Skip to content

WiFi ดีเลย์เกิดขึ้นเพราะค่า Latency จริงดิ !!

WIFI ดีเลย์เกิดขึ้นเพราะค่า LATENCY จริงดิ

 

หลายคนมีความต้องการใช้งาน WiFi ไม่ว่าจะใช้งานที่ไหนจะรุ้สึกแฮปปี้ถ้าคลื่นสัญญาณเร็วแรง และสิ่งที่หลายคนไม่ชอบเอาซะเลย คือเน็ตอืด

ปัญหา WiFi ดีเลย์คืออะไร ?

WiFi ดีเลย์หรือเน็ตอืด คือ ช่วงเวลาที่ WiFi ส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ไปยังจุดหมายปลายทาง บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะพบกับปัญหานี้ เพราะการส่งข้อมูลมันใช้เวลาและต้องมีการแชร์สัญญาณหรือ AP กับเครื่องอื่นด้วย

เน็ตอืดแค่ไหนถึงเรียกว่าแย่ ?

มันก็แล้วแต่สถานการณ์นะครับ… ถ้าเป็นในลักษณะคุยผ่านแชทข้อความ มีการส่งข้อมูลติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ถ้าความเร็วเน็ตช้าไป สัญญาณการส่งถ่ายก็จะไม่ดีตามไปด้วย รุนแรงหน่อยสัญญาณอาจจะขาดหายไปเลย ซึ่งไม่ได้เป็นเพราะว่าการคุยกันต้องใช้แบนด์วิดท์ (ปริมาณรับส่งข้อมูล) แต่มันเป็นเพราะต้องส่งทันทีแบบ Real-Time หรือในขณะที่ดูวิดีโอ มีช่วงที่สัญญาณดีเลย์ได้บ้าง จะเป็นช่วงที่ภาพกระตุก ซึ่งไม่กี่วินาทีก็ดูได้เหมือนเดิม รวมไปถึง ใช้สัญญาณเน็ตเพื่อเปิดอ่านอีเมลล์ นี่แทบไม่ได้รับผลกระทบจากเน็ตอืดเลย…คุณแทบไม่ทันได้สังเกตุเลยว่าเวลาที่ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ iOS ของ Mac อัพเดทตัวเองด้วยเวลาเพียง 30 วินาทีเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม เรามีวิธีที่คุณสามารถลดหรือช่วยให้เน็ตอืดน้อยลงได้

ปัจจัยเน็ตอืดที่พบบ่อย คือ การรบกวนคลื่นความถี่วิทยุ ปัญหาเหล่านี้เกิดจากค่า Latency ที่สูงเกินไป ซึ่งมีผลทำให้ WiFi ดีเลย์นั่นเอง ดังนั้นวิธีการที่ช่วยปัญหานี้ได้

1. ลดจำนวน AP ที่อยู่ใน Channal เดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดการตีกันของสัญญาณ ซึ่งจะช่วยได้เยอะเลย พยายามเลือกสัญญาณที่แรงที่สุดให้อุปกรณ์ของคุณ จะได้ส่งข้อมูลได้อย่างแม่นยำรวดเร็ว
2. เพิ่ม AP ให้เหมาะสมกับ Area เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสัญญาณรบกวน ก็ช่วยได้เช่นกัน แต่ต้องไม่ทำให้สัญญาณรบกวนตีกันหนักขึ้นนะครับ
3. เลือกใช้ AP ที่ลงระบบ QoS คุณภาพสูง ก็สามารถแก้ปัญหาได้ AP จะเลือกการส่งข้อมูลที่ความเร็วเน็ตก่อนเป็นอันดับแรก ตามด้วยการส่งข้อมูลอื่นๆ การอัพเดทระบบปฏิบัติการ iOS ของ Mac จะใช้เวลานานขึ้น ในขณะที่ Netflix เดี๋ยวเดียวก็เสร็จ

นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีอื่นๆ อีกมากมายที่แก้ปัญหาเน็ตอืดได้ แต่เราขอแนะนำวิธีข้างต้นนี้ ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ อาจจะดูวุ่นวาย แต่สามารถทำเพื่อให้ WiFi ของเราเร็วขึ้นได้แน่นอนครับ

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email