Skip to content

อะไรคือ WiFi Roaming?

wifi-roaming

“Roaming WiFi” ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงนี้ ซึ่ง Cisco ได้เปิดตัว OpenRoaming ครั้งแรกในปี 2019 จากนั้น Aruba ก็ได้ประกาศรุ่น Air Pass ในเดือนมีนาคมปี 2020 Cisco ยังติดตามเรื่องนี้ด้วยการมอบ OpenRoaming ให้กับ Wireless Broadband Alliance (WBA) ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างแพลตฟอร์มแบบเปิดเพื่อการยอมรับในอุตสาหกรรม และล่าสุด Google เปิดตัว Orion WiFi ทั้งสามแพลตฟอร์มนี้ พยายามที่จะมอบการใช้งานและการโรมมิ่งระหว่างเครือข่ายไร้สายโดยใช้โปรโตคอล Passpoint ของ Wi-Fi Alliance ซึ่งเปิดตัวเมื่อทศวรรษที่แล้ว

นี่ไม่ใช่ความคิดริเริ่มใหม่ ซึ่งในปี 2545 นั้นได้มีการริเริ่มโครงการที่เรียกว่า eduroam เพื่อให้บริการข้ามแดนอัตโนมัติ Wi-Fi ระหว่างมหาวิทยาลัยและสถานวิจัยต่างๆ ปัจจุบันทำให้นักวิจัยครูและนักเรียนสามารถเข้าถึงเครือข่ายได้ง่ายและปลอดภัยเมื่อไปที่สถาบันอื่นที่ไม่ใช่สถาบันของตนเอง ซึ่งองค์กร eduroam ยังเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ OpenRoaming ของ WBA

ในปี 2555 WiFi Alliance ได้เปิดตัว Wi-Fi CERTIFIED ™ Passpoint R1 (Release 1) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนระหว่างเครือข่ายพันธมิตรได้อย่างง่ายดายซึ่งกลายเป็นพื้นฐานสำหรับ Hotspot 2.0 โปรโตคอล Passpoint ระบุถึงการค้นพบเครือข่าย การเข้าถึงเครือข่ายแบบอัตโนมัติ การรับรองความถูกต้องและการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย

OpenRoaming, Air Pass และ Orion WiFi เป็นความพยายามที่จะขยายเทคโนโลยีที่ให้การเริ่มต้นใช้งานที่โปร่งใสรวมกับการสร้างหน่วยงานกลาง (มักเรียกว่าสหพันธ์) ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้จับคู่ระหว่างเจ้าของเครือข่าย Wi-Fi และผู้ให้บริการ แต่อย่างไรก็ตามวัตถุประสงค์ของแต่ละแพลตฟอร์มนั้นก็มีความแตกต่างกันเล็กน้อยไม่ใช่ในด้านเทคโนโลยี แต่เป็นด้านการค้า

โดยจะมุ่งเป้าไปที่ความสามารถของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการท่องไปยังเครือข่าย Wi-Fi ขององค์กรอย่างราบรื่นโดยใช้ข้อมูลประจำตัวของซิมโทรศัพท์เพื่อตรวจสอบสิทธิ์บนเครือข่าย Wi-Fi เพื่อหลีกเลี่ยงความยุ่งยากที่น่ารำคาญในการต้องป้อนรหัสใส่ SSID ในขณะที่เป้าหมายของ OpenRoaming คือให้การถ่ายโอนข้อมูลมือถือ แต่ Air Pass ก็ทำการตลาดอย่างหนักเพื่อขยายความครอบคลุมไปยังอาคารที่ไม่มีการครอบคลุมสัญญาณมือถือ นี่เป็นแนวคิดเดียวกัน (และประสบการณ์ผู้ใช้เดียวกัน) กับการโทรผ่าน WiFi ยกเว้นการเริ่มต้นใช้งานแบบโปร่งใส เพื่อความเป็นธรรม Air Pass อ้างว่าทำข้อตกลงกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแม้ว่าจะไม่มีความชัดเจนว่าเป็นผู้ให้บริการรายใด

เครือข่ายจำนวนมากไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการโทรผ่าน Wi-Fi ที่สอดคล้องกัน ผู้ให้บริการบางรายไม่รองรับการโทรผ่าน Wi-Fi บนโทรศัพท์มือถือที่ผู้ให้บริการไม่ได้จัดหาให้ (เช่นอุปกรณ์เจลเบรค) และไม่ใช่คุณสมบัติเครือข่ายทั้งหมด (เช่นการรอสายหรือการส่งต่อ)  การส่งต่อเครือข่ายมือถือเมื่อออกจากพื้นที่ครอบคลุม WiFi อาจเป็นปัญหาได้เช่นกัน การโทรผ่าน WiFi เป็นสิ่งทดแทนที่ดีเมื่อขาดความครอบคลุมของเซลลูลาร์  แต่อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่ประสบการณ์เดียวกันกับที่ได้รับจากการครอบคลุม

Air Pass สามารถใช้ได้บนเครือข่าย Aruba เท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ให้การเคลื่อนไหวที่ราบรื่นในเครือข่าย Wi-Fi ที่แตกต่างกันซึ่งประกอบด้วยผู้ผลิตจุดเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน ซึ่งไม่เหมือนกับ OpenRoaming และ Orion WiFi  ซึ่งในตอนแรก Cisco ก็ทำเช่นเดียวกันก่อนที่จะสรุปว่าการนำไปใช้ในวงกว้างจะต้องใช้ระบบแบบเปิด

แรงจูงใจหลักของ Google กับ Orion WiFi คือการขยายความครอบคลุมของ Google Fi และหลีกเลี่ยงค่าบริการโรมมิ่งมือถือที่มีค่าใช้จ่ายสูง อย่างไรก็ตาม Google ก็ตระหนักถึงประโยชน์และศักยภาพในการส่งเสริมแพลตฟอร์มแบบเปิด ซึ่ง Orion Marketplace อนุญาตให้ผู้ให้บริการเครือข่ายและผู้ให้บริการใด ๆ เข้าร่วมและเฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ผลิตจุดเชื่อมต่อ ความต้องการของ Google เกิดขึ้นในทันทีดังนั้นจึงไม่สามารถรอกระบวนการสร้างฉันทามติตามปกติตามแบบฉบับของกระบวนการสร้างมาตรฐานใด ๆ Google ยังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับ WBA และวางแผนที่จะให้การเรียนรู้ที่สำคัญกลับสู่ OpenRoaming  เวลาจะบอกได้ว่าการริเริ่มเหล่านี้รวมเข้าด้วยกันหรือไม่

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email