Skip to content

เก็บตกงาน Optimus Webinar “RUCKUS Technology Trends 2022”

Optimus Webinar "RUCKUS Technology Trends 2022

ออพติมุส (Optimus) ตัวแทนจำหน่าย CommScope Ruckus อุปกรณ์เน็ตเวิร์คจากประเทศสหรัฐอเมริกา ผลิตภัณฑ์ Ruckus โดยเฉพาะกลุ่ม Wi-Fi ทีมีพัฒนาการทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง มีสิทธิบัตรที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ Ruckus ยังมีสินค้าในกลุ่ม Switching Hub ตั้งแต่ Core Network จนมาถึง Access Switch รวมไปถึงโซลูชั่นอื่นๆที่เกี่ยวข้องเช่น Controller, IoT Gateway, Cloud เพื่อตอบสนองความเป็นผู้นำด้าน Network Infrasturture อย่างแท้จริง

และในปีนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ ทางออพติมุส ร่วมกับทาง Ruckus Network ในการนำเสนอโซลูชั่น และ Roadmap ในปี 2022 โดยในปีนี้ Ruckus ได้มีการออกสินค้า AP, Switch รวมถึงการอัพเกรดฟีเจอร์ต่างๆ บน Controller, Ruckus Analytic และ Ruckus Cloud โดยพี่ๆ จะได้เห็นถึง การเตรียมพร้อมสำหรับการให้บริการกับลูกค้าของเราอย่างต่อเนื่อง และพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุด

เบื้องต้น ทางวิทยากรได้พูดสรุปถึงภาพรวม กลุ่มสินค้า ที่ปัจจุบันทาง Ruckus และ Optimus จัดจำหน่ายอยู่ ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจในกลุ่มสินค้าต่างๆ คือ

Webinar Ruckus 01

บรรยายโดยคุณ ธีรพล สุขประไพพัฒน์ | System Engineer CommScope Ruckus Thailand

Software & SaaS

Ruckus Cloud
Cloudpath Key Features

1. Software & SaaS ประกอบด้วยโซลูชั่นที่สำคัญได้แก่ Ruckus Analytics และ Cloudpath โดยโซลูชั่น Ruckus Analytic เป็นการผสานเทคโนโลยี  Big Data + AI (Artificial Intelligence)  และ ML (Machine Learning) มาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาเน็ตเวิร์ค โดยมีการใช้ AI ในการวิเคราะห์แบบ Realtime ว่าเน็ตเวิร์คมีปัญหาอะไรอยู่บ้าง ยังสามารถคาดการณ์ว่าอาจเกิดปัญหาใดในเน็ตเวิร์คได้อีก พร้อมนำเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาว่ามีขั้นตอนอย่างไร เพื่อให้ ไอทีสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งในกลุ่มโซลูชั่นนี้ยังมี Cloudpath ที่เป็นระบบในการบริหาร Network Access ขององค์กร ทำงานกับ User หรือ Device ต่างๆ ที่เข้ามาใช้ในองค์กรจากศูนย์กลางการควบคุม นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการจัดการอุปกรณ์ BYOD อื่นๆ รวมถึง IoT ได้อีกด้วย

