Skip to content

เก็บไว้บน CLOUD หรือ เก็บไว้บนบ้าน

 ข้อมูลของใคร ก็อยากเก็บไว้กับตัวเอง ถ้าจะต้องเอาข้อมูลไปฝากกับคนอื่น มันก็รู้สึกโหวงโหวง ผิดนโยบายมั้ง ข้อมูลบริษัทเราทำไมคิดจะเอาไปเก็บไว้กับคนอื่นล่ะ เพี้ยนไปป่ะคุณ

อ่ะ จริง ดิ  !! 

สมมุติรถโดนทุกกระจก โจรฉกเอาโน้ตบุ๊คไป ในโน้ตบุ๊คมีข้อมูลสำคัญ

ถ้าเกิดมี Backup Data เก็บไว้ที่บ้าน แบบนี้เรียกข้อมูลหายป่าว ??? อ่ะ…โน้ตบุ๊คที่ใช้เก็บข้อมูลไม่ได้อยู่กะเจ้าตัวแล้วนะ

ถ้าเราแจ้งความกับตำรวจว่า ข้อมูลมันก็หาย จะได้มั้ย เพราะข้อมูลมันไปกับโน้ตบุ๊ค ตำรวจกำลังลงบันทึกประจำวันอยู่ อาจต้องหยุด ขอมองบนแพร้บ 

ถ้าโจรมันได้โน้ตบุ๊คไป แล้วมันเก่ง แกะฮาร์ดดิสก์ออกมาก๊อปไฟล์สำคัญออกไป แบบนี้อาจจะไม่เรียกข้อมูลหาย แต่ข้อมูลบางอย่าง ไฟล์รูป ไฟล์คลิป อาจทำให้บางคน อยากหายตัวไปจากสังคมก็ได้ 

สถานที่เก็บข้อมูล มันสำคัญจริง ๆ เหรอท่าน….

เอาอีกเรื่อง เอาไปคิดให้ผมหงอกเล่น บริษัทเราเก็บไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์ โดน Ransomware เล่นใหญ่ จัดหนักไป 1 คืน เหลือไว้แค่เลข Bitcoin บนหน้าจอแดง ๆ ข้อมูลยังตั้งโด่อยู่ตรงหน้าเรานะ แต่แง่เปิดใช้ไม่ได้ ต้องส่งเงิน Bitcoin ไปให้ท่านมหาโจร กราบเรียนขอความกรุณาโปรดส่งมอบกุญแจรหัสมาด้วยเถิด

● การเข้าถึงข้อมูลได้ อันนี้สำคัญ

● การถือครองข้อมูล อันนี้ก็สำคัญ

● การถือรหัสที่จะเข้าถึงข้อมูล นี่ก็โคตรสำคัญ

แต่ที่เก็บข้อมูล มันไม่สำคัญแล้ว

เอาเซิร์ฟเวอร์ไปตั้งที่หัวนอน หวงข้อมูลมาก แต่ดันจิ้มเน็ตคาตูดเซิร์ฟเวอร์เอาไว้เส้นนึง ข้อมูลมันก็สามารถออกไปตะแว้ดข้างนอกได้ง่าย ๆ แล้วนะครับ

ถ้าข้อมูลของเราเอาไว้บน Cloud แล้วเราไม่บอก Password กับใครเลย ข้อมูลก็เป็นของเราครับ อย่าห่วงว่า Cloud มันจะดับ เพราะถ้า Cloud มันดับขึ้นมา……….

มัน ก็ ดับ ซะ งั้น แหละ ครับ

พระท่านสอนว่า ทุกอย่างมีวันดับ เช่น ไฟฟ้า เมื่อฝนตก ไฟมันก็ดับ เทศน์ต่อไม่ได้

ข้อมูล มันจะเก็บอยู่ออฟฟิศเรา หรือจะไปเก็บอยู่กับ Cloud ข้างนอก ทั้ง 2 แบบมันย่อมมีวันดับ อย่าเถียงพระ….. แต่เดี๋ยวมันก็มาครับ คำถามคือ ใครจะมาเร็วกว่ากัน เซิร์ฟเวอร์เรา หรือ Cloud ข้างนอก ตรงนี้อยู่ที่เงินลงทุนทำระบบครับ ใครลงเงินเยอะกว่า ระบบพร้อมมากกว่า บุคลากรพร้อมมากกว่า โอกาสฟื้นกลับมาย่อมเร็วกว่า ซึ่ง Cloud ใหญ่ ๆ เขาใช้เงินไม่มากหรอกครับ บริษัทเราลงเงินตั้ง Data center แข่งได้อยู่แล้ว…..อ่ะโด่

พอจะเข้าใจนะครับ แล้วเวลามีใครมาถามว่า ทำไมเราเลือกเก็บข้อมูลเอาไว้ที่ออฟฟิศ ทำไมเรายังไม่ใช้ Cloud ก็หาคำตอบแบบที่มัน 4.0 กันหน่อยนะครับ

● สินค้าที่เกี่ยวข้อง LevelSync


สนใจสินค้า LevelSync เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษาติดต่อแผนก Marketing

02-2479898 ต่อ 87

[email protected]

@optimusthailand

OPT-Care โดย บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email