Skip to content

การโจมตีแบบฟิชชิงเพิ่มขึ้นถึง 350 เปอร์เซ็นต์ ในระหว่างการระบาดโควิด-19

เมื่อสิ้นสุดการหยุดทำงานที่บ้าน หลายองค์กรเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ แต่น่าเสียดายที่สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้าน Cyber Security การกลับมาครั้งนี้อาจไม่น่าจะราบรื่นนัก เนื่องจากความเป็นจริงไซเบอร์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมา ด้วยการโจมตีแบบฟิชชิงที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจถึง 350 เปอร์เซ็นต์ในระหว่างการระบาดครั้งใหญ่ 

นอกจากนี้องค์กรส่วนใหญ่ยังใช้รูปแบบการทำงานแบบไฮบริด นั่นคือสลับกันไปทำงานที่ออฟฟิศกับทำงานที่บ้าน อย่างน้อยก็ในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าพนักงานเหล่านั้น อาจใช้อุปกรณ์ที่ไม่มีการป้องกันด้านไอทีเลย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cyber Security จะจัดการและป้องกันการเข้าถึงความปลอดภัยของข้อมูลบริษัท

เหตุใดการเข้าถึง Cyber Security หลังกลับเข้าสู่สภาวะปกติจึงเป็นเรื่องท้าทาย?

ทุกวันนี้ปริมาณการโจมตีแบบฟิชชิงเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ ดังที่เราทราบจากรายงานการละเมิดข้อมูลของ Verizon เมื่อปี 2018 แม้ในสถานการณ์ก่อนการระบาดใหญ่พนักงานอย่างน้อย 4 เปอร์เซ็นต์มักคลิกลิงก์ที่เป็นอันตรายที่ส่งถึงพวกเขาทางอีเมล 

 

แต่ในสภาวะวิกฤตปัจจุบันตัวเลขนี้กลับสูงขึ้นมาก อีเมลดังกล่าวแตกต่างกันอย่างมาก เช่น อีเมลเกี่ยวกับการอัปเดตนโยบายการทำงาน ไปจนถึงการแจ้งเตือนปลอมเกี่ยวกับการทดสอบ Covid-19 ฟรี เนื่องจากคนส่วนใหญ่ขาดข้อมูลที่เพียงพอเกี่ยวกับวิกฤตสุขภาพทั่วโลก พวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่ออีเมลที่ให้ข้อมูลนี้

ซึ่งหมายความว่าพวกเขาอาจคลิกลิงก์ที่เป็นอันตรายและติดตั้งมัลแวร์หรือแบ่งปันข้อมูลกับอาชญากร สิ่งที่แย่กว่านั้นคือแม้ว่าองค์กรจะไม่ได้ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีแบบฟิชชิง แต่ก็ยังอาจได้รับผลกระทบเนื่องจากข้อมูลประจำตัวและข้อมูลอื่น ๆ อาจถูกละเมิด เนื่องจากผู้คนมักใช้รหัสผ่านซ้ำในระบบต่าง ๆ

ธุรกิจที่เป็นดิจิทัลทำให้ภารกิจในการป้องกันการเข้าถึงข้อมูลดิจิทัลมีความท้าทายมากขึ้น

ประการแรกคือการนำแอปพลิเคชันระบบคลาวด์มาใช้ ซึ่งอาจมาพร้อมกับความเสี่ยงในระดับหนึ่ง เนื่องจากการใช้งานระบบใหม่อย่างรวดเร็วมักมาพร้อมกับการขาดความเชี่ยวชาญและการวางแผนด้านความปลอดภัยที่เหมาะสม 


ด้านที่สองคือการเปลี่ยนไปสู่รูปแบบการทำงานระยะไกล (Remote working) ซึ่งหมายความว่าหลายองค์กรมีระบบอินเทอร์เน็ตภายใน ตัวอย่างเช่น ในรายของ Twitter แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงระบบ Helpdesk ของบริษัท ซึ่งก่อนหน้านี้มีให้บริการจากอินทราเน็ตเท่านั้น แต่สามารถเข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตสาธารณะโดยไม่มีการควบคุมการเข้าถึงที่สำคัญ เนื่องจากขาดความปลอดภัยเพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด 


สุดท้ายรูปแบบ “การทำงานแบบผสมผสาน” (Hybrid working) ในทางเทคนิคนั้นยุ่งยากกว่าการทำงานแบบเดิม ๆ เนื่องจากผู้ใช้มีความหลากหลายในการใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น

ขอบคุณที่มาข่าวจาก Prospace 

เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องไม่คาดฝัน เช่น การโจมตีแบบฟิชชิง

ออพติมุสมีบริการผู้เชี่ยวชาญที่คอยดูแลด้านความปลอดภัย พร้อมกับ Firewall box ที่ไม่ต้องลงทุนด้านอุปกรณ์เอง
 
โดยเป็นการเช่าบริการใช้ Firewall และผู้เชี่ยวชาญดูแลระบบ และยังมีระบบอีเมล์ที่จะช่วยให้องค์กรของท่านปลอดภัยจาก Ransomeware ได้อีกด้วย
 
 
สร้างความปลอดภัยทางด้าน IT ภายในองค์กรของคุณด้วยทีมงานมืออาชีพเฉพาะด้าน
 
เริ่มต้นเพียง 10,500 บาท/เดือน
(พร้อมอุปกรณ์ใหม่ พร้อม License full Security)

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email