Skip to content

Arista CloudVision: AI ผู้ช่วยใหม่บนโลกเน็ตเวิร์คอนาคต

Arista CloudVision: AI ผู้ช่วยใหม่บนโลกเน็ตเวิร์ตอนาคต

Arista Networks

Arista CloudVision เทคโนโลยี AI เพื่อช่วยจัดการระบบเน็ตเวิร์คได้อย่างมีประสิทธิภาพ เดิมนั้น Arista CloudVision ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานเฉพาะใน Switch ที่อยู่ใน Data Center ปัจจุบันมีการขยายขอบเขตการทำงานครอบคลุม Multi Domain ผ่านกลุ่มสินค้า Arista Campus Swtich และ Wi-Fi AP ทำให้การจัดการเน็ตเวิร์ตทั้งหมดสามารถทำได้ด้วย Single dashboard รวมไปถึงข้อมูลที่ได้จะเป็นข้อมูลแบบ Realtime ทำให้การมอนิเตอร์ระบบ สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที โดย Arista Switch และ AP จะเป็นตัวเซนเซอร์ไว้รับข้อมูลและส่งต่อข้อมูลมายัง CloudVision เพื่อประมวลชุดข้อมูลนั้นๆ  โดยชุดข้อมูลที่ถูกเก็บ เช่น MAC Table, ACL Counters, Table Utilization, CPU Load, Buffer Utilization, sFlow Data, Configuration ต่างๆ เป็นต้น

CloudVision & SNMP

ทั้งนี้ CloudVision ต่างกับ SNMP ในท้องตลาดที่ใช้โดยทั่วไปคือ ถ้าเป็น SNMP จะเป็นการส่งคำสั่งจากตัว NMS ไปยังอุปกรณ์ปลายทางเพื่อทำการเรียกรับข้อมูลกลับมาตามคำสั่ง แต่เทคโนโลยี Arista CloudVision จะเป็นแบบ State Streaming ใช้โปรโตคอลที่เรียกว่า “Telemetry” ซึ่งสามารถทำการรับส่งได้แบบ Realtime โดยอุปกรณ์จะรับส่งข้อมูลในแบบ State อย่างต่อเนื่อง ผ่าน event หรือ activities ใดๆ ที่เกิดขึ้น และเมื่อมาถึง CloudVision ก็จะนำชุดข้อมูลดังกล่าวมาแสดงผลต่อ ด้วยรูปแบบที่อ่านเข้าใจง่าย แสดงผลกราฟฟิคเพื่อสะดวกในการทำความเข้าใจระบบได้โดยเร็ว  รวมถึงยังมีความสามารถในการตั้ง alert เตือน events หรือ activities ในเหตุการณ์ต่างๆ ที่เรากำหนดได้อีกด้วย

ซึ่งถ้าเรามีเน็ตเวิร์คที่มึความหลากหลายหรือต้องจัดการด้วย Multi Domain เช่น เน็ตเวิร์คที่อยู่ ใน Data Center หรือ Network Campus บนชั้นหรือพื้นที่ใช้งานต่างๆ รวมถึง AP ที่อยู่ในคลังสินค้าหรือพื้นที่ห่างออกไป  หรือแม้กระทั่งบางระบบที่มี Public Hosted Cloud บน Container หรือ Virtual ต่างๆ Arista CloudVision ก็จะทำการรวบรวมข้อมูลเหล่านั้น พร้อมทำการวิเคราะห์ที่ CloudVision ด้วย AI แบบเบ็ดเสร็จ เพื่อการมอนิเตอร์และวิเคราะห์ระบบที่สมบูรณ์แบบ

ชุดข้อมูลที่เห็นจาก Arista CloudVision เช่น

  • Process ที่รันอยุ่ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เช่น CPU, RAM, Memory ต่างๆ
  • Storage ตอนนี้มี status อย่างไร พื้นที่เท่าไร
  • Log Message แบบ Realtime ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง
  • Hardward Capicity ที่อยู่ในระบบ
  • ACL Forwarding Rate ในระบบ
  • Command Line ต่างๆ ที่เราดูบ่อยสามารถออกเป็น Snapshots ให้เราสามารถดูสิ่งที่เราต้องการได้โดยทันที
  • ข้อมูลเกี่ยวกับเน็ตเวิร์ค, MAC Address Table, ARP, NDP Table ต่างๆ
  • ดู Perfomance บน MLAG, VXLAN ต่างๆ
  • ข้อมูลด้าน Routing Table ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบน Switch หรือ Router

ทั้งนี้ Arista CloudVision ยังมีการแสดงผลผ่าน Visibility ต่างๆ นอกจากตารางปกติ โดยเมื่อระบบรับข้อมูลมาแล้ว การแสดงผลจะทำในรูปของกราฟฟิคต่างๆ อาทิ การดู Flow การไหลของข้อมุล ผ่าน Telemetry in Action โดยจะดูข้อมูลแสดงจาก Host หรือ Source ไหนไหลไปที่ Destination ไหนพอร์ตไหน หรือ Protocal ใด มีปัญหาตรงไหน มีใครใช้บ้าง ซึ่งเราสามารถ Track กระบวนการต่างๆได้แบบ realtime อีกด้วย

Visibility

นอกจากนี้ Arista CloudVision ยังไม่ใช่แค่การเก็บข้อมูล หรือ ประมวลผลข้อมูลเท่านั้น ในมุมของ Operation หรือการจัดการระบบ ยังเปิดโอกาสในการทำ Automated เน็ตเวิร์ตต่างๆ  ซึ่งในอดีตการทำงานต้องทำผ่าน Command Line แต่ด้วย Network Operation Practice นอกจากจะทำให้การจัดการง่ายแล้ว ยังมีความสามารถ Roll back ระบบผ่าน Change Control เพื่อแก้ปัญหา ทั้งยังมีแบบจำลองด้วย AI  ว่าหากปรับค่าไหน จะเกิดผลอะไรอย่างไรต่อไปได้ด้วย 

กล่าวได้ว่า Arista CloudVision ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นผู้ช่วยให้ไอทีที่ดูแลเน็ตเวิร์คในโลกยุคใหม่จริงๆ นอกจากฟีเจอร์ที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว หากพี่พาร์ทเนอร์หรือลูกค้าท่านใด สนใจ อยากลองเข้าไปดูหน้าจอ Visibility ต่างๆ หรือทดสอบการใช้งานระบบ สามารถแจ้งมาได้ที่เซลล์ที่ดูแลท่านหรือติดต่อ บริษัท ออพติมุส (optimus) ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Arista อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สนใจผลิตภัณฑ์ Arista Networks เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing 

โทร : 02-2479898 ต่อ 87 

ทำความรู้จัก Arista Networks มากขึ้น ได้ที่ 

https://optimus.co.th/arista-cognitive-wifi-ap-on-cloud

จุดประกายโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email