Control & Management

Control & Management

2. Control & Management ทั้งนี้การจัดการ Access Point ในระบบของ Ruckus ถือเป็นจุดเด่นสำคัญที่สร้างให้ Ruckus ให้มีความโดดเด่น กล่าวคือในตัว AP ของ Ruckus สามารถปรับ Firmware ไปเป็นเวอร์ชั่นรุ่นต่างๆ ตามประเภทของ Controller ได้โดยไม่มีข้อจำกัดด้วยแนวคิด “Pay as You Growth” ซึ่ง Ruckus มีระบบ Mangament ตั้งแต่ระบบเล็กๆ ผ่านโซลูชั่น Unleashed ควบคุมการทำงานด้วย AP ในระบบและจำลองตัวเองเป็น Controller เพื่อควบคุมการทำงานของระบบ หรือหากระบบมี Scale การทำงานที่ใหญ่ขึ้น ก็มี SmartZone ซึ่งเป็น Hardware Appliance ที่ไว้ควบคุม AP ที่อยู่ในระบบจำนวนมาก นอกจาก นี้ยังเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้งาน หากเซิฟเวอร์ของลูกค้ายังมีทรัพยากรเหลืออยู่ก็สามารถเลือกใช้รุ่นที่เป็น Virtual SmartZone โดยทำงานผ่าน VMware ก็ได้ด้วยเช่นกัน หรือในสภาพแวดล้อมที่เป็นสำนักงานมีหลายสาขา รวมถึง SMEs ที่มีทีมงานไอทีจำกัด สามารถเลือกใช้ Ruckus Cloud เป็นทางออกในการบริหารระบบได้อีกด้วย ทั้งนี้ Ruckus ยังมี Ruckus IoT controller ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT เพื่อจัดการบริหาร IoT ในระบบได้อย่างดีอีกด้วย

Switching Hub

Switching Hub

3. Switching Hub เรามี Switching Hub ให้เลือกใช้งานได้ ตั้งแต่ Switch ที่เป็น Core รองรับการทำงานสูงสุดถึง 40Gbpsไล่มาจนถึง Access Switch โดยปัจจุบันมีซีรีย์รุ่นที่สำคัญประกอบไปด้วย ICX 7150, ICX 7450 ที่ใช้เป็น Access ตามด้วย Aggreatation ได้แก่ ICX 7550, ICX7650 และ Core Switch ICX 7750 และ ICX 7850 ตามลำดับ

Access Point

Accesspoint Ruckus

4. Access Point มาพร้อมสิทธิบัตรที่ทำให้ Ruckus เป็นที่หนึ่งในหลายอุตสาหกรรม ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบ Indoor ในกลุ่มซีรีย์ R, Outdoor กลุ่มซีรีย์ T และรุ่นพิเศษสำหรับงานโรงแรมที่เป็น WallPlate และ งาน Smart City ที่ต้องการใช้งาน LTE ซึ่งปัจจุบัน AP ของ Ruckus รองรับความเร็วตามมาตรฐาน Wi-Fi 6 (IEEE 802.11ax)

บรรยายโดยคุณ ธีรพล สุขประไพพัฒน์ | System Engineer CommScope Ruckus Thailand

ทั้งนี้ในปี 2022 Ruckus ขนทัพสินค้า โซลูชั่นใหม่ๆ รวมถึงเฟิร์มแวร์อัพเดท ที่จะช่วยให้ระบบ Network สามารถทำงานได้ดีขึ้น ตอบสนองแนวทางในการบริหารในช่วง Post Covid ที่เครือข่ายมีความซับซ้อนมากขึ้น มีความต้องการรองรับ WFH มากขึ้น รวมถึงต้องการความเร็วในการทำงานที่มากขึ้นไม่ใช่แค่ Data แต่เป็นการใช้งาน Streming และ Voice ที่มากขึ้น  โดยในงานวิทยากรได้พูดถึงประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

