Skip to content

ทำไมจึงควรใช้งาน Endpoint ควบคู่กันกับ MFA

ปัจจุบันสถานการณ์การโจมตีทางไซเบอร์ทำให้บริษัทต้องมองหารูปแบบการป้องกันใหม่ ๆ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายๆ บริษัท จึงหันมาใช้การประกันภัยทางไซเบอร์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้พบข้อมูลที่น่าสนใจ ได้แก่ ทุกวันนี้มีการโจมตีด้วยมัลแวร์ถึงกว่า 148,104 ครั้งในแต่ละวัน ซึ่งหมายถึงจะพบการโจมตีสูงถึง 6,172 ครั้งต่อชั่วโมง ทำให้บริษัทต้องทุ่มเททรัพยากรทั้งเงิน เวลา เพื่อกู้คืนระบบคอมพิวเตอร์และจัดการทางกฎหมาย นอกจากนี้ยังพบอีกว่าโดยเฉลี่ยแล้วการละเมิดข้อมูลทำให้องค์กรต้องเสียเงิน 4.35 ล้านดอลลาร์ หรือ กว่า 140 ล้านบาท

และเมื่อพิจารณาจากจำนวนเคสที่การโจมตีที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัทรับประกันภัยทางไซเบอร์ออกข้อกำหนดด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ใหม่ โดยบริษัทที่จะทำประกันนั้นจำเป็นต้องมีองค์ประกอบด้านการป้องกันภัยพื้นฐาน เช่น โซลูชันการยืนยันตัวแบบ Multi Factor Authen (MFA) ระบบความปลอดภัยปลายทาง ระบบสำรองข้อมูลภายนอกและภายใน และแผนรับมือเหตุการณ์ทางไซเบอร์ นอกจากนี้ โดยเฉพาะในบริษัทขนาดใหญ่ บริษัทยังต้องพิสูจน์ว่าตนเองมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์โดยเฉพาะ หรือทำงานร่วมกับผู้ให้บริการภายนอกที่ให้บริการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เป็นอย่างน้อย

ทำไม MFA จึงสำคัญ

ต้องยอมรับว่าการเข้าสู่ระบบด้วยวิธีการแบบเดิมๆ ที่เข้าผ่าน Username และ Password แต่เพียงอย่างเดียว มีโอกาสถูกโจมตีได้ง่ายมาก เพราะโดยทั่วไปแต่ละคนที่ตั้ง Password ส่วนใหญ่จะใช้ซ้ำหรือตั้งเพื่อให้ตัวเองจำง่ายๆ โดยคิดไปเองว่า เราคงไม่โชคร้ายเป็นเหยื่อโจรไซเบอร์หรอก

แล้วด้วยเหตุผลดังกล่าวบริษัทจึงควรที่จะลงทุนกับระบบ MFA เพิ่มขึ้น มีการพิสูจน์แล้วว่า การใช้ MFA สามารถป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ได้มากถึง 80-90% 

นอกจากนี้หลายบริษัทจะสามารถเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น โดยเฉพาะหากเกิดเหตุการณ์เหนือความคาดหมายที่โจรไซเบอร์หลุดเข้ามาในระบบได้แล้ว ด้วยการป้องกันขั้นถัดไป ด้วยระบบที่สามารถ ป้องกัน ตรวจจับ และแก้ไขปัญหาที่เครื่องลูกข่ายปลายทาง หรือ โซลูชั่น Endpoint Security นั่นเอง

MFA + Endpoint Security - ส่วนผสมที่ลงตัว เพื่อความปลอดภัยขั้นสุด โดยเราสามารถใช้เทคโนโลยีทั้งสองส่วนประกอบกัน เพื่อสร้างปราการความปลอดภัยได้ด้วยแนวคิด

  1. แม้ MFA เป็นด่านแรกในการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว อย่างไรก็ตาม 86% ขององค์กรใช้งานผ่านอีเมล เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ จึงต้องเสริมด้วยโซลูชั่น Endpoint ที่มีคุณลักษณะต่างๆ เช่น Mobile DNA เพื่อขจัดความเป็นไปได้ที่แฮ็กเกอร์จะเข้าถึงเครือข่ายโดยจำลองข้อมูลประจำตัวของคนที่ถูกบุกรุก 

  2. หากโจรไซเบอร์พยายามเข้ามาติดตั้งมัลแวร์โดยวิธีการหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อ ลงมัลแวร์เอง ไม่ว่าจะเป็นการขู่ให้กลัว หรือหลอกว่าถ้าลงโปรแกรมจะได้รางวัล (Social engineering) ซึ่งหากเหยื่อหลงเชื่อ การใช้ Endpoint Solution จะช่วยให้ระบบมีความปลอดภัยจากการโจมตี โดย WatchGuard EPDR เป็นเทคโนโลยีตรวจสอบอุปกรณ์ปลายทางอย่างต่อเนื่อง และด้วยความสามารถของ AI จะตรวจจับพฤติกรรมที่ผิดปกติหากแฮกเกอร์พยายามติดตั้งมัลแวร์เพื่อยับยั้งการโจมตี ไม่ให้เกิดขึ้น

และด้วยโซลูชั่น MFA + Endpoint Security ดังกล่าว โดยเฉพาะ WatchGuard Authpoint ที่เป็นโซลูชั่น MFA ที่เป็น Cloud 100% ทำให้ติดตั้งง่าย ดูแลรักษาได้ไม่วุ่นวายอีกทั้งค่าบริการที่ประหยัดเมื่อเทียบกับโซลูชั่น On Prem อื่น รวมถึงโซลูชั่น Endpoint จาก WatchGuard ที่มีให้เลือกใช้งานหลายแบบเหมาะสมกับบริษัทองค์กรในแบบต่างๆ

และหากท่านต้องการทดสอบการใช้งาน ออพติมุส (optimus) ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ WatchGuard ได้มีการจัดเตรียม Demo ทดสอบเองได้แล้ววันนี้ ฟรี 30 วัน  เพื่อการทดสอบใช้งาน รวมถึงมีข้อเสนอพิเศษสุด สำหรับทุกท่านที่ต้องการนำ Authpoint ไปติดตั้งภายในองค์กร สอบถามรายละเอียดและข้อมูลในการติดต่อได้ที่แผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

authpoint mobile-appcompromise-unsecure-mfa-systems

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • WatchGuard Multi-Factor Authentication

    โซลูชั่นการยืนยันตัวตน ในรูปแบบแอพพลิเคชั่น รองรับการใช้งานทั้งบน Apple iOS และ Android

    Multi-Factor Authentication, Security, WatchGuard

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email