Skip to content

ติดตั้ง VPN กันแล้ว อย่าลืมนึกถึงเรื่องความปลอดภัยนะ

ติดตั้ง VPN กันแล้ว อย่าลืมนึกถึงเรื่องความปลอดภัยนะ

ตั้งแต่มีข่าวว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DES ปิดระงับการใช้เว็บไซต์ Pornhub  ในประเทศไทย ก็มีรายงานว่า ยอดติดตั้ง VPN ในไทยพุ่งขึ้นถึง 644% กันเลยทีเดียว (ข้อมูลจากอัตราการติดตั้งเฉลี่ย 30 วัน) ทั้งนี้ มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ การใช้ VPN ในประเทศไทยยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก และได้เปิดเผยข้อมูลว่าที่ผ่านมาคนไทยใช้ VPN เฉลี่ยเพียง 1.17% หรือ 1 คนจาก 85 คนเท่านั้น

แหล่งข่าวยังมีการรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้สั่งแบนบริษัทที่ให้บริการ Proxy และ VPN รวมถึงเว็บไซต์ที่ยังเปิดให้บริการ Torrent เนื่องจากคนไทยพยายามใช้วิธีการเหล่านี้เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ โดยหน่วยงานของรัฐไม่ได้ปิดกั้นเว็บไซต์เหล่านั้นด้วยตนเอง แต่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (MICT) จะขอความร่วมมือกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตให้บล็อคเว็บไซต์ต่างๆ และหากไม่ปฏิบัติตาม ก็จะถูกเพิกถอนใบอนุญาต ISP หรือใบอนุญาตการให้บริการอินเทอร์เน็ต

แล้วทำไมจู่ๆ การใช้ VPN ก็มีการติดตั้งพุ่งสูงขึ้นมาขนาดนี้ภายใน 1-2 วันเท่านั้นกันนะ?

ขออธิบายเพิ่มเติมว่า VPN หรือ Virtual Private Network คือ ฟังก์ชันที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้รับส่งข้อมูลได้ปลอดภัยมากขึ้น แม้ว่าจะยังใช้อินเทอร์เน็ตในการผ่านข้อมูล แต่จะมีการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมด ผู้ที่ไม่มี Password ก็จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ ดังนั้นการใช้ VPN จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นภายในประเทศ

แต่ก็อย่าลืมว่า ก่อนหน้านี้ ที่มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องในเรื่องของผู้ไม่หวังดีมักจะโจมตีระบบ หรือ ขโมยข้อมูลผ่านช่องโหว่ในการทำ VPN หรือ Remote desktop ที่มีการป้องกันที่อ่อนแอ หรือ ไม่ได้มีการดูแลให้ปลอดภัยเลย ดังนั้นในกรณีนี้ จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้นนี้ ก็อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักด้วยนะ

ยังคงย้ำอยู่เสมอว่าคุณอาจจะคิดว่า ข้อมูลของคุณไม่ได้สลักสำคัญอะไร อยากจะเอาไป หรือจะแฮกไปก็เชิญ แต่อย่าลืมว่า คุณอาจคิดผิด คุณอาจเป็นบันไดสู่หนทางในการล้วงข้อมูลลับสุดยอดของหน่วยงานของคุณก็เป็นได้

ดังนั้น การปกป้องข้อมูลและการรักษาความปลอดภัยจากการใช้งานเครือข่าย หรืออินเตอร์เน็ตก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน​

หากคุณยังมีข้อสงสัยและต้องการสอบถาม รวมถึงปรึกษาการสร้างความปลอดภัยที่เหมาะสมกับคุณ ให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามต่างๆ เรายินดีที่จะเคียงข้างคุณ ให้คำปรึกษาอย่างเต็มใจและปลอดภัยที่สุด ทักแชทหาเรา หรือ ติดต่อได้ที่

02-2479898 ต่อ 87 

ขอขอบคุณที่มาของแหล่งข่าว Thai CERT และ  The Matter

https://atlasvpn.com/blog/vpn-installs-in-thailand-surge-by-644-due-to-porn-site-bans?fbclid=IwAR300xyH1KeI0JWfalu0mR4Lo5XEWMD-TB_st4XihVrnvGUHpBFZ51qM9WA

www.thematter.co/

 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email