ใช้ WatchGuard Endpoint ป้องกันการโจมตีมัลแวร์บน iOS

จากความเชื่อที่ว่า malware จะไม่สามารถทำการโจมตีได้ในระบบที่เป็น iOS แต่  Pegasus Spyware ทำให้ความเชื่อดังกล่าวไม่เป็นความจริงอีกต่อไป (Pegasus Spyware ทำงานบนมือถือผ่าน iOS และ Andriod ถูกพัฒนาโดย กลุ่ม NSO จากประเทศอิสราเอล– ผู้เรียบเรียง) โดย iOS ที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่ามีความปลอดภัยสูง ก็ยังโดนโจมตีได้ ซึ่งความร้ายกาจของเจ้า Pegasus คือสามารถติดได้แม้เราไม่ได้ Click Iink หรือเปิดไฟล์อะไรเลย ซ้ำยังพบว่าเจ้าช่องโหว่นี้สามารถแพร่ไปยังเน็ตเวิร์คในออฟฟิสได้อย่างดีอีกด้วย คำถามที่สำคัญคือ แล้วเราจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้อย่างไร (ถึงวันนี้ผู้ให้บริการ ทั้ง iOS และ Android ได้มีการอัพเดท patch เพื่อแก้ไขปัญหา Pegasus ใน Firmware รุ่นใหม่ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว– ผู้เรียบเรียง)

จากการตรวจสอบมือถือที่ติดมัลแวร์ Pegasus พบว่า การทำงานของ Spyware ตัวนี้เป็นการทำงานในลักษณะการสอดแนมข้อมูล เช่นการที่มัลแวร์เข้าไปฝังตัวที่ iMessenger หรือ Messeger App อื่นๆ การเข้าไปรบกวนการทำงานของ GPS หรือ เซ็นเซอร์ต่างๆ ที่อยู่บนมือถือเหล่านั้น 

 

ทั้งนี้ Pegasus ถูกสร้างโดย NSO Group ซึ่งเป็นบริษัทด้านไอทีซิเคียวริตี้จากอิสราเอล โดยวัตถุประสงค์ของมัลแวร์เดิมถูกใช้สำหรับหน่วยงานรัฐบาลและทหาร แต่ได้ถูกแฮกเกอร์นำไปใช้งานในวัตถุประสงค์อื่น ซึ่งเมื่อสิงหาคมที่ผ่านมา มีข่าวการแพร่ระบาดมาก โดยเฉพาะ กับนักข่าว นักการเมือง โดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว

ทั้งนี้เราจะป้องกันภัยมัลแวร์ลักษณะนี้ได้อย่างไร

 • การกำหนดนโยบายด้านความปลอดภัยในบริษัท เช่น ห้ามส่ง Password, Tokens หรือ Certificate ต่างๆ ผ่านโปรแกรม Messenger App หรือ Email 
 • การให้ความรู้กับคนในองค์กร เกี่ยวกับพฤติกรรมของ Hacker การโจมตีในรูปแบบต่างๆ เช่น ไม่กด link ที่ไม่แน่ใจ  หรือเปิดไฟล์แนบจากเมลล์แปลกๆ เป็นต้น
 • มีการใช้งาน MFA (Multi-Factor Authen) เพื่อป้องกันการโจรกรรม หรือ Phishing ต่างๆ

WatchGuard มีโซลูชั่นสำหรับ Endpoint ทั้งแบบ EPP, EDR และ EPDR ให้เลือกเหมาะกับองค์กร ป้องกัน Malware ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึง Pegasus หรือมัลแวร์อื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นมาใหม่บนโลกนี้

ที่เกี่ยวข้อง :

ออพติมุสเราพร้อมให้คำปรึกษาแก่หน่วยงานที่ต้องการคำแนะนำในเรื่องโซลูชั่นด้านความปลอดภัยให้เหมาะสมกับหน่วยงานของท่านติดต่อแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

 • WatchGuard Endpoint Security

  ยกระดับการป้องกันการถูกแฮกระบบ หยุดการคุกคามจากมัลแวร์ทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก

