Skip to content

แนะนำ Research ด้านความปลอดภัยจาก BrightCloud ปี 2022

BrightCloud

ภัยคุกคามทางไซเบอร์ในปัจจุบันมีความซับซ้อน ตรวจจับได้ยากขึ้น แฮกเกอร์มีวิธีการหลอกลวงเหยื่อให้เชื่อได้เนียนขึ้น ทั้งนี้เราได้มีการวางแผน เตรียมตัว หรือจัดการอย่างไร เพื่อทำให้ลูกค้า คู่ค้าของเรามั่นใจได้ว่า ธุรกิจของเราพยายามอย่างเต็มที่ในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวที่มีค่าของพวกเขาอยู่

BrightCloud Threat Report จาก webroot  สรุปประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับภัยทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยออกเป็นรายงานฉบับปี 2022 ซึ่งหากพี่ๆ ท่านใดสนใจรายงานฉบับเต็มสามารถ แสดงความจำนงได้ที่ Link ทางด้านล่างของบทความ

Malware (มัลแวร์)

ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจ หรือการใช้งานภายในครอบครัว พบว่าปัญหามัลแวร์เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมากในปี 2021 โดยมีการโจมตีอย่างต่อเนื่อง ซับซ้อนมากน้อยขึ้นอยู่กับมัลแวร์ที่เจอต่างกัน ผลจากการโจมตี รุนแรงไม่เท่ากัน แต่ก็สร้างปัญหาไม่น้อยให้เกิดขึ้น รบกวนชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัว นอกจากนี้ยังพบว่า

  •  53% ของผู้ใช้งานตามบ้าน ถูกโจมตีจากมัลแวร์ไม่ใช่แค่ 1 ครั้งแต่มากกว่า
  • สำหรับ SME (มีเครื่องอยู่ประมาณ 20-100 เครื่อง) อัตราการติดมัลแวร์อยู่ที่ประมาณ 34% โดยพบผลกระทบโดยเฉลี่ยประมาณ 9 เครื่องต่อบริษัท
  • พบว่าโรงงานต่างๆ และ หน่วยงานภาครัฐ (ข้อมูลในสหรัฐอเมริกา) มีอัตราการติดมัลแวร์สูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมโดยทั่วไป
  • ฯลฯ

Ransomeware (แรนซัมแวร์)

หากพี่ๆเป็นองค์กร SME ที่มีจำนวนพนักงานไม่เกิน 100 คนแล้วโดน Ransomware โจมตีเมื่อปีที่แล้ว พี่ๆ เป็นหนึ่งใน 44% ของการโดนโจมตีด้วย Ransomware ซึ่งอย่างที่เคยเล่าให้ฟังในหลายๆ ครั้งคือการโจมตีด้วย Ransomware ไม่ได้มีเป้าหมายแต่บริษัทใหญ่แต่เพียงเท่านั้น พบการโจมตีใน SME มากขึ้น และ มากขึ้นในทุกปีที่สำรวจ

ในรายงานฉบับนี้ยังกล่าวถึงการที่รัฐบาลในหลายประเทศเริ่มมีการออกกฎหมายในการควบคุมรวมถึง บังคับโทษกับโจรไซเบอร์ที่ปล่อย Ransomware ออกมา นอกจากนี้ยังพบภัยคุกคามที่อยู่บน URL ที่มีความเสี่ยง ด้วยการหลอกล่อเหยื่อให้เชื่อแล้วคลิ๊กลิงค์ที่เป็นอันตรายในที่สุด(Phishing)  ทั้งนี้ภัยทางไซเบอร์เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่ทุกท่านคิด ยิ่งเราอยู่บนโลกออนไลน์ยาวนานมากขึ้นเพียงไร ความเสี่ยงของเราก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว 

BrightCloud

เป็น Security Platform ที่พัฒนาขึ้นโดย webroot จะพบว่า BrightCloud เป็น Engine ที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ Network Security โดยเป็น OEM ให้กับบริษัท IT ชั้นนำต่างๆ ของโลก มีการเชื่อมต่อหรือทำงานร่วมกับทั้งระบบมากกว่า 285 ล้าน Engine Sensors ครอบคลุมทั่วโลก ทำงานผ่าน Cloud ให้ประสิทธิภาพในการตรวจจับภัยทางไซเบอร์ได้อย่างรวดเร็ว และ แม่นยำ

คลิกที่ภาพ เพื่อดูไฟล์ Data sheet

ออพติมุส (optimus) ตัวแทนจำหน่าย webroot มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาในเรื่องซิเคียวริตี้แบบครบวงจร (One Stop in Security Services Solution) ดังนั้นหากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

ถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์

Webroot เป็นโซลูชั่นด้านการจัดการ EndPoint ที่เป็น AI อัจฉริยะ ในการดูแลข้อมูลที่สำคัญของคุณ ซึ่ง Software ที่ลงมีขนาดเล็ก เบา ไม่โหลดเครื่องเหมือนโปรแกรม Endpoint ตัวอื่นๆที่คุณเคยใช้งาน

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Webroot Endpoint Security

    โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส Cloud-based สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องวินโดว์เซิร์ฟเวอร์

    Endpoint Security, Security, Webroot

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email