Skip to content

มาดูการเสนอขายบริการในรูปแบบ as-a-service ในภาครัฐ

เป็นเวลานานแล้วตั้งแต่ IT ของรัฐบาลกลางได้รับบริการที่เรียกว่า managed services และก่อนน่านี้ไม่นานมีคำพูดเชิงบวกเกี่ยวกับผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนใช้บริการ managed services จากเหตุการณ์นี้ทำให้ข้อเสนอ as-a-service ทั้งหลายได้ถูกเปลี่ยนมุมมองเป็นเชิงบวกมากขึ้นในทุกๆเทคโนโลยี เช่น software-as-a-service, platform-as-a-service, infrastructure-as-a-service และก็ได้เป็น IT-as-a-service และได้มี managed services ใหม่ล่าสุดขึ้นมาคือ Wi-Fi-as-a-Service.

 

Wi-Fi-as-a-Service ปรากฏใน RFI และ RFP ของรัฐบาลกลางหลายหน่วยงาน เช่น กระทรวงยุติธรรม กระทรวงกลาโหม กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ได้ใช้ประโยชน์จากบริการ managed services ในระบบเครือข่ายไร้สาย ของเขา

 

ตัวอย่างที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ Veterans Health Administration ซึ่งรวม Wi-Fi-as-a-Service ไว้ใน RFI สำหรับเครือข่ายไร้สายในโรงพยาบาล 278 แห่ง โรงพยาบาลแต่ละแห่งมีเครือข่ายภายในและแขกแยกกัน เครือข่ายภายในเพียงอย่างเดียวมีถึง 130,000 Access point ทางโรงพยาบาลอยากจะรวมทั้ง 2 เครือข่ายไว้ในโปรแกรม managed services

 

กิจการทหารผ่านศึก (VA) มีประวัติมานานเกี่ยวกับ managed service ที่หลากหลายรวมถึง laptops-as-a-service และบริการอื่นๆ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่หน่วยงานต่างๆจะได้ไม่ต้องจัดการ Network ด้วยตนเอง ภายใต้รูปแบบ Wi-Fi-as-a-Service ผู้ให้บริการจะเข้าควบคุมเครือข่ายที่มีอยู่หรือทำเครือข่ายใหม่ จากนั้นจะให้บริการจัดการคิดค่าบริการเป็น รายเดือน รายไตรมาส หรือรายปี สำหรับหน่วยงานพวกเขาสามารถมุ่งเน้นไปที่โครงการต่างๆ เช่นการปรับปรุงระบบไอทีให้ทันสมัยความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นหรือความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงแทนการดูแลเครือข่าย Wi-Fi

 

เห็นได้ชัดว่าหน่วยงานไม่ได้มีความสนใจที่สุดที่จะซื้ออุปกรณ์ที่ล้าสมัยเกือบทันที สิ่งที่พวกเขาพบคือระบบที่ล้าสมัยและมีpatchworked systems ซึ่งกลายเป็นภาระด้านไอที การใช้บริการของ managed services จะช่วยให้หน่วยงานต่างๆมีอิสระในการทำงานของพนักงานมากขึ้น พาร์ทเนอร์ที่มีการจัดการ Wi-Fi ที่ประสบความสำเร็จจะไม่เพียงแค่เครือข่ายหลักแต่รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ และผู้ใช้ตั้งแต่อุปกรณ์ที่เตรียมใช้งาน ไปจนถึงการออกแบบพอร์ทัลตลอดจนการแก้ไขปัญหาและการสนับสนุนตลอด 24/7/365

CommScope สามารถช่วยพัฒนาข้อกำหนดและระบุอุปกรณ์สำหรับหน่วยงานของรัฐหรือพันธมิตรผู้รวมระบบ / ผู้ให้บริการของรัฐบาลกลางและอาจเป็นเจ้าภาพและจัดการโซลูชัน รวมถึงการออกแบบการปรับใช้รวมเข้ากับระบบอื่นๆซึ่งเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญสำหรับหน่วยงาน

Wi-Fi-as-a-Service

Wi Fi as a Service ทำให้ผู้จัดการฝ่ายไอทีของรัฐบาลไม่จำเป็นต้องคาดการณ์อนาคตของความสามารถของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ และปล่อยให้ผู้ให้บริการจัดการทำแทน ภายใต้สัญญา Wi-Fi-as-a-Service ผู้ให้บริการมีหน้าที่จัดการปัญหาความล้าสมัยของฮาร์ดแวร์และดำเนินการรีเฟรชเทคโนโลยีที่จำเป็นในอุปกรณ์ที่มีอยู่ในขณะเดียวกันก็รับรองประสิทธิภาพของเครือข่าย นี่เป็นกลยุทธ์ที่จะชนะหน่วยงานของรัฐอย่างชัดเจน

ผลการวิจัยของอุตสาหกรรมที่เผยแพร่เมื่อต้นปีนี้ชี้ให้เห็นว่าตลาด Wi-Fi-as-a-Service โดยรวมจะมีมูลค่าสูงสุดถึง 6 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2563 แม้ว่า Wi-Fi-as-a-Service จะเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ แต่หน่วยงานภาครัฐก็จะ ทำหน้าที่อย่างดีเพื่อใช้ประโยชน์จากต้นทุนและประสิทธิภาพที่แนวทางนี้

(ผู้แต่ง Chris Collura รองประธานฝ่ายขายของรัฐบาลกลาง)

หากท่านต้องการปรึกษาเพื่อให้ทางออพติมุสแนะนำอุปกรณ์/โซลูชั่นด้านความปลอดภัยให้เหมาะสมกับองค์กรของท่าน เราพร้อมยินดีให้คำปรึกษาติดต่อแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ กอบพัทธ์ อธิพันธุ์จินดา

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email