Skip to content

องค์กรเล็ก ๆ ต้องใส่ใจ หรือ ระวังตัวแค่ไหนกับ Hacker

มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิด (ไปเอง) ว่า ธุรกิจขนาดเล็ก จนไปถึงขนาดกลาง (SMB) ของเรานั้นจะไม่ตกเป็นเป้าหมายของบรรดา Hacker แน่นอน เพราะ Hacker มักจะพุ่งเป้าไปที่องค์กรหรือธุรกิจขนาดใหญ่ แน่ๆ เพราะยังไงก็มีเงินจ่าย หรือ จ่ายครบ จบไว  แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า ความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิด มหันต์ เพราะมีงานวิจัยจากต่างประเทศชี้ชัดว่า มีธุรกิจขนาดเล็ก จนไปถึงขนาดกลาง กว่า 70% ที่โดน Hacker โจมตี เข้าถึงฐานข้อมูล และสร้างความเสียหายให้มหาศาล เพียงเพราะ พวกเขาเหล่านี้ คิดว่า “ไม่น่าจะตกเป็นเป้าหรอก” ก็เลยเลือกที่จะละเลย ถึงการป้องกันความปลอดภัยขององค์กรตัวเอง

 

แล้วทำไม Hacker ถึงเลือกโจมตีธุรกิจขนาดเล็ก – ขนาดกลาง (SMB) ล่ะ?

เพราะจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา จะมีเพียงธุรกิจขนาดเล็ก จำนวนน้อยมากที่จะมีการป้องกันทางไซเบอร์เพียงพอ ยิ่งกว่านั้นผู้บริหารส่วนใหญ่มักจะไม่มีงบประมาณหรือทรัพยากรสำหรับการรักษาความปลอดภัยโดยเฉพาะการจ่ายเงินเพื่อเทคโนโลยีความปลอดภัย ดังนั้น เหล่า Hacker รู้ข้อจำกัดนี้ดี ทำให้พบช่องโหว่ได้ง่าย และบ่อยครั้ง เช่นผู้ใช้งานตั้งรหัสผ่านที่อ่อนแอ (คาดเดาได้ง่าย) และองค์กรนั้นไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยให้กับอีเมล์เซิร์ฟเวอร์

 

นอกจากนี้ ธุรกิจขนาดเล็ก สามารถเป็น “เกตเวย์” นำไปสู่องค์กรขนาดใหญ่เสมอเพราะบริษัทขนาดใหญ่มักจะยากที่จะเจาะได้เนื่องจากมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัย และเนื่องจาก ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากมีการเชื่อมต่อกับระบบไอทีขององค์กรพันธมิตรที่มีขนาดใหญ่ทางอิเล็กทรอนิกส์ จึงเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่ “ธุรกิจใหญ่ๆ” และข้อมูลที่มีค่าของพวกเขา Hacker จึงทำการเจาะธุรกิจขนาดเล็กเพื่อจะไปสู่รายใหญ่ แต่หากพบว่าเป็นข้อบกพร่องในการป้องกันความปลอดภัยขององค์กรขนาดใหญ่ ธุรกิจขนาดเล็กอาจได้รับความเสียหายทางการเงินและทางชื่อเสียงได้

 

ยังมีอีกเหตุผลที่เหล่า Hacker เลือกที่จะโจมตีองค์กรขนาดเล็ก ก็เพราะว่า “การจ่ายเงินง่าย และ ถือเป็นรางวัลใหญ่” เพราะในองค์กรขนาดเล็กไม่มีเครื่องมือในการตรวจจับการโจมตี และยิ่งไม่ต้องพูดถึงการติดตามผู้กระทำความผิด เมื่อเจ้าของธุรกิจมีเงินหรือข้อมูลหรือทั้งสองถูกขโมยไป พวกเขาจะไม่มีวิธีหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังการกระทำนั้นได้ ทำให้เป็นเป้าหมายที่ง่ายและได้ผลตอบแทนมากสำหรับเหล่าอาชญากรไซเบอร์

 

เรามีเคสตัวอย่างมากมายจากลูกค้าที่ถือเป็นองค์กรขนาดเล็ก และถูก Hacker โจมตี ไม่ว่า จะด้วยวิธีการ Hack ข้อมูล ขโมยข้อมูล หรือแม้แต่การโจมตีด้วย Ransomwares/ Malware ต่าง ๆ เหตุเกิดเพียงเพราะ ลูกค้า คิดว่า ตนเองนั้นเป็น “องค์กรเล็ก” ไม่น่าจะตกเป็นเป้า และความเสียหายนั้นก็มีมูลค่าไม่น้อยเลยทีเดียว 

 

แล้วเราจะจัดการกับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นอย่างมากได้อย่างไร?

แน่นอนว่า การมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี รวมถึงการมีโปรแกรมสแกนไวรัสติดตั้งเอาไว้ย่อมเป็นเรื่องที่จะสร้างความอุ่นใจให้กับองค์กรของคุณไม่มากก็น้อย อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่าในปัจจุบันมีตัวช่วยมากมายและราคาย่อมเยา ให้คุณได้เลือกตามความเหมาะสมขององค์กรของคุณ

แต่ถ้าหาก องค์กรของคุณเป็นองค์กรขนาดเล็กจริงๆ ต้องการผู้ออกแบบระบบไอทีให้กับองค์กรคุณ เราสามารถให้คำแนะนำและออกแบบระบบให้องค์กรของคุณมีความปลอดภัยขั้นสูงในราคาที่คุณคาดไม่ถึง

 

เพราะเรื่องของ Cyber Security ไม่ใช่เรื่องความรับผิดชอบของทีมไอทีเท่านั้น แต่เป็นความรับผิดชอบของทุกคนในองค์กร”

 

สนใจผลิตภัณฑ์โปรแกรมสแกนไวรัสหรือต้องการผู้ดูแลออกแบบระบบไอทีเรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

  02-2479898 ต่อ 87 

 

Webroot จัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email