Skip to content

รักไม่ย่อมเปลี่ยนแปลงฉันใด WI-FI และ MarTech ต่อ 5G ก็ไม่ต่างกัน

ความสำคัญของ Wi-Fi ในยุค 5G

การถือกำเนิดของเทคโนโลยี 5G ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต การทำงาน และการเชื่อมโยงระหว่างกัน มีข้อถกเถียงที่เกี่ยวข้องกับ 5G เป็นจำนวนมาก เช่น “5G เร็วกว่า Wi-Fi หรือไม่” หรือ “มี 5G แล้วต้องใช้ Wi-Fi อยู่หรือเปล่า” ซึ่งถึงแม้ว่า 5G จะมีความเร็วที่มากขึ้น Latency ที่ลดลง การครอบคลุมของเครือข่ายก็มากขึ้นเรื่อยๆ พบว่า ความสำคัญของ Wi-Fi ที่มีต่อการใช้งานร่วมกันกับ 5G สำหรับโลกที่ต้องการเทคโนโลยีที่ดีขึ้นนั้น คุณภาพของ Wi-Fi ยิ่งมีความสำคัญมากกับ 5G ซึ่งมากกว่าที่เคยเป็นเสียอีก

การสอดประสานทำงานร่วมกันระหว่าง Wi-Fi กับ 5G

เทคโนโลยี Wi-Fi และ 5G ต่างก็มีจุดเด่นเฉพาะตัว โดยเราสามารถเห็นการใช้งานร่วมกันของสองเทคโนโลยี ซึ่งล้วนเสริมสร้างกันและกันผ่านการรวมจุดแข็งของแต่ละเทคโนโลยี เพื่อช่วยให้การบริการลูกค้าได้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งพบว่ามีการใช้งานต่างๆ ร่วมกันดังนี้

  1. Offload สัญญาณบนเครือข่าย (Mobile Data Offloading)  ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความท้าทายของผู้ให้บริการมือถือเลย เนื่องจาก ปริมาณการรับส่งข้อมูลที่เพิ่มขึ้นบนเครือข่ายของตน และเพื่อแก้ไขปัญหานี้ ผู้ให้บริการจึงมีการปรับใช้ด้วยการส่งข้อมูลบน Wi-Fi ผ่านการเปลี่ยนเส้นทางการรับส่งข้อมูลจากเครือข่ายเซลลูลาร์ไปยังเครือข่าย Wi-Fi แทน การทำเช่นนี้ทำให้ผู้ให้บริการสามารถเพิ่มแบนด์วิธของเซลลูลาร์และปรับปรุงประสิทธิภาพของเครือข่ายได้ ตัวอย่างเช่น ในเกาหลีใต้ บริษัท SK Telecom ได้ใช้เครือข่าย Wi-Fi ลดโหลดบนเครือข่ายเซลลูลาร์ ได้ถึง 40% เลยทีเดียว
  2. การจัดการ Public Wi-Fi อีกวิธีหนึ่งที่เราใช้ Wi-Fi เป็นเทคโนโลยีเสริมให้กับ 5G คือการให้บริการ Wi-Fi Hotspot ในพื้นที่สาธารณะ เช่น สนามบิน สถานีรถไฟ และห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะช่วยสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าโดยเพิ่มตัวเลือกการเชื่อมต่อเพิ่มเติมสำหรับผู้ใช้ ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีให้บริการ Public Wi-Fi หลายแสนจุดทั่วประเทศ 
  3. การที่โอเปอร์เรเตอร์นำเอา Marketing Platform มาใช้งานบน Wi-Fi ซึ่งติดตั้งกระจายอยู่แล้วทุกพื้นที่เสริมจากจุด 5G เพื่อเป็นบริการทางการตลาด ให้กับเจ้าของสถานที่ รวมไปถึงผู้เช่าในพื้นที่สาธารณะ ห้างสรรพสินค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ต่างๆ  เช่นคนที่มาช็อปปิ้ง นักท่องเที่ยว หรือ มางานอีเว้นท์ และงานสัมมนาต่างๆ โดยจะมีการทำ Location Tracking การทำการตลาดแบบ Realtime รวมไปถึงการเก็บข้อมูล พฤติกรรมของคนที่เข้ามาใช้บริการในพื้นที่ เช่น Telefonica โอเปอร์เรเตอร์ในละตินอเมริกา ที่นำเอา MarTech Wi-Fi เข้ามาใช้เพื่อเพิ่มจุดแข็งให้กับบริษัทและลูกค้าของทางโอเปอเรเตอร์
  4. การเปิดใช้งาน Wi-Fi Calling ปัจจุบัน Wi-Fi Calling เป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโทรออกโดยใช้เครือข่าย Wi-Fi แทนเครือข่ายเซลลูลาร์ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับพื้นที่ที่มีสัญญาณมือถือไม่ดี รวมถึงนักท่องเที่ยวที่ต้องการหลีกเลี่ยงค่าบริการโรมมิ่งที่มีราคาแพง ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ให้บริการการโทรผ่าน Wi-Fi แก่ลูกค้าของตัวเอง เช่น บริษัท T-Mobile USA ให้บริการ Wi-Fi Calling กับลูกค้าโดยเป็นส่วนหนึ่งของบริการ “Wi-Fi Unleashed”

