Skip to content

Wifi ของเขา ยิง Wifi ของเราร่วง…จริงเหรอ ?

ยังไม่ต้องไปไกลถึงเทคโนโลยี ลองมาดูตัวอย่างต่อไปนี้ก่อนครับ….

– Apple ถอดหลายโปรแกรมออกจาก App store เมื่อเห็นว่า โปรแกรมนั้น ๆ อาจถูกใช้ในทางที่ผิด

– เตาไมโครเวฟ สามารถต้มหลายอย่างให้สุกได้ แต่ทำไมไม่มีคนถอดเอาหัวยิงความถี่ของเตาไมโครเวฟ มาทำอาวุธ ยิงคนให้ไส้แตกจากระยะไกล ?

– มีดเซรามิค คมกริบ คมพอ ๆ กับมีดผ่าตัด แต่ผู้ผลิตก็ตั้งใจที่จะสอดไส้โลหะเข้าไปในตัวมีด เพื่อให้มีดถูกตรวจจับได้จากเครื่องตรวจโลหะ ป้องกันผู้ก่อการร้ายไม่ให้พกมีดขึ้นเครื่องบินได้

– ถ้าใครใช้ GPS ติดรถยนต์ จะต้องพบกับคำเตือนว่า อย่า Operate หน้าจอในระหว่างขับรถ เพราะเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

– Game console ทุกค่าย มีคำเตือนเสมอว่า การเล่มเกมต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แนะนำให้มีการหยุดเล่นเกมและพักผ่อนบ้าง

– สายการบิน พยายามเตือนผู้โดยสารที่บินไกล ๆ ให้ลุกเดินยืดเส้นยืดสายระหว่างการบิน เพื่อป้องกันสภาวะลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือด และอาจทำให้เสียชีวิตจากภาวะหัวใจวาย (Economy class syndrome)

ในทางกฎหมาย ในทางจรรยา ผู้ผลิตสินค้าทุกราย พยายามจะ “ป้องกันไม่ให้สินค้าของตน เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ลูกค้า และความสงบสันติของสังคม” แล้วเราคิดว่า ผู้ผลิต Access Point หรือ Wifi Client adaptor จะทำตัวเป็นผู้ก่อการร้าย ผลิตสินค้าที่สามารถนำไปใช้ก่อกวนคนอื่นได้ จริงหรือ ?

จริงอยู่…ที่มีแฮกเกอร์มากมาย เขียนโปรแกรมไวรัสเพื่อทำลายล้าง จนถึงวันนี้ ก็มีMalware เกิดใหม่ทุกวินาที

จริงอยู่…ที่มีโปรแกรมเอาไว้ก่อกวนเสถียรภาพของ Network เช่น NetCut

และ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีคนเขียนเฟิร์มแวร์ หรือดัดแปลงเฟิร์มแวร์ให้ Access Point สามารถจะมีพฤติกรรมก่อกวนการทำงานของ Wifi อื่น ๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่สินค้าจากการผลิตของ Brand Vendor แต่จะออกไปทางโปรแกรมเมอร์ใช้วิชามาร ดัดแปลงสินค้ากันเองซะมากกว่า

เราสามารถจะมั่นใจได้ว่า ผู้ผลิต Wifi อันเป็นที่ยอมรับในระดับโลก (Brand vendor) เขาจะไม่มีทางสร้างเฟิร์มแวร์ให้กับ Access Point ของตน สามารถทำอันตรายหรือก่อกวน Wifi ของคนอื่น เป็นไปไม่ได้ !!!

ใน ทางกลับกัน เรากลับมั่นใจได้ว่า หากมีคนแจ้งว่า เขาสามารถใช้ AP ยี่ห้อนั้น ๆ เพื่อยิง AP ของคนอื่นให้เป็นง่อยจนทำงานไม่ได้ เชื่อว่า Vendor ของ AP ยี่ห้อนั้นคงจะรีบแก้ไขเฟิร์มแวร์ของตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าของตนถูกใช้ในแนวทางที่ก่อกวนผู้อื่น

จากความจริงข้างต้น ก็ฟันธงได้เลยว่า AP ที่ดีนั้น นอกจากจะใช้รบกวนคนอื่นไม่ได้แล้ว Vendor ยังจะพยายามป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้อีกด้วย คำพูดที่ว่า…

“Wifi ของเขา ยิง Wifi ของเราร่วง” จึงไม่เป็นความจริง

แต่…

Access Point สามารถป้องกันระบบของตัวเองได้ ในกรณีที่ตรวจพบว่า มี AP อื่น ๆ มาตั้งชื่อ SSID ตรงกับชื่อที่เราตั้งเอาไว้ หรือมาปลอมใช้ MAC address แบบนี้ AP-จริง ของเรา ก็สามารถจะส่งคำสั่งไปให้กับ Wifi-Client ที่กำลังติดต่อกับ AP-ปลอม ให้ Disconnect ตัวเองออกจาก AP-ปลอมได้ ถือว่าเป็นการป้องกันการหลอกลวง Client

นอกจากนี้ Access Point ก็สามารถป้องกันตัวเองได้อีก ในกรณีที่ตรวจพบว่า AP-แปลกปลอม นั้นอยู่ร่วมในระบบ LAN เดียวกันกับ AP-จริง แบบนี้ AP-จริง ก็สามารถจะส่งคำสั่งไปให้กับ Wifi-Client ที่กำลังติดต่อกับ AP-แปลกปลอม ให้ Disconnect ตัวเองออกจาก AP-แปลกปลอม ได้เช่นกัน

ซึ่งเป็นการป้องกันตัว เป็นมาตรการที่เรียกว่า Wireless Intrusion Protection System หรือ WIPS ใช้ป้องกันตัวเองตามเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของระบบ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเริ่มทำงานเมื่อตรวจพบ “ความไม่ปลอดภัยหรือการบุกรุกระบบ” เท่านั้น และก็ไม่ใช่ฟีเจอร์ที่เราจะสามารถนำไปใช้เล็ง Wifi ของคนอื่นแล้วก็ยิงร่วง

สังคมที่เรามีชีวิตอยู่กันทุกวันนี้ เราแสวงหาการอยู่ร่วมกัน การเคารพในสิทธิ์และขอบเขตของผู้อื่น ไม่รุกล้ำ ไม่ก้าวล่วง ไม่ก่อกวน ไม่ทำลาย นั่นคือจรรยาของมนุษย์ที่เจริญแล้ว พฤติกรรมอันธพาลมักจะถูกต่อต้านและกำจัดออกโดยแรงกดดันจากสังคมที่เจริญ สินค้า Wifi เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการใช้งาน ไม่ใช่อาวุธ จึงไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีฟีเจอร์ที่ใช้ห้ำหั่นกัน ทำลายล้างกัน หรือใช้ยิงหรือก่อกวนอีกฝ่ายให้ร่วง

Wifi ยิงกันให้ร่วง จึงไม่ใช่ความจริง!!

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email