีกว่า 1,500 คน

เราเลือก AP และ Controllor ของ Ruckus เพราะเห็น Case Study ของ Ruckus, U.S.A. ที่ทำให้กับงานประชุม Campaign การเลือกตั้งของ Barak Obama ช่วงก่อนที่จะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งแรก ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ Ruckus โดย AP เพียง 10 ตัว สามารถทำ Streaming 4 Channel ได้หมดเลย ซึ่งถือว่าสุดยอดมากและยังไม่มีใครทำได้ในปัจจุบัน ทำให้เกิดความประทับใจผลิตภัณฑ์ของ Ruckus อีกเหตุผลสำคัญก็คือ Ruckus สามารถรับประกันกับเราว่า AP หนึ่งตัวสามารถรองรับจำนวน User ได้กี่คนและ Program Zone Planner ที่สามารถคำนวณการกระจายสัญญาณได้จาก Floorplan ซึ่งผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งอื่นๆยังไม่มีการพัฒนาถึงจุดนี้

ความท้าทายที่สุดของการวางระบบเครือข่ายไร้สายในงานนี้ครอบคลุมตั้งแต่ห้องประชุมหลัก ส่วนห้องทานอาหาร ทางเดิน จุดพักทานอาหารว่างแม้กระทั่งบริเวณที่สูบบุหรี่รวมถึงจุดที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาอยู่รวมตัวกันมากที่สุด แนวคิดในการวางระบบจึงต้องดำเนินการอย่างรอบคอบโดยทาง Optimus ได้ส่งทีมงานมาทำ Site Survey เพื่อศึกษารายละเอียดของแผนผังห้องประชุมหลักและบริเวณทุกจุดที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดตำแหน่งและทิศทางที่จะทำการวาง AP และจำนวนของ AP ที่เหมาะสม

Ruckus Smart WiFi รุ่น ZoneFlex Dual Band ถูกเลือกเพื่อติดตั้งในงานครั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของ Zone Flex Dual Band, AP 1 ตัวสามารถรองรับ Client ๆได้สูงสุด 512 Client เราจึงใช้ AP เพียง 3 ตัวเพื่อรองรับผู้ใช้บริการกว่า 1,500 คนที่ใช้งานในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามการกำหนดจำนวน Maximum Client ให้กับ AP อาจก่อให้เกิดการแบ่งพื้นที่ใช้งานของระบบเครือข่ายไร้สายเนื่องจากจำนวนการเชื่อมต่อยิ่งมากขึ้นเท่าใด การแบ่งพื้นที่การใช้งานของระบบเครือข่ายไร้สายก็จะช้ามากยิ่งขึ้นเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอุปกรณ์อื่นที่สามารถเข้ามาแบ่งพื้นที่การสื่อสารได้ในช่วงการสัมมนาซึ่งมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายลดลงไปกว่าครึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอุปกรณ์อื่นที่สามารถเข้ามาแบ่งพื้นที่การสื่อสารได้ในช่วงการสัมมนาซึ่งมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายลดลงไปกว่าครึ่ง แต่ด้วยวิธีการทำงานแบบ ChannelFly ที่เป็นเอกสิทธิ์ของ Ruckus ซึ่งสามารถเก็บคะแนนช่องสัญญาณที่ใช้ได้และใช้ไม่ได้แล้วปรับตัวเองให้หันไปใช้ช่องสัญญาณที่ใช้ได้มากที่สุดและลดการรบกวนของอุปกรณ์ที่ไม่ได้อยู่ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สาย พร้อมกับติดตั้งเพิ่ม AP กลุ่มที่สองเข้ามาเสริม AP หลักเพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้งานที่อาจเกินความสามารถของ AP หลัก ผลลัพธ์คือทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นไร้ที่ติ ทางผู้จัดงานและโรงแรม CENTARA GRAND AT CENTRAL WORLD พอใจอย่างยิ่งต่อการให้บริการด้านเครือข่ายระบบไร้สายของบริษัท ต้องขอบคุณ Ruckus Wireless ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการจัดงานสัมมนาระดับโลกครั้งนี้” MR. TEH กล่าวทิ้งท้าย

Challenge

ความต้องการ (Requirement)

รองรับการใช้งานของจำนวน Users กว่า 1,500 Usersในเวลาเดียวกัน

สถานที่กว้างขวางและกระจัดกระจายไปหลายจุด สัญญาณ Wireless ต้องสามารถครอบคลุมได้ทั่วถึง

สัญญาณไม่ถูกรบกวนหรือสะดุดตลอดเวลา

สามารถรองรับอุปกรณ์แบบพกพาจำนวนมาที่เชื่อมต่อกับสัญญาณไร้สายที่เคลื่อนที่ตลอดเวลา

Customer

WCA WORLD CONFERENCE 2013

Services Provided

AP Ruckus ZoneFlex Dual-Band 7982 และ 7962

Controller Ruckus ZoneDriector 3025

Solution: Conference Hall/Conference Room

Client: > 1,500 Clients

Connection Type: 85% Mobile Device

Best for: Hotel, Conference Hall, Conference Arena

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email