 • ปัจจุบันเราอยู่ในยุค Wi-Fi ที่เป็น Generation 6 (IEEE 802.11ax) ซึ่งในปีนี้ Ruckus วางแผนในการออก AP รุ่นใหม่ รองรับการทำงานตามมาตรฐาน Wi-Fi 6E ซึ่งเป็นการนำเอาคลื่น 6GHz เข้ามาใช้งาน โดย AP รุ่น R760 และ R560 ที่ Ruckus มีการวางแผนคาดว่าจะออกมาในช่วงไตรมาสสองและไตรมาสสามของปี 2022 โดยจะเป็น Wi-Fi 6 E ที่เป็น tri-band รองรับ 2.4GHz, 5 GHz และ 6 GHz ซึ่งจะทำให้ไอทีมีความถี่ในการเลือกใช้งานมากขึ้น สามารถเอา Channel มาทำ bonding ได้เยอะขึ้น ส่งผลให้มีความเร็วในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น แต่ทั้งนี้ในไทยเอง ต้องรอ กสทช อนุมัติใบอนุญาตให้ใช้คลื่น 6GHz ก่อนถึงจะสามารถใช้ได้ (ทั้งนี้กลุ่มประเทศในเอเซียที่อนุญาตให้ใช้แล้วคือ เกาหลีใต้ และ มาเลเซีย)  รวมถึง Wi-Fi 7 ที่ตอนนี้ทีม Ruckus R&D กำลังมุ่งทำการวิจัยและออกแบบผลิตภัณฑ์ และคาดว่าจะได้เห็นการเปิดตัวจาก Ruckus เป็นที่แรกๆ อย่างแน่นอน
 • Ruckus Switching Hub จะมีสินค้าใหม่ที่ออกแบบเพื่อรองรับการทำงานของพอร์ตที่เป็น Multi-Gig ในหลากหลายรุ่นมากขึ้น สามารถใช้งานร่วมกับ Wi-Fi ในมาตรฐานใหม่ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีการออก Core Swich ที่จะเพิ่มพอร์ต uplink ให้สามารถรองรับได้สูงสุดถึง 25G รวมไปถึง Switch POE ที่รองรับมาตรฐาน 802.3bt ที่จะออกมาสำหรับการใช้งาน AP หรืออุปกรณ์ปลายทางอื่นที่กินไฟมากขึ้น
 • สำหรับ Firmware ใน Smartzone และ Virtual Smartzone ก็จะมีฟีเจอร์เด่นๆ ใหม่ๆ ออกมา ซึ่งแผนงานล่าสุด ใน Firmware 6.1.1 ซึ่งจะมาราวไตรมาส 3 จะมีฟีเจอร์เด่น เช่น การทำงานร่วมกันกับ AP ในเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นเก่า และ ใหม่ได้พร้อมกัน ทั้งนี้เพื่อให้ไอทีสามารถขยายระบบ หรือเติมระบบได้อย่างไม่ต้องมีข้อกังวล รวมถึงการออกแบบ Dashboard ใหม่ที่ทำให้ไอทีมีข้อมูลในการบริหารระบบได้ดีมากขึ้น มีมิติของข้อมูลที่เพียงพอเพื่อใช้ในการตัดสินใจในการทำงาน ผ่านรูปแบบการแสดงผลที่อ่านง่ายและสวยงาม

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ Roadmap ในปี 2022 นี้เท่านั้น ยังมีฟีเจอร์บน Unleashed, IoT, Ruckus Cloud, Analytic และ Ruckus Cloudpath ที่มีการพูดถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสำหรับท่านที่สนใจ หรือ สนใจหรือต้องการข้อมูลเกี่ยวกับ Webinar ครั้งนี้เพิ่มเติม 

โทร : 02-2479898 ต่อ 87 

Email[email protected]

Line : @optimusthailand

Facebook : optimusthailand

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

 • CommScope Ruckus Ethernet Management Switches

  RUCKUS ICX เป็นตระกูลของสวิตช์ ให้การติดตั้งและการจัดการเครือข่ายง่ายขึ้น เพิ่มความปลอดภัย

  CommScope Ruckus, Ethernet Switches, Management Switches, Wired
 • CommScope Ruckus Network Access & Policy

  ซอฟต์แวร์ Cloud-based หรือ on-premises เพื่อความปลอดภัยในการเข้าถึงเครือข่าย

  CommScope Ruckus, Network Access & Policy, Wireless
 • CommScope Ruckus Controllers

  ตัวควบคุมเครือข่าย ช่วยลดขั้นตอน ความซับซ้อนการจัดการเครือข่ายทั้งแบบใช้สายและไร้สาย

  CommScope Ruckus, Controllers, Wireless
 • CommScope Ruckus Indoor Access Point

  ผลิตภัณฑ์ระบบไร้สายที่ได้รับการยอมรับเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่ม Hospitality ในระดับโลก

  Access Point, CommScope Ruckus, Indoor, Wireless

จุดประกายโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email