ทั้งนี้เทคโนโลยี 5G ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานเพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศ พบว่าในพื้นที่ชนบทหรือพื้นที่ห่างไกลยังคงเป็นปัญหาอยู่ ฉะนั้น Wi-Fi จึงยิ่งมีบทบาทสำคัญเพื่อเสริมการให้บริการ  การใช้งานเพื่อการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ที่ให้ความรวดเร็ว และมีเสถียรภาพ ทั้งนี้ยังพบอีกว่า มีการปรับปรุงเทคโนโลยี Wi-Fi ในหลายส่วนเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน เช่น Wi-Fi 6E หรือ Wi-Fi 7 ซึ่งจะยิ่งทำให้การทำงานร่วมกันระหว่าง 5G และ Wi-Fi สอดประสานกันอย่างไร้รอยต่อมากขึ้น

ความสำคัญของ Wi-Fi และ MarTech ต่อ เทคโนโลยี 5G

การมาถึงของยุค 5G นำมาซึ่งโอกาสสำคัญสำหรับเทคโนโลยี Wi-Fi ที่จะปล่อยศักยภาพของมันออกมา โดยโซลูชันจาก “Linkyfi” เป็น Martech ประเภท Wi-Fi Marketing Platform ที่สามารถจัดการระบบ Guest WiFi Access และ WiFi Marketing รวมเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมทั้งยังเป็น Value-added Marketing services ที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับนักการตลาด เพื่อทำให้ การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตปลอดภัย ได้ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า และช่วยจัดการทางการตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจง อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาเพื่อการทำ Wi-Fi Hotspot ที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดีที่สุด

Success Story

Telefonica นำ Linkyfi ของ AVSystem มาใช้ในบริษัทสาขาทั้งหมดในละตินอเมริกา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Success Story https://www.avsystem.com/news/telefonica-selected-avsystem-linkyfi/

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง https://www.avsystem.com/blog/wifi-advantages-over-5g/

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Linkyfi – WiFi marketing platform

ทั้งนี้ หากพี่ๆพาร์ทเนอร์หรือลูกค้ามีความสนใจ และต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในบริการ Wi-Fi Marketing Platform จาก “LinkyFi” รวมถึง MarTech ตัวอื่นๆ สามารถติดต่อมาได้ที่ตัวแทนจำหน่าย หรือ ทีมงานขายของทางบริษัท เพื่อให้เราได้เข้าไปนำเสนอโซลูชัน และ Business Model ที่จะช่วยให้การใช้งาน Wi-Fi เต็มไปด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

 

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 Email : [email protected]

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Easy Social login by Linkyfi

    LinkyFi เครื่องมือในการจัดการ WiFi ที่จะเปลี่ยนให้ทุกท่านเป็นมือโปร…

    OPT-Solution

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email