Skip to content

Web Streaming เถื่อนที่คุณใช้อยู่ตอนนี้ ปลอดภัยต่างจาก Netflix, Viu, Disney+ จริงเหรอ ??

New Research Exposes Hidden Threats on Illegal Streaming Sites

หนังเรื่องโปรด ซีรีย์เรื่องที่ใช่ ผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่เราดูๆ อยู่รวมกันหลายค่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น Netflix, Viu, HBO Go, Disney+ รวมๆ แล้วหากจ่ายต่อเดือนทั้งหมด ก็เป็นเงินไม่ใช่น้อย นั่นทำให้หลายคนปันใจไปยัง Stremeing เถื่อนที่หาได้ง่าย ค้นหาผ่าน google ก็จะเจอเต็มไปหมด แถมหนังก็อัพเดทกว่า มีหนังชนโรง มีซีรีย์จากหลายค่าย แถมราคาถูกกว่าอีกด้วย

แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ไซต์สตรีมมิ่งเถื่อนมีโมเดลการหารายได้ที่ต่างจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่างเป็นทางการที่สร้างรายได้จากการโฆษณาหรือค่าสมาชิก โดยไซต์สตรีมมิงที่ผิดกฎหมายมีวิธีการสร้างรายได้ แม้ว่าจะหมายถึงการให้อาชญากรไซเบอร์เข้าถึงข้อมูลของคุณ ไม่น่าแปลกใจที่ไซต์เหล่านี้เปิดประตูให้อาชญากรไซเบอร์เข้าถึงบัญชีธนาคาร ฉ้อโกง และติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย แม้ว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสของคอมพิวเตอร์จะมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าไม่มีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา มัลแวร์ก็มีโอกาสเข้าไปโจมตีได้ ซึ่งแม้แต่ ไอทีที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยีมากที่สุดก็สามารถตกเป็นเหยื่อได้ไม่แพ้ยูสเซอร์ทั่วไป

Case Study

มี Case Study จากต่างประเทศที่สามารถเล่าสู่กันฟังได้ โดยเป็นเคสการเข้าชมการแข่งขัน NFL ซีซันล่าสุดผ่านระบบสตรีมมิ่ง พบภัยคุกคามทางอินเตอร์เน็ตที่อยู่บนเว็บสตรีมมิ่งเถื่อน โดยกว่า 50% ของไซต์ดังกล่าวมีความเสี่ยงและมีช่องโหว่ที่อาจถูก Hack ได้ รวมไปถึงในขณะที่กว่า  40% ของเว็บเหล่านั้นไม่มี SSL Certificate

เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจว่าการใช้เว็บไซต์สตรีมมิงเถื่อนนั้นคุ้มกับความเสี่ยงหรือไม่ เรามาเจาะลึกภัยคุกคามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านซิเคียวริตี้ของเราค้นพบระหว่างการวิเคราะห์กัน

  • Banking Trojan: มัลแวร์ที่ซ่อนอยู่ภายใต้ App ที่ดูปลอดภัยแต่ถูกออกแบบมาเพื่อแฮ็กบัญชีธนาคารของเรา ตัวอย่างเช่น ปลอมแปลงเป็นปุ่มปิดเสียง ซึ่งเมื่อเริ่มคลิก จะเป็นการดาวน์โหลดโทรจันลงในอุปกรณ์ของเราโดยอัตโนมัติ มัลแวร์ประเภทนี้ทำงานเร็วมาก และหากโปรแกรมป้องกันไวรัสของเราไม่ทันสมัย ​​ไม่ได้อัพเดทตลอดเวลา ก็เป็นช่องโหว่ที่ทำให้ Antivirus นั้นไม่รู้จักมัลแวร์เหล่านั้นก็เป็นได้

  • Phishing webpages: ก็เป็นอีกภัยคุกคามที่อันตราย ซึ่งพบได้บ่อยที่สุดคือเว็บไซต์ที่ออกแบบมาให้ดูเหมือนไม่มีอะไร เป็นเว็บไซต์ทั่วไป แต่จะหลอกให้เราใส่ข้อมูลส่วนตัว ซึ่งการหลอกก็จะเป็นการให้ข้อเสนอพิเศษเพิ่มเติม เช่น สามารถดูเนื้อหาพรีเมียมได้ตราบเท่าที่คุณลงชื่อเข้าใช้ผ่านอีเมลของเราหรือบัญชีสำคัญอื่น ๆ ที่จะใช้สำหรับการฉ้อโกงข้อมูลส่วนตัวในภายหลัง

  • Crypto Scam: มัลแวร์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งกำหนดเป้าหมายไปที่แอป crypto บนโทรศัพท์ของเรา กลโกง Crypto มักปรากฏเป็นป๊อปอัปที่แสดงเรื่องราวหลอกๆ ของนักการเมือง หรือดาราดังเพื่อหลอกล่อให้คนเข้าร่วม ซึ่งการหลอกลวงเหล่านี้เหมือนจริงมาก และแน่นอนคุณก็อาจเป็นเหยื่อได้จากเรื่องนี้เช่นกัน

  • เนื้อหาประเภทภาพโป๊ หนังโป๊ เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นและรุนแรงขึ้นทุกปี หากคุณให้เด็กๆ ยืมอุปกรณ์ของคุณบ่อยๆ เนื้อหาดังกล่าวก็อาจหลุดและไปถึงลูกๆ หลานๆ ของพวกเราได้โดยไม่รู้ตัว

เราสามารถลดความเสี่ยงได้ ด้วยการใช้งานสตรีมมิ่งที่ถูกกฎหมาย (Netflix, Viu, HBO Go, Disney+,etc.)  รวมไปถึงเลือกใช้ซอร์ฟแวร์ที่ป้องกันมัลแวร์ โดย Webroot ระบบ Smart Cloud Endpoint Protection ที่จะช่วยปกป้องเครื่องในลูกข่ายจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ได้แก่ มัลแวร์ (Malware) โทรจัน (Trojan) การล่อลวง (Phishing) มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) สปายแวร์ (Spyware) การโจมตีผ่านเว็บเบราว์เซอร์ (Browser-based Attacks) มัลแวร์ขุดบิตคอยน์ (Cryptojacking)

บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่าย webroot มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาในเรื่องซิเคียวริตี้แบบครบวงจร (One Stop in Security Services Solution) ดังนั้นหากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

ถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์

Webroot เป็นโซลูชั่นด้านการจัดการ EndPoint ที่เป็น AI อัจฉริยะ ในการดูแลข้อมูลที่สำคัญของคุณ ซึ่ง Software ที่ลงมีขนาดเล็ก เบา ไม่โหลดเครื่องเหมือนโปรแกรม Endpoint ตัวอื่นๆที่คุณเคยใช้งาน

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Webroot Endpoint Security

    โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส Cloud-based สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องวินโดว์เซิร์ฟเวอร์

    Endpoint Security, Security, Webroot

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email