Skip to content

TOO GOOD TO BE TRUE มันดีเกินกว่าจะเป็นเรื่องจริง

คุณรู้จักเกม Zelda หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า The Legend of Zelda มั้ย ลองเปิดดู Gameplay บน YouTube แล้วคุณจะรู้สึกเหมือนหลาย ๆ คน คือ “เฮ้ย…เกมรัยเนี่ย อยากเล่นนนนน”

 

 
แต่พอมารู้อีกที เกมนี้มันเป็นผลิตภัณฑ์หลักของค่าย Nintendo เขาครับ เขาก็เลยไม่ทำเกมนี้บน Platform อื่น เกมนี้มีเฉพาะเวอร์ชั่น Nintendo เท่านั้น ซึ่งเราหลายคนก็รู้ทางหนีทีไล่ดีครับ คำตอบคือการหา emulator มาใช้ พอเราไปค้นบน Google ใช้คำว่า The legend of Zelda for Windows เราก็จะไปเจอกับ web ที่เขามีให้ Download Zelda for Windows นั่นแน่ เจอแล้ว !!!! ก็แค่โหลด emulator มา แค่นี้เองนี่หว่า
 
เคดิตภาพจาก : Zelda Breath of the Wild Art Book
 
อ่ะ…ลองอ่านข่าวนี้กันนะครับ  ++ Click Here ++
 
วิธีการของโจรคือ หากคุณอยากได้ Emulator คุณจะต้องเอาข้อมูลส่วนตัวไปแลก หรือบางที มีโอกาสเป็นไปได้สูงมากที่โจรจะเอา Emulator ตัวจริง ไปแปะ Malware แล้วก็เปิดให้คุณ Download มาเล่นได้ง่าย ๆ โดยมี Malware ทำงานอยู่เบื้องหลัง 
 
จำไว้ครับ “อะไรที่คนอยากได้ อะไรที่คนมองหา โจรใช้ช่องทางนั้นล่อลวงคุณได้เสมอ”
 
มาดูอีกตัวอย่างหนึ่ง Developer สาย OS X นั้น จะต้องใช้ Xcode เป็นเครื่องมือในการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยโหลดมาจากเน็ต ขนาดไฟล์ 9-10GB นั้นอาจจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับหลายประเทศบนโลก แต่มันเป็นปัญหาสำหรับ Developer ในจีนครับ Bandwidth สำหรับออกอินเตอร์นั้น ช้าและแพง ก็เลยเกิดการแชร์ไฟล์ Xcode กันบน Local server ในจีน โจรก็เลยไปเอา Xcode มาดัดแปลงแล้วปล่อยให้โหลดกันได้ในจีนครับ ตอนนี้ในวงการเราเรียก Xcode ตัวปลอมนั้นว่า XcodeGhost
 
ใครไม่รู้ เอา XcodeGhost มาเขียนโปรแกรม ผลที่ได้จะกลายเป็นโปรแกรมจริงทำงานฉากหน้า แถมโปรแกรมผี ขโมยข้อมูลผู้ใช้อยู่เบื้องหลัง กว่าจะรู้ ก็มีโปรแกรมจริงซ่อนโปรแกรมโจร ลอยคออยู่เต็ม App store นับหมื่นตัวเข้าไปแล้ว เรื่องนี้เกิดขึ้นปี 2015 สบายใจได้ครับ ตอนนี้โปรแกรมจริง+โจร ถูกเอาออกไปหมดแล้ว
 
นี่คือเหตุที่เราตักเตือนกันอยู่เสมอว่า จะโหลดอะไรให้โหลดจาก web ของผู้ผลิตหรือแหล่งที่น่าเชื่อถือเท่านั้น !!
 
เราทำงาน เราก็อยากได้ซอฟต์แวร์มาใช้ แต่เราไม่อยากซื้อ เราหาของเถื่อน โจรรู้เรื่องนี้ดี และโจรก็ลงแรงทำ KeyGen หรือไม่ก็ Crack version มาปล่อยตาม web ที่เราไปโหลดมาใช้ ซอฟต์แวร์พวกนี้ทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ก็แถมชิ้นส่วนของซอฟต์แวร์ที่แอบขโมยข้อมูลทำงานอยู่เบื้องหลัง โจรไม่ได้ให้อะไรมาฟรี ๆ นะครับ จะบอกให้ ลงแรงก็อยากได้เงิน เป็นเรื่องธรรมดา
 

เราไปสมัครใช้บริการ website ไว้เยอะแยะไปหมด เพราะเราอยากได้บริการของเขา โหลดไฟล์ ดูหนัง ฟังเพลง สมัครไม่เสียเงิน แค่กรอก ๆ ข้อมูลเท่านั้น หลายคนก็เผลอตั้ง Username และใช้ Password เดียวกันกับ Account สำคัญอื่น ๆ แย่กว่านั้น ดันใช้ e-mail เดียวกับที่เราสมัคร e-banking เอาไว้ด้วย ความซวยก็จะมาเยือนกันล่ะครับทีนี้ โจรตั้งเซิร์ฟเวอร์และให้บริการ เขาก็มีค่าใช้จ่าย เขาก็ย่อมหาเงินเป็นเรื่องธรรมดา เขาจะหาเงินจากใครล่ะครับ ถ้าไม่ใช่จากข้อมูลของเรา

บน Lazada มี Office กับ Windows ราคาถูกเกินจริงอยู่เป็นจำนวนมาก ก็ลองตั้งคำถามดูว่า คนขายเขาไปเอา License พวกนั้นมาจากไหน ถูกต้องหรือเปล่า ถ้าไม่มีที่มาที่ไป ตัวแทนก็ไม่ใช่ ซื้อมาถูกต้องหรือเปล่าก็ไม่รู้ ก็อย่าไปยุ่งดีกว่าครับ 
 
ไม่อยากถูกโจรล่อลวง ก็พยายามอยู่ในโลกฝั่งคนดี ๆ ที่เขาอยู่กันครับ อย่าไปหาอย่าไปใช้ของเถื่อน อย่าไปคิดว่าของฟรีมันดีเสมอไป เบรคความโลภและความประมาทของเราด้วย คำว่า Too good to be true หรือมันดีเกินกว่าจะเป็นเรื่องจริง แค่เราไม่ไปแตะต้องยุ่งเกี่ยวกับเรื่องเหนือธรรมชาติพวกนี้ โจรก็ทำล่อลวงเราไม่สำเร็จ ระบบเราทำงานปลอดภัย ทำงานมีเสถียรภาพ เรากลับบ้านนอนหลับ ไม่ต้องพบเรื่องยุ่ง ๆ ในวันหยุด ธุรกิจและองค์กรก็มีความมั่นคงทางด้านไอที
 
ขอให้ปลอดภัยในโลก Cyber ครับ….. 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email