Skip to content

Cyber News Rundown: Dairy Farm Ransomware

กลุ่มฟาร์มโคนมเผชิญกับการถูกเรียกค่าไถ่ 30 ล้านดอลลาร์

Dairy Farm Group หนึ่งในผู้ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียได้รับความเดือดร้อนจากการโจมตีของแรนซัมแวร์โดยกลุ่ม REvil ซึ่งเรียกร้องค่าไถ่ประมาณ 30 ล้านดอลลาร์ ผู้โจมตียังคงควบคุมระบบอีเมล์ของบริษัทได้หลังจากผ่านมา 9 วัน และถูกขโมยข้อมูลประจำตัว และ ฟิชชิ่งเมลล์สำหรับโจมตีอีกด้วย เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าการโจมตีนั้นยังคงเป็นคนกลุ่มน้อย แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดการส่งของผู้โจมตีได้

นอร์เวย์ หาแอพหาคู่ที่แบ่งปันข้อมูลผู้ใช้มากเกินไป

แอปหาคู่ Grindr จะได้รับค่าปรับจากรัฐบาลนอร์เวย์ในการแชร์ข้อมูลผู้ใช้กับพันธมิตรโฆษณาหลายราย ในปีที่ผ่านมามีการร้องเรียนหลายครั้งเกี่ยวกับแอปเนื่องจากทำให้ผู้ใช้ยอมรับข้อตกลงใบอนุญาตโดยไม่สามารถเลือกที่จะไม่แบ่งปันข้อมูลให้กับบุคคลที่สามได้ ค่าปรับ 11.7 ล้านดอลลาร์หรือเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ต่อปีของ Grindr

การหาช่องโหว่ zero-day ที่แก้ไขโดย Apple

Apple เพิ่งเปิดตัวแพทช์สำหรับการใช้ประโยชน์จาก IOS Zero-day ไปแล้ว 3 ครั้ง การใช้ประโยชน์สองอย่างเกี่ยวข้องกับการป้องกันการ remote ผ่านช่องโหว่ที่เป็น Browser WebKit ในขณะที่อีกช่องหนึ่ง ใช้เพื่อยกระดับสิทธิ์บนอุปกรณ์หลายเครื่อง นักวิจัยมีหน้าที่ดันเรื่องช่องโหว่ต่างๆนี้ เพื่อให้ Apple สนใจและพัฒนาต่อ

หน่วยงานระดับโลกจัดการ Emotet botnet

หลังจากการผลักดันโดยหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายทั่วโลก เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมเซิร์ฟเวอร์ที่รับผิดชอบ ที่โดน Emotet botnet องค์กรนี้ต้องรับผิดชอบ จากการแพร่กระจายไปยังอุปกรณ์ หลายล้านเครื่องทั่วโลกเพื่อทำการโจมตีที่ร้ายแรง ตำรวจในยูเครนได้จับกุมบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเป็นอาญากฎหมาย นานถึง 12 ปี Emotet เริ่มต้นจากการเป็นโทรจันของธุรกิจธนาคาร และได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของแรนซัมแวร์สายพันธุ์อื่น ๆ ด้วย

ผู้ผลิตเครนสัญชาติออสเตรียโดน ransomware

Palfinger Group ซึ่งเป็นเจ้าของ บริษัท ใน 30 ประเทศทั่วโลกเพิ่งตกเป็นเหยื่อของการโจมตีของ ransomware ในช่วงสามวันที่ผ่านมาองค์กรถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องในเครือข่ายของพวกเขาทำให้เกิดปัญหาใหญ่เกี่ยวกับการสื่อสารทางอีเมลและระบบภายใน ยังไม่ชัดเจนว่าการโจมตีเกิดขึ้นได้อย่างไรหรือขอบเขตของความเสียหายเนื่องจากการโจมตียังดำเนินอยู่

หากท่านต้องการปรึกษาเพื่อให้ทางออพติมุสแนะนำอุปกรณ์/โซลูชั่นด้านความปลอดภัยให้เหมาะสมกับองค์กรของท่าน เราพร้อมยินดีให้คำปรึกษาติดต่อแผนก Marketing

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ ฐิตพัฒน์ ยางงาม

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email