  Endpoint Security, Security, WatchGuard
 • Prospace FireWall-as-a-Service (FWaas)

  บริการเช่าใช้อุปกรณ์ Firewall พร้อมผู้เชี่ยวชาญดูแลระบบโดยมืออาชีพระดับเทพที่คอยจัดการ Config

  FireWall-as-a-Service (FWaaS), Prospace, Security

จุดประกายโดย : Tecnical Optimus Team

Plume และ DZS ประกาศร่วมมือกันเจาะ ตลาด WiFi Broadband และ SaaS โลก

DZS ผู้นำตลาด Fiber broadband ทั้งในและนอกอาคาร ด้วยเทคโนโลยี GPON จับมือร่วมกับ Plume โซลูชั่น SaaS สำหรับ WiFi Platform ร่วมกันพัฒนา DZS Xperience ที่จะสร้างประสบการณ์การเชื่อมต่อ Boardband 

แบบ end-to-end ไปยังกลุ่มลูกค้าผู้ใช้งานทั่วโลกแล้ววันนี้  อาทิ การเข้าถึง application ต่างๆ ที่มีการใช้งานผ่านอุปกรณ์ WiFi ของ Plume การสร้าง Smart Engine ในการควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านและสำนักงาน รวมถึงการจัดการเชิงลึกต่างๆ

Homepass

บริการ Smart Home ที่เป็น SaaS Platform ภายในบ้านที่ทำให้สมาชิกของครอบครัวสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในบ้าน สร้าง Smart Home ให้เกิดขึ้น รวมถึง สามารถปรับแต่งค่าได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

Workpass

บริการ Smart Office โดยเป็น SaaS สำหรับไอที เพื่อควบคุมเครือข่ายของบริษัท ผ่านอุปกรณ์การเชื่อมต่อที่มีความปลอดภัย และ มีประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยที่สามารถจัดการได้โดยง่าย ไม่มีการตั้งค่าที่ซับซ้อน น่าปวดหัวแต่ประการใด

Haystack

บริการสำหรับ Service Provider เพื่อปรับปรุงเน็ตเวิร์คให้กับลูกค้า ตอบสนองความต้องการของบ้านหรือสำนักงานอัจฉริยะ ผ่านการมองเห็นเน็ตเวิร์คทั่วทั้งระบบ แบบ end-to-end สามารถระบุปัญหาได้แบบ realtime พร้อมมี AI ช่วยในการแก้ไขปัญหา

Moblie apps

สามารถทำงานผ่านมือถือได้ทั้งในระบบ iOS และ Android ซึ่งยูสเซอร์สามารถโหลดและปรับแต่งได้ตามต้องการ ในส่วนของ Service Provider ก็สามารถปรับแต่งใส่ Logo ของตัวเองได้อีกด้วย

ปัจจุบัน DZS Xperince รองรับผู้ให้บริการ SaaS ผ่านผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการ มากกว่า 200 บริษัททั่วโลก และ Plume ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่เห็นถึงความสำคัญในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับคู่ค้า และลูกค้าผู้ใช้งาน ผ่านโมเดลในการทำงานร่วมกันในแบบ Network-as-a-Services ซึ่งผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการสามารถเติบโตได้โดยไม่ต้องห่วงในเรื่องของการจัดการ CAPEX ด้วยแนวคิด pay-as-you-grow ทำให้ผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการสามารถพัฒนา ขยายการให้บริการ โดยที่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

สำหรับในประเทศไทย ทั้ง Plume และ DZS จัดจำหน่ายโดยบริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) และหากท่านต้องการโซลูชั่นในการจัดการ Smart Home หรือ Smart Office ที่ให้บริการโดยทีมผู้พัฒนาจากทาง Plume หรือ โซลูชั่น GPON เทคโนโลยี Fiber Boardband สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้กับทางบริษัท 

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

 • DZS (GPON)

  GPON เทคโนโลยีการเชื่อมต่อบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ต ที่ให้ Bandwidth การใช้งานสูงกว่าเทคโน

  DZS

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์