Skip to content

ความจริงเกี่ยวกับ Hacker ที่คุณไม่คาดคิด!

เมื่อพูดถึง Hacker เราจะคิดว่า คือกลุ่ม หรือ คนที่จ้องเจาะกลไกการรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายต่าง ๆ ซึ่งมักจะคิดไปในแง่ลบก่อนเสมอ แต่ความจริงแล้ว Hacker เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และเข้าใจในระบบคอมพิวเตอร์และระบบปฏิบัติการอย่างสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครือข่าย , ระบบปฏิบัติการ  จนสามารถเข้าใจว่าระบบมีช่องโหว่ตรงไหน หรือสามารถไปค้นหาช่องโหว่ได้จากตรงไหนบ้าง อันที่จริงแล้ว ความหมายดั้งเดิมของแฮกเกอร์ก็คือ เซียนคอมพิวเตอร์หรือผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์ เช่น แฮกเกอร์ภาษาซี หมายถึงคนที่เก่งภาษาซีอย่างมาก ดังนั้นแฮกเกอร์จึงเป็นคำชื่นชมหรือยกย่อง แต่ต่อมา ความหมายของแฮกเกอร์ผิดเพี้ยนกลายเป็นนักเจาะระบบหรือผู้ที่สร้างความเสียหายให้คอมพิวเตอร์ ซึ่งแต่เดิมเราเรียกผู้โจมตีคอมพิวเตอร์ว่า แครกเกอร์ (Cracker) แต่ในช่วงหลัง เราแทบไม่ได้ยินคำว่าแครกเกอร์อีกเลย อาจเป็นเพราะคำนี้เหมือนกับแครกเกอร์ที่หมายถึงขนมปังกรอบ จึงเหลือแต่คำว่าแฮกเกอร์ที่เราได้ยินคุ้นหูในทุกวันนี้

 

คุณรู้หรือไม่ว่า Hacker ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท อันได้แก่ White Hats, Black Hats และ Grey Hats ถ้าเอาแบบเหมารวม Hacker ก็คือพวกที่มีเป้าหมายที่ร้ายกาจ แอบแฝงอยู่ แต่คุณเชื่อหรือไม่ มี Hacker จำนวนไม่น้อย ที่ยกย่องตัวเองว่าเป็น White Hats Hacker จำนวนไม่น้อยก็ประมาณ 300,000 คนทั่วโลก

 

White Hats Hacker เป็นที่รู้จักกันในนามของแฮกเกอร์ที่มีจริยธรรม พวกเขาจะเน้นไปที่การเจาะระบบเพื่อป้องกันระบบคอมพิวเตอร์หาช่องโหว่ของระบบ หรือองค์กร ก่อนที่พวก Black HatsHacker จะมาเจาะเข้าสู่ระบบเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวหรือทางการเงินแรงจูงใจในการทำลายล้างหรือเจตนาร้ายอื่น ๆ ส่วน Gray Hats Hacker จะเป็นบุคคลที่เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกันกับ White Hats Hacker  และ Black HatsHacker  นั่นแหละแต่ Gray Hats Hacker นั้นจะอาศัยท่องโลกอินเตอร์เน็ตและเจาะเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อเตือนผู้ดูแลว่าระบบของพวกเขากำลังถูกแฮก จากนั้น Gray Hats Hacker  จะเสนอที่จะซ่อมแซมระบบให้ โดยต้องเสียค่าใช้จ่าย

(แหม ทำทีมาดีนะ แต่ก็มีเป้าหมายจะเอาเงินเขานั่นแหละย่ะ)

 

ถ้าอย่างนั้น Hacker ก็สามารถที่จะเป็นคนดีได้?

ใช่พวกเขาสามารถเป็นคนดี และทำได้อย่างแน่นอน มีข้อเท็จจริงบางประการเกี่ยวกับ Hacker ว่าพวกเขาคือกลุ่มผู้เสียสละ และทุ่มเทอย่างมหาศาล (โอ้โห ดูยิ่งใหญ่) แม้ว่า จะมาจากแรงจูงใจที่ (อาจ) ผิดกฎหมาย แต่ในทางกลับกัน การกระทำของเขากำลังเป็นการให้บริการที่เป็นประโยชน์  เพราะสุดท้ายแล้ว ในทุก ๆ ครั้งที่มีการ Hack ข้อมูลไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ (แต่ส่วนใหญ่ก็คือสำเร็จนะ) จะทำให้องค์กร หรือ โปรแกรมที่เกี่ยวข้องนั้น ๆ รับทราบถึงช่องโหว่ที่เกิดขึ้น และทำให้เกิดการพัฒนา และหาช่องทางในการป้องกันกันต่อไป ถึงแม้ว่า วัตถุประสงค์ที่แท้จริงจะมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ตาม

 

แล้วเราจะต้องทำอย่างไร?

เมื่อคุณเข้าใจประเภทของ Hacker แล้ว คุณก็จะสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อช่วยให้องค์กรของคุณระบุภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงโอกาสในการใช้ประโยชน์จากการ Hacker เพื่อปกป้องธุรกิจของคุณได้ และหากคุณยังไม่ได้ ติดตั้งหรือลงโปรแกรมสำหรับตรวจจับ และตรวจสอบไวรัส เพื่อป้องกันภัยคุกคามเบื้องต้น จากเหล่า Hacker และรวมถึงการทำให้ธุรกิจของคุณปลอดภัยจากอาชญากรรมไซเบอร์ ซึ่งเราจะต้องมั่นใจว่าจะต้องมีโซลูชั่นการป้องกันในระดับ EndPoint ที่แข็งแกร่งซึ่งจะต้องใช้การกรอง ภัยคุกคามแบบ Real Time และการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อป้องกันการโจมตีที่เกิดขึ้นแบบใหม่ๆ

ซึ่งเราขอแนะนำ Webroot® Business Endpoint Protection ซึ่งเป็นโปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่รันระบบ Windows และเครื่องเซิร์ฟเวอร์แบบ เวอร์ชวลไลเซชั่น (Virtualization) เป็นระบบป้องกันภัยคุกคามในรูปแบบ Cloud-based รูปแบบใหม่ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบ Endpoint Protection ที่จะให้คุณสามารถ ปกป้องเครื่องของคุณได้อย่างดีเยี่ยมจากภัยคุกคามที่หลากหลาย อาทิ ไวรัส (Virus) มัลแวร์ (Malware) โทรจัน (Trojan) การล่อลวง (Phishing) มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) สปายแวร์ (Spyware) การโจมตีผ่านเว็บเบราว์เซอร์ (Browser-based Attacks) มัลแวร์ขุดบิตคอยน์ (Cryptojacking) ด้วยการทำงานแบบ Cloud based 100%  จึงทำให้การทำงานของ Webroot เบาและเร็ว แตกต่างจาก Antivirus แบบอื่น ที่เป็น Signature Based

นอกจากนี้ เมื่อ Webroot พบไฟล์หรือโพรเซสใหม่ที่ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นภัยคุกคาม Agent ที่ติดตั้งบนอุปกรณ์จะติดตาม และบันทึกการทำงานอย่างใกล้ชิดเพื่อคอยตรวจสอบสิ่งผิดปกติ ถ้าพบว่าไฟล์หรือโพรเซสดังกล่าวมีพฤติกรรมเป็นมัลแวร์ Agent ก็จะกำจัดมัลแวร์ทิ้งและย้อนการเปลี่ยนแปลงของระบบที่เกี่ยวข้องให้กลับไปอยู่ในสถานะก่อนที่จะติดมัลแวร์

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

  02-2479898 ต่อ 87 

 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email