Skip to content

เราถูกโจมตีด้วย “Ransomware” ได้อย่างไร

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าข่าวคราวที่เกี่ยวเนื่องกับการโจมตีด้วย Ransomware เกิดขึ้นมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา มีเหยื่อที่ต้องเสียเงินไปกับค่าไถ่เพื่อให้ได้ไฟล์ข้อมูลคืนกลับมา ข้อมูลจากการสำรวจพบว่า ค่าไถ่โดยเฉลี่ยที่เหยื่อต้องเสียไป สูงมากถึง 200,000 เหรียญเลยทีเดียว

แต่ความเสียหายที่ไม่เคยถูกพูดถึงเลย เช่น ผลกระทบต่อชื่อเสียง ความเชื่อมั่นของบริษัทหลังจากเป็นข่าวว่าเป็นเหยื่อของการโจมตี ผลกระทบจากการหยุดไม่ได้ทำงานในช่วงที่เกิดความเสียหาย หรือกระทั่งว่า มีเหยื่อบางรายแม้จะยอมจ่ายเงินค่าไถ่ ก็ไม่สามารถกลับมาใช้ข้อมูลได้อีกเลย

ฉะนั้นการเรียนรู้ว่า ransomware เข้ามาอยู่ในชีวิตการทำงานหรือชีวิตส่วนตัวของเราได้อย่างไร จึงเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันเพื่อไม่ให้ตัวเราเองตกเป็นเหยื่อในสถานะการณ์นี้

องค์กรขนาดเล็กและกลางทั่วไปอาจคิดไปเองว่าเขาคงไม่โชคร้าย หรือไม่ใช่เหยื่อของเหล่าโจรแฮกเกอร์ หรอก เพราะมีแต่บริษัทใหญ่ๆ เท่านั้นที่จะคุ้มที่แฮกเกอร์จะเข้ามาโจมตี แต่ความเชื่อดังกล่าวไม่จริงเลย โจรแฮกเกอร์ไม่ได้มองว่าองค์กรจะใหญ่หรือเล็ก แฮกเกอร์มุ่งโจมตีระบบที่มีช่องโหว่ ไม่ว่าจะเป็น Firewall ที่ล้าสมัย Antiviurs ที่ไม่มีการอัพเดท Server หรือ OS ที่ไม่ได้มีการ Update patch ต่างๆ การบริหารความเสี่ยงความปลอดภัยที่เกิดจากตัวของระบบ หรือ Human error ต่างๆ เป็นช่องโหว่ที่เหล่าแฮกเกอร์มุ่งที่จะเข้ามาโจมตี เพราะมีโอกาสบรรลุผลมากกว่านั่นเอง

Jon Murchison, CEO จาก Blackpoint Cyber ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าทำไมการโจมตีถึงเกิดขึ้น “It’s bad IT hygiene” แสดงให้เห็นถึง ระบบที่ถูกโจมตี บ่อยครั้งมาจากช่องโหว่ในตัวระบบเอง ซึ่งมีบางครั้งเขาเจอการโจมตีต่อเนื่องถึง 6 ครั้ง ซึ่งต้องยกเครดิตให้กับทาง Webroot ในการจัดการโต้ตอบได้แบบ realtime

ความสำคัญในการลงทุนเพื่อการป้องกันความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์มีความสำคัญมาก ธุรกิจที่ไม่มีการปกป้องตัวเอง สามารถตกเป็นเหยื่อของ Ransomware ได้ตลอดเวลา

ออพติมุส ขอนำเสนอ Solution และเสนออีกหนึ่งทางเลือก เพื่อเป็นที่ปรึกษาในการทำระบบขององค์กรคุณให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามต่างๆ ที่นับวันจะยิ่งทวีความรุนแรง และร้ายกาจมากยิ่งขึ้น เรายินดีที่จะเคียงข้างคุณ ให้คำปรึกษาอย่างเต็มใจและปลอดภัยที่สุด ติดต่อได้ที่         

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Webroot Endpoint Security

    โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส Cloud-based สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องวินโดว์เซิร์ฟเวอร์

    Endpoint Security, Security, Webroot

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email