Skip to content

ปรับรูปแบบการให้บริการ WiFi HotSpot บนพื้นที่สาธารณะด้วย Google’s Orion WiFi

ผู้ใช้มือถือ หรือ แท็บเล็ตในพื้นที่สาธารณะ เช่นตามห้าง สวนสาธารณะ คงเคยหงุดหงิดจากการลงชื่อเข้าใช้ Wi-Fi สาธารณะด้วยตนเองซึ่งมักจะยาก วุ่นวาย และบางทีก็ไม่ปลอดภัย ตามหลักการแล้ว การใช้งานร่วมกันระหว่างเครือข่ายมือถือไปยังเครือข่าย Wi-Fi ควรจะเป็นไปโดยอัตโนมัติและไม่มีสะดุด และด้วยระบบOrion Wifi ของ Google ทำให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi เกิดขึ้นได้โดยอัตโนมัติ ผ่านการทำงานของ RUCKUS SmartZone Controller โดย CommScope ซึ่งทำงานร่วมกับ Orion Wifi เพื่อการจัดการเครือข่ายที่ง่ายขึ้นและปลอดภัยสูงสุด

ในขณะที่เรื่องของสัญญาณครอบคลุมของโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้รับการปรับปรุงตลอดมาในช่วงหลายปีที่มานี้ แต่กลับพบว่า ความพร้อมใช้งานของระบบ WiFi ในอาคารกลับยังคงไม่ได้รับการปรับปรุงมากเท่าที่ควร จึงทำให้ลูกค้าหลายคนได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีในการใช้งาน

Orion Wifi จากบริษัท Google ซึ่งอิงตามมาตรฐาน OpenRoaming ช่วยทำให้ผู้ให้บริการมือถือสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยม ปลอดภัย เมื่อเชื่อมต่อกับ Wi-Fi สาธารณะในสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามบิน หรือสวนสาธารณะ ในขณะเดียวกัน Orion Wifi ยังช่วยให้เจ้าของสถานที่สามารถสร้างรายได้จากเครือข่าย Wi-Fi ของตัวเอง โดยการให้ผู้ให้บริการมือถือเช่า หรือ แบ่งรายได้จากการใช้งาน

ความร่วมมือระหว่าง CommScope กับ Google

RUCKUS SmartZone Controller โดย CommScope สามารถทำงานร่วมกับ Orion WiFi ของ Google โดยได้ทำการเปิดตัวตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Google’s Area 120 incubator และเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน Ruckus ได้ประกาศฟีเจอร์ SmartZoneOS เวอร์ชั่นใหม่ที่ปรับปรุงการรองรับแพลตฟอร์ม Orion Wifi ของ Google ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการทำงานผ่าน RadSec ซึ่งเป็นโปรโตคอลสำหรับการพิสูจน์ตัวตนที่สร้างความปลอดภัยและเสถียรมากขึ้นได้ ซึ่งช่วยให้ Orion Wifi สร้างการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยผ่านการเข้ารหัสระหว่าง Wi-Fi และเซิร์ฟเวอร์ RADIUS ของ Google และด้วย SmartZone เฟิร์มแวร์เวอร์ชันล่าสุด การจัดการ Orion Wifi ในพื้นที่ต่างๆ ก็จะเป็นไปอย่างง่ายดายพร้อมการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุด

นอกเหนือจากการรองรับ RadSec แล้ว การปรับปรุง SmartZone ยังรวมถึง:

 • การทำงานร่วมกันของ Hotspot 0 แบบเดิม (รวมถึงเวอร์ชั่น 3)
 • การปรับปรุง User Interface ใหม่ซึ่งทำให้หลายฟีเจอร์สามารถตอบสนองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
 • เพิ่มฟังก์ชันการเข้าสู่ระบบด้วย Social Network ซึ่งอำนวยความสะดวกและสร้างประสบการณ์การใช้งานได้ง่ายขึ้นและดีขึ้น รวมถึง Captive Portal ที่ได้รับการปรับปรุงยังช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถจัดการและดำเนินการในเรื่องต่างๆได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ช่วยให้การดำเนินการของผู้ให้บริการเป็นไปได้ง่ายดายขึ้น รวมถึงเพิ่มความสะดวกให้กับแขกหรือผู้มาใช้บริการ รวมถึงการสร้างโอกาสใหม่ๆ สำหรับรายได้ที่เกิดจากการโรมมิ่งอีกด้วย

Wi-Fi Roaming สามารถทำงานสอดประสานกันได้ดีระหว่าง CommScope และ Orion WiFi

การ offload จากเครือข่ายมือถือไปยังเครือข่าย Wi-Fi ในสถานที่สาธารณะนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้บริโภค โอเปอร์เรเตอร์และเจ้าของสถานที่มาโดยตลอด ผู้บริโภคต้องเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ด้วยตนเอง โอเปอเรเตอร์ ต้องพยายามทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น และเจ้าของอาคารต้องเจรจาราคากับโอเปอร์เรเตอร์หลายเจ้า  ทั้งนี้Wireless Broadband Alliance ได้สร้างมาตรฐาน OpenRoaming ใหม่ เพื่อแก้ปัญหานี้ Orion Wifi เป็นแพลตฟอร์มของ Google สำหรับการทำ OpenRoaming

การทำงานร่วมกับ Google เพื่อสนับสนุน Orion Wifi เป็นสิ่งที่ Ruckus CommScope มอบให้กับผู้บริโภคเสมอมา ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถสร้างรายได้และรักษาความปลอดภัยเครือข่ายของตนได้ นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการที่ Ruckus CommScope และพันธมิตรเพื่ออนาคตการสื่อสารทีดีกว่า

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

อะไรคือ WiFi Roaming?

 

สนใจผลิตภัณฑ์ Arista Networks เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing 

โทร : 02-2479898 ต่อ 87 

Arista Networks จัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด

 • CommScope Ruckus Controllers

  ตัวควบคุมเครือข่าย ช่วยลดขั้นตอน ความซับซ้อนการจัดการเครือข่ายทั้งแบบใช้สายและไร้สาย

  CommScope Ruckus, Controllers, Wireless
 • CommScope Ruckus Access Points Accessories

  Access Point ที่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน

  Access Point, Access Points Accessories, CommScope Ruckus, Wireless

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email