Skip to content

5 สิ่งในบ้านที่มีแล้ว อย่าแปลกใจว่าทำไมเราใช้ WiFi ไม่ได้ดีเท่าที่คิด

เคยสังเกตุกันไหม ในบ้านเรา WiFi ที่เราใช้ ดูมันรวนๆ ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ทั้งๆ ที่คิดว่า น่าจะดีกว่านี้ แต่กลับไม่ใช่ และคุณรู้หรือเปล่า ทุกอย่างสามารถอธิบายได้ WiFi เป็นคลื่น การเชื่อมต่อของอุปกรณ์ การส่งข้อมูลบน WiFi จะอยู่บนคลื่นต่างๆ เหล่านั้น หลายๆ สิ่งในบ้านช่วยทำให้การกระจายสัญญานดีขึ้น แต่หลายอย่าง กลับเป็นตัวต้นเหตุที่สำคํญที่พอมีแล้ว WiFi ที่ควรจะใช้งานได้ กลับใช้งานไม่ได้ซะอย่างนั้น และนี่คือสิ่งต่างๆในบ้านที่ทำให้ WiFi ที่คุณใช้งานอยู่ ไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ควร

1. กระจก

หลายคนอาจแปลกใจ กระจกนี่นะ ใช่กระจกนี่แหละ เป็นแหล่งรบกวนคลื่นอย่างหนึ่งเลย โดยเฉพาะในบ้านที่จัดในแบบ Modern ที่มีกระจกอยู่เป็นจำนวนมาก แถมกระจกบางรุ่นวัสดุหรือสิ่งที่ฉาบเพื่อให้เกิดการสะท้อนยังเป็นโลหะอีกด้วย ซึ่งผลก็คือนอกจากกระจกเหล่านั้นจะสะท้อนแสงได้ดี เห็นภาพที่ชัดแล้ว คลื่น WiFi ที่วิ่งไปมา ก็มีผลที่ทำให้โดนการสะท้อนด้วยเช่นกัน โดยการสะท้อนดังกล่าว จะรบกวนสัญญานที่ปล่อยมาจาก WiFi Router ภายในบ้านเอง ที่จะมีผลทำให้ สัญญาณดรอปลง เพราะความจำกัดของช่องสัญญาณที่อยู่ในคลื่นของอากาศ ซึ่งทำให้ความแรงลดลง บางจุดที่ควรใช้งาน WiFi ได้ ก็กลับใช้งานไม่ได้ และผลของมันจะรุนแรงขึ้น หาก WiFi Router เหล่านั้นมีกำลังส่งที่มากขึ้น หรือวางในจุดที่ไม่เหมาะสม

WiFi ที่ต้องผ่านกระจก ชั้น หรือ สองชั้น หรือมากกว่า ล้วนมีผลต่อสัญญาน WiFi ที่ลดลงมากขึ้นเท่านั้น

2. เครื่องใช้ในบ้าน

เพื่อความสวยงาม น่าดูภายในบ้าน คุณเคยมีความคิดที่จะเอา WiFi Router ซ่อนอยู่หลังทีวี ที่ติดผนังหรือเปล่า หรือ เอ วางอยู่ตรงข้างๆ ลำโพงใหญ่ๆๆ เพราะมุมนั้นไม่เกะกะเมื่อวางเทียบกับสิ่งอื่นๆ ในบ้าน แน่นอน พื้นที่วางดังกล่าว หลบสายตา ทำให้สวยงาม แต่ในทางกลับกัน สัญญาน WiFi ที่ได้ก็จะได้ผลที่แย่ลง เพราะเกิดการกวนกันของคลื่นสัญญานเหล่านั้น

3. คอนกรีตเสริมเหล็ก

คอนกรีตเป็นวัสดุที่มีความหนาแน่นสูง และจะพบว่า สัญญาณ สามารถวิ่งผ่านได้น้อยมาก โดยเฉพาะในคลื่นที่เป็น 5GHz คอนกรีตเสริมเหล็กจะพบมากในคอนโดสูง ซึ่งต้องการความแข็งแรง และใช้ผนังเป็นตัวรับน้ำหนัก

4. กระจกที่ติดฟิลม์กันความร้อน

กระจกที่เคลือบด้วยฟิล์มโลหะ เช่นเดียวกับกระจกที่กล่าวข้างต้น กระจกที่ติดฟิล์มกันความร้อน โดยเฉพาะการเคลือบสารโลหะบนฟิล์ม จะเกิดการสะท้อนของคลื่น WiFi มีผลทำให้สัญญาณ WiFi ที่ควรใช้งานได้ดี กลับไม่ดีอย่างที่คิด

5. มู่ลี่โลหะ

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมสัญญาณ WiFi บนระเบียงที่เราใช้ ใช้งานได้แย่มาก ทั้งที่ในห้องซึ่งห่างเพียงไม่กีก้าว กลับได้ผลที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากลองสังเกตุไปที่มูลี่ที่ใช้ คุณอาจมีคำตอบ โลหะที่เป็นวัสดุในการทำมูลี่ มีผลต่อการสะท้อนของสัญญาน WiFi ฉะนั้น อย่าแปลกใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น

หาก 5 สิ่งนี้เป็นอุปสรรคต่อ WiFi ของคุณ ให้ Plume มาช่วยสิ !!

เราคงไม่เดินไปรอบๆๆ บ้าน แล้วถอดกระจกออก ทุกผนังทิ้ง หรือเปิดหน้าต่างตลอดเวลา เพื่อให้ได้สัญญาณ WiFi ที่ดีขึ้น ด้วย Plume Pods เป็น Mesh AP System ที่จะทำให้การเพิ่มจำนวน AP สามารถทำได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ครอบคลุมในจุดบอด หมดความกังวลในเรื่องของสัญญาณ WiFi ที่เป็นปัญหา ปวดหัว ไร้ทางออกในที่สุด  

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

โทร : 02-2479898 ต่อ 87 

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email