Skip to content

เคล็ดลับความปลอดภัยทางไซเบอร์ 3 ประการจากซีรี่เรื่อง Altered Carbon

 

หนังเรื่อง Altered Carbon (AC) จากรายการ Netflix เกิดขึ้นในโลกอนาคตที่มืดมนและไม่ดี ของมนุษยชาติที่ได้คิดหาวิธีที่จะแปลงเป็น “ ดิจิทัล” โดยข้อมูลสมองของเราสามารถถ่ายโอนไปไว้ในร่างกายอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้คนที่ร่ำรวยที่สุดในสังคมมีชีวิตตลอดไป แม้ว่า AC จะเป็นนิยาย แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความท้าทายด้านความปลอดภัยข้อมูลในชีวิตจริงหลายประการได้เป็นอย่างดี มาเจาะลึกสามข้อที่น่าสงสัยกัน

 

แจ้งเตือนสปอยเลอร์! บทความนี้ทบทวนเหตุการณ์จากรายการ ฉันขอแนะนำให้คุณรอจนกว่าคุณจะดูซีซัน2 จบก่อนจะดำเนินการต่อ

 

1. การแปลงเป็นดิจิทัลทำให้การปลอมแปลงง่ายขึ้น

ซีซั่นที่สองเริ่มต้นในบาร์ที่นักล่าเงินรางวัลกำลังมองหาตัวละครหลักทาเคชิโควัช (ตั๊ก) รวมถึงอีกคนที่ต้องการเสนอเงินที่เป็นหนี้ให้เขา แต่ในจักรวาล AC การโคลนนิ่งและมนุษย์ดิจิทัลหมายความว่าผู้คนสามารถอาศัยอยู่ในร่างกายใหม่รวมถึงคนต่างเพศเผ่าพันธุ์ ฯลฯ คุณจะหาใครเจอได้อย่างไรในเมื่อทุกคนมีศักยภาพที่จะสวมรอยซึ่งกันและกัน ในฉากนี้หลายคนอ้างว่าเป็นตั๊ก แต่เขากลายเป็นนักร้องที่เลานจ์ของบาร์ซึ่งแสดงอยู่ตลอดเวลา

 

นี้คือเคล็ดลับการรักษาความปลอดภัยที่แท้จริงของโลกเป็นเรื่อปกติการระวังของการปลอมแปลงในโลกของตัวตนดิจิตอลแม้ว่าเราจะยังไม่ได้อยู่ในโลกที่เราสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์และตัวตน “ทางกายภาพ” ของเราได้ด้วยการเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ แต่เราก็มีข้อมูลประจำตัวดิจิทัลที่ประกอบด้วยชื่อผู้ใช้ที่อยู่อีเมลรูปประจำตัวและโซเชียลมีเดีย หากไม่มีการป้องกันที่ถูกต้องโปรไฟล์ดิจิทัลเหล่านี้จะช่วยให้ผู้คุกคามสามารถสร้างตัวตนของเราในเวอร์ชันปลอมแปลงและใช้ประโยชน์จากผู้อื่นได้

 

ตัวอย่างเช่นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยส่วนใหญ่ทราบดีว่าการส่งอีเมลที่มีส่วนหัว“ จาก” ปลอมเป็นเรื่องเล็กน้อย อย่างไรก็ตามองค์กรสามารถใช้มาตรฐานที่เรียกว่า Domain-based Message Authentication, Reporting and Conformance (DMARC) เพื่อป้องกันที่อยู่อีเมลในโดเมนของตนจากการปลอมแปลงประเภทนี้ นั่นเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการปลอมแปลงและการป้องกัน แต่ขั้นตอนแรกคือการรับรู้ อย่าลืมป้องกันการปลอมแปลงเมื่อใดก็ตามที่คุณเห็นข้อมูลประจำตัวดิจิทัล

 

2. AIs ปกป้องแต่มีขีด จำกัด

Artificial Intelligences (AIs) มีบทบาทสำคัญในจักรวาล AC ซึ่งเป็น AI ส่วนตัวและเพื่อนของตั๊กเป็นตัวละครสำคัญในซีรีส์และซีซั่น 2 แนะนำให้เรารู้จักกับ AI ที่มีความสามารถอีกตัวคือ Dig 301 (Annabel) อย่างไรก็ตามโปต้องทนทุกข์ทรมานจากการทุจริตทางดิจิทัลซึ่งส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพของเขาหลายครั้งในช่วงฤดูกาลและนำไปสู่ความขัดแย้งและการรั่วไหลของข้อมูลที่ส่งผลเสียต่อตาก สรุปได้ว่า AI ใน AC มีประโยชน์ แต่ก็ยังมีข้อ จำกัด ที่ Tak ต้องเติมเอง

 

