Skip to content

Ransomware โจมตีหนักหน่วง บริษัทใหญ่เล็ก มีสิทธิโดนกันหมด

ภัยทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นกับบริษัทใหญ่ๆที่ผ่านมา จะถูกสร้างข่าวและทำให้ผู้คนแตกตื่นด้วยการเรียกร้องค่าไถ่จำนวนมากเพื่อปลดล็อกข้อมูลหลังจากที่โดน Ransomware เข้ามาโจมตี ทว่าในช่วงหลังจะพบการโจมตีเป้าหมายที่เล็กลง เป็นบริษัทขนาดกลางหรือเล็กซึ่งอาจเป็นองค์กรของคุณที่เป็นเป้าหมายก็เป็นไปได้ เพราะต้องยอมรับว่า การเรียกค่าไถ่หลังจากเหยื่อถูกเจาะด้วย Ransomware แล้ว องค์กรเล็กๆ จะถูกเรียกค่าไถ่ด้วยมูลค่าต่อครั้งที่ไม่สูงมาก เท่าที่สำรวจจะพบว่าอยู่ประมาณ 50,000 USD (หรือประมาณ 1,500,000 บาท) ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่อาชญกรรมบนโลกปกติทำกับเหยื่อเช่นกัน เรายังพบอีกว่า การเรียกเงินครั้งละไม่มาก แต่มีจำนวนคนพร้อมจ่ายมากขึ้น ง่ายกว่าการเรียกเงินคราวละหลายๆ ล้านจากธนาคารเสียอีก

จะว่าไปโจรที่ใช้ Ransomware ในการเรียกค่าไถ่ ถึงแม้ว่าจะใช้เครื่องมือที่ทันสมัย เทคนิคที่แยบยล แต่การทำงานหรือเลือกเป้าหมายก็ยังคงเป็นวิธีการเดิมๆอยู่ เช่นเลือกไฟล์ข้อมูลที่มีค่าที่สุดของคุณ เพราะคุณค่าของสิ่งนั้นมันมากเสียคนคุณต้องยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้สิ่งนั้นกลับมา ไม่ว่าจะเสียเงินเท่าไรก็ตาม

เป้าหมายของโจรไซเบอร์ สำหรับการโจมตีกลุ่มธุรกิจคือต้องการให้ ธุรกิจของคุณหยุดชะงัก ไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งธุรกิจเราจะเดินต่อได้อย่างไร หากเครื่องของคนในออฟฟิศหยุดไม่สามารถทำงานได้ เปิดเรียกไฟล์ที่อยู่ในเครื่องมาทำงานก็ไม่ได้

ธุรกิจไม่ไช่เป้าหมายเดียวแล้วสำหรับโจรไซเบอร์ ความน่ากลัวค่อยๆคืบคลานมายังผู้ใช้งานในบ้าน ครัวเรือน อาจเป็น VDO ลูกคุณที่ถ่ายตอนเขากินข้าว เล่นกับพ่อตอนที่เขาอายุ 2 ขวบ ภาพถ่ายของเราในอดีตที่เก็บไว้ในเครื่องมานาน เพราะโจรไซเบอร์เชื่อว่า คุณยินดีจ่ายเพื่อเรียกคืนความทรงจำที่มีค่ากลับมา ไม่ว่าจะเป็นเงินเท่าไรก็ตาม

โหดร้ายกว่านั้น หากคุณไม่ยอมจ่าย เดิมโจรไซเบอร์ส่วนใหญ่ก็แค่ทำลายไฟล์ข้อมูลของคุณทิ้งหากคุณไม่จ่ายเงิน แต่ตอนนี้เขาจะเอาข้อมูลของคุณไปขายในเวปตลาดมืด เวปใต้ดิน ซึ่งพบว่าวิธีนี้เหยื่อยอมจ่ายเงินโดยดีมากขึ้น เพราะไม่ได้แค่ทำให้ข้อมูลเสียหาย แต่ยังรวมถึง การสูญเสีย password, ข้อมูลทางธุรกิจ หรือ ข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

ถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์

Webroot เป็นโซลูชั่นด้านการจัดการ EndPoint ที่เป็น AI อัจฉริยะ ในการดูแลข้อมูลที่สำคัญของคุณ ซึ่ง Software ที่ลงมีขนาดเล็ก เบา ไม่โหลดเครื่องเหมือนโปรแกรม Endpoint ตัวอื่นๆที่คุณเคยใช้งาน

สนใจหรือต้องการทดสอบ สามารถติดต่อได้ที่ฝ่ายการตลาดหรือฝ่ายขายของทางบริษัท 

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Webroot Endpoint Security

    โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส Cloud-based สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องวินโดว์เซิร์ฟเวอร์

    Endpoint Security, Security, Webroot

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email