Skip to content

FWAAS BY PROSPACE

FWaaS Firewall as a Service (FWaaS)
 
 
เมื่อพูดถึง Firewall as a Service หรือ FWaaS หลายครั้งมักจะถูกเข้าใจไปในทางของการเช่าฮาร์ดแวร์ โดยเนื้อหาของตัวบริการและผู้เชี่ยวชาญนั้น ตกหล่นลงรูไปตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้
 
จริง ๆ แล้วการซื้อบริการไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เมื่อก่อนออฟฟิศก็ซื้อน้ำยาถูพื้นเอง แต่ตอนนี้น้ำยาถูพื้นมันมากับบริการทำความสะอาด ก็น่าแปลกใจที่ไม่ยักจะมีใครคิดว่า เรากำลังซื้อน้ำยาถูพื้น จากร้านที่แถมคนมาถูพื้นออฟฟิศให้ด้วย…แปลกดี
 
บริการรับส่งเอกสาร เรียกจากแอพ เดี๋ยวนี้ก็ใช้กันเกลื่อน ก็ยังไม่เห็นจะมีใครคิดว่า บริษัทเราน่าจะซื้อมอเตอร์ไซด์มาเป็นของเราเอง เพราะคนออฟฟิศของเราขี่ได้ก็หลายคน น่าจะคุ้มกว่าไปจ้างอื่นมาขับให้ ทั้ง ๆ ที่ Firewall มันยากกว่าขี่มอเตอร์ไซด์ตั้งแยะ แต่ก็เห็นตั้งหน้าตั้งตาซื้อ Firewall กันจังเลย
 
มันดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยากมาก ที่หลายคนหลายออฟฟิศ จะทำความเข้าใจว่า เราไม่จำเป็นต้องซื้อ Firewall เหมือนที่เราไม่ต้องซื้อมอเตอร์ไซด์ แต่เราซื้อเป็นบริการก็ได้ เหมือนที่เราซื้อบริการรับส่งเอกสารแทนการซื้อมอเตอร์ไซด์
 
 
 
 
เวลาเราจ้างส่งเอกสาร เราสนใจหรือเปล่าว่า เขาจะไปส่งเอกสารให้เราด้วยฮาเลย์หรือฟีโน่ ? เราไม่ได้สนใจเลย แต่เราสนใจว่า ไปถึงทันเวลาหรือไม่ ส่งถูกที่ถูกคนมั้ย เอกสารเปียกน้ำ เสียหาย หล่นหาย ครบถ้วนสมบูรณ์หรือเปล่า เราสนใจสิ่งเหล่านี้มากกว่า นี่คือ “สิ่งที่เราอยากได้”
บริการ Firewall as a Service ถ้าจะเข้าใจได้ง่าย เราจึงต้องจ้องมองไปให้ถูกที่ เราต้องถามว่า “สิ่งที่เราอยากได้ คือ อะไร ???”
 
 
Firewall as a Service มันมีความงดงามใน 2 ส่วนครับ
 
ฝ่ายไอทีทำงานสบายใจ
 
ฝ่ายบัญชีทำงานชอบใจ
 
 
ส่วนที่ 1 คือส่วนที่ IT จะอธิบายได้ว่า Firewall ที่ประกบคู่กับมืออาชีพระดับเทพ คอยจัดการ config และคอย Trouble shooting เวลามีปัญหา มันเลิศเลอเว่อร์วังขนาดไหน คงจะมีแต่คน IT ด้วยกันเท่านั้น ที่จะเข้าใจว่า การดูแล Firewall ที่เราไม่ถนัด มันคือความหวาดระแวงและความหวั่นวิตก ซึ่ง Firewall as a Service มาช่วยปลดปล่อย IT ให้พ้นจากภาวะนี้
 
ส่วนที่ 2 ความงดงามที่ FWaaS มอบให้กับธุรกิจครับ มันคือสิ่งที่ต้องตาถูกใจของแผนกการเงินอย่างมาก
 
เพราะ…หักค่าใช้จ่ายได้ 100% ไม่ต้องรอค่าเสื่อม และเป็นมิตรกับ cash flow
Firewall นั้นแพง เป็นแสนหรือหลายแสน จ่ายเป็นเงินก้อน ก็คือกระทบ cash flow ตามมาต่อด้วยการอมทรัพย์สินที่ตัดค่าเสื่อมได้แค่ 20% ถือเป็นการจ่ายเงินสดที่เสียประโยชน์