Skip to content

5 สิ่งนักช้อปปิ้งออนไลน์ต้องรู้และเตรียมป้องกันไว้

ช้อปออนไลน์ 12/12 ก็พึ่งหมดไป คริสต์มาส ปีใหม่ก็ใกล้มาถึงเต็มที ซึ่งช่วงธันวา มกราเป็นช่วงที่เราจับจ่ายซื้อของกันเยอะมากขึ้นจริงๆ และแน่นอน LAZADA, Shopee หรือ แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์อื่นๆ ก็กลายเป็นแหล่งให้เราได้ช้อปไม่หวาดไม่ไหว และในขณะที่เรากำลังช้อปอยู่นั้น ช่วงนี้ก็ถือเป็นช่วงทำเงินของบรรดาเหล่าแฮกเกอร์ต่างๆ เช่นกัน จากข้อมูล ที่มีการรวบรวมและรายงานกันขึ้นมาถึงภัยที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายไซเบอร์ทำให้ต้องออกมาเตือนให้ระวังภัย ด้วย 5 สิ่งที่ต้องรู้หากต้องการช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัย

5 ข้อที่ควรรู้

1. เปลี่ยน password ใหม่ให้แฮกเกอร์เดายากขึ้น

ไม่มีเหตุผลที่จะเรายังคงใช้ password เดิมที่คิดขึ้นตอนอยู่มัธยม ยิ่งเราใช้ password นานเท่าไร โอกาสที่จะถูกแฮกก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น แฮกเกอร์อาจรู้ข้อมูลของเราและพยายามลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์ต่างๆโดยใช้ข้อมูลอีเมลและ password เก่าของเรา และนั่นคือเหตุผลที่เราแนะนำให้เข้าไปเปลี่ยน password ใหม่และยากขึ้นนั่นเอง

2. เลือกใช้งานเว็บไซต์ที่น่าไว้วางใจเท่านั้น

สำหรับนักช้อป การได้ราคาที่ดีที่สุด เป็นความสุขมหาศาล ยิ่งราคาแบบต่างกันเยอะๆ ยิ่งรู้สึกว่าได้ของดีในราคาถูกกว่ามาก ยิ่งมีความสุขทวีคูณขึ้นไป แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลย กับคำกล่าวที่ว่า “Too Good To be True” อะไรที่ดีเกินจริงไปมากๆๆ ยิ่งต้องระวัง คุณอาจตกเป็นเหยื่อของสินค้าปลอม สินค้าก็อป หรือซื้อของไปแล้วไม่ได้รับของนั่นเอง

3. ระวังการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยเฉพาะพื้นที่ Public Area

การช้อปปิ้งเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้ในวันหยุดพักผ่อน ริมชายหาดโรงแรม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเครือข่าย Wi-Fi มักตกเป็นเป้าหมายแรกๆของแฮกเกอร์และนักต้มตุ๋น โดยเฉพาะการใช้งาน Wi-Fi นอกสถานที่ ซึ่งโจรไซเบอร์สามารถขโมยข้อมูลของเราได้ ขณะที่เราเผลอเข้าใช้งาน Wi-Fi ปลอม

4. ลงทุนในโปรแกรม Anti-Virus

หากเราต้องการให้แน่ใจว่าเราช้อปออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยในช่วงวันหยุด ต้องแน่ใจว่าได้ลงทุนในโปรแกรม Anti-Virus ที่ได้มาตรฐาน มีการ update การทำงานอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ

5. ต่อมเอ๊ะต้องทำงาน

ความสงสัยในระดับที่เหมาะสมสามารถช่วยป้องกันตัวเองได้ในขณะที่เราช้อปปิ้งออนไลน์ กล่าวคือต้องเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตัวเราเอง ข้อเสนอดีๆๆ แบบที่ไม่เคยมีใครได้มาก่อน การได้รับสายจากสถาบันทางการเงิน หรือเวปไซต์ต่างๆที่โทรมาขอข้อมูลส่วนบุคคล (แทนที่จะเป็นเพียงข้อมูลการเรียกเก็บเงิน) ให้เอ๊ะไว้ก่อน ว่าอาจมีความไม่ชอบมาพากลอยู่

ทั้งนี้อย่าปล่อยให้การช้อปปิ้งในวันหยุด เครียดเพราะบัตรเครดิตถูกขโมยหรือคอมพิวเตอร์ถูกแฮ็ก ปฏิบัติตามกฎที่สำคัญที่สุด 5 ข้อสำหรับการช้อปออนไลน์อย่างปลอดภัย และเราจะสามารถซื้อสินค้าได้อย่างไร้ข้อกังวลพร้อมไปกับการเฉลิมฉลองกันต่อได้อย่างเต็มที่

และหากท่านต้องการใช้ โปรเแกรม Anti-Virus ที่มีประสิทธิภาพ ทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่หน่วงเครื่อง ตอบรับการป้องกันแบบ Proactive ด้วย AI ขอแนะนำ “Webroot”

ระบบ Endpoint Protection ที่จะทำให้คุณสามารถ ปกป้องเครื่องของคุณได้อย่างดีเยี่ยมจากภัยคุกคามที่หลากหลาย อาทิ ไวรัส (โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่รันระบบ Windows และเครื่องเซิร์ฟเวอร์แบบ เวอร์ชวลไลเซชั่น (Virtualization) เป็นระบบป้องกันภัยคุกคามในรูปแบบ Cloud-based รูปแบบใหม่ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของไวรัส (Virus) มัลแวร์ (Malware) โทรจัน (Trojan) การล่อลวง (Phishing) มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) สปายแวร์ (Spyware) การโจมตีผ่านเว็บเบราว์เซอร์ (Browser-based Attacks) มัลแวร์ขุดบิตคอยน์ (Cryptojacking) ด้วยการทำงานแบบ Cloud based 100%  จึงทำให้การทำงานของ Webroot เบาและเร็ว แตกต่างจาก Antivirus แบบอื่น ที่เป็น Signature Based อื่น ในท้องตลาด

บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่าย webroot มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาในเรื่องซิเคียวริตี้แบบครบวงจร (One Stop in Security Services Solution) ดังนั้นหากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

ถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์

Webroot เป็นโซลูชั่นด้านการจัดการ EndPoint ที่เป็น AI อัจฉริยะ ในการดูแลข้อมูลที่สำคัญของคุณ ซึ่ง Software ที่ลงมีขนาดเล็ก เบา ไม่โหลดเครื่องเหมือนโปรแกรม Endpoint ตัวอื่นๆที่คุณเคยใช้งาน

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Webroot Endpoint Security

    โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส Cloud-based สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องวินโดว์เซิร์ฟเวอร์

    Endpoint Security, Security, Webroot

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email