สิ่งที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางไซเบอร์คืออะไร? คุณจะต้องเพิกเฉยต่อสื่อเทคโนโลยีโดยสิ้นเชิงเพื่อไม่ให้รู้ว่า (AI) และ Machine Learning (ML) เป็นคำที่แพร่หลายมากในอุตสาหกรรมตอนนี้ ฉันจะเถียงว่าสิ่งที่ผู้ขายเรียก AI ในบางครั้งยังไม่บรรลุคำสัญญาของคำจำกัดความที่แท้จริง แต่การเรียนรู้ของเครื่องเป็นเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มมากที่สามารถทำให้ขั้นตอนและงานที่น่าเบื่อมากมายที่เราถามถึงผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของเรา แน่นอนว่าสามารถช่วยลดเสียงรบกวนของบันทึกความปลอดภัยบางอย่างได้และค่อนข้างดีในการระบุภัยคุกคามในเชิงรุกตามตัวอย่างของภัยคุกคามที่ทราบ แต่ก็ไม่สมบูรณ์แบบแน่นอน เรายังไม่ทราบว่านักแสดงภัยคุกคามที่สามารถโจมตีโมเดลการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยีของตัวเองกับพวกเขาในสิ่งที่เรียกว่าความขัดแย้งการเรียนรู้

 

เคล็ดลับของฉันที่นี่คือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถ AI / ML เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ด้านความปลอดภัย แต่อย่าไว้วางใจเพียงอย่างเดียว ML มีข้อได้เปรียบที่มีค่าบางอย่างที่ช่วยปรับขนาดและทำงานด้านความปลอดภัยโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีควรเข้าใจถึงขีด จำกัด ไม่ใช่ยาครอบจักรวาลและยังไม่สามารถแทนที่นักวิเคราะห์ที่เป็นมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์

 

3. การสำรองข้อมูลสามารถช่วยชีวิตและธุรกิจของคุณได้

ในช่วงซีซั่นที่สองหนึ่งในคู่อริหลักของ AC ตามล่าและสังหารผู้อาวุโส (ชนชั้นปกครองที่ร่ำรวยซึ่งมีวิธีเพียงพอที่จะรักษาสำเนาและปลอกแขน DHF ไว้หลายชุด) นักฆ่าต้องหาสำเนา DHF ของ Elder ทั้งหมดก่อนจึงจะสามารถฆ่าได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเหตุใดการสำรองข้อมูลจึงสำคัญมาก ยิ่งไปกว่านั้น (สปอยล์หลัก) ในตอนท้ายของฤดูกาลตากคนเดิมยอมเสียสละตัวเองทำลายแขนเสื้อและกองของเขาเพื่อกอบกู้โลกและคนที่เขารัก แต่ในตอนจบที่น่าตื่นเต้นมีการเปิดเผยว่าโปและแอนนาเบลซึ่งเป็น AI ที่มีประโยชน์ แต่ไม่สมบูรณ์อาจได้สำรอง DHF ของ Tak ไว้ซึ่งหมายความว่าเขายังไม่ตายจริงๆ

 

คำเปรียบเทียบที่นี่ค่อนข้างชัดเจน การสำรองข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริงมีความสำคัญต่อกลยุทธ์ด้านความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง เนื่องจาก ransomware เป็นหนึ่งใน บริษัท ด้านภัยคุกคามอันดับต้น ๆ ที่ต้องเผชิญอุตสาหกรรมจึงตระหนักถึงคุณค่าของการสำรองข้อมูลอีกครั้งในช่วงที่เกิดภัยพิบัติ หลายองค์กรไม่มีการสำรองข้อมูลที่ดีจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม ransomware จึงมีประสิทธิภาพตั้งแต่แรก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นฐานข้อมูลลูกค้า IP วิกฤตหรืออิมเมจ VM มาตรฐานทองคำอย่าเพิ่งพูดถึงการสำรองข้อมูลเป็นประจำ ทำมัน. นอกจากนี้อย่าลืมทดสอบและพิสูจน์ว่าการสำรองข้อมูลให้การกู้คืนที่รวดเร็ว กล่าวโดยสรุปจงเป็นเหมือนผู้สูงอายุที่ตระหนักถึงการปกป้องชีวิตอมตะของตนนั้นจำเป็นต้องมีการสำรอง DHF เป็นประจำนอกเหนือจากการป้องกันที่เข้มงวดเกี่ยวกับสำเนาข้อมูลสำรองเหล่านั้นหลายชุดเพื่อหลีกเลี่ยง “ความตายจริง” ของข้อมูลของคุณ

 

เพียงเท่านี้! คุณจะสนุกและได้เรียนรู้เคล็ดลับการรักษาความปลอดภัยที่สามารถเสริมสร้างกลยุทธ์การป้องกันของคุณ บางทีคุณอาจรู้เคล็ดลับเหล่านี้แล้ว แต่มุมมองใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากไซไฟนี้อาจสร้างแรงบันดาลใจให้คุณดำเนินกลยุทธ์ที่คุณเคยยึดถือ หรือบางทีบทความอาจเป็นเพียงการตรวจสอบความถูกต้องสำหรับสิ่งที่คุณทำอยู่แล้วทุกวัน หากคุณมีเคล็ดลับความปลอดภัยที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Altered Carbon เป็นของคุณเองโปรดติดต่อในส่วนความคิดเห็น

ที่มาข่าว : Click!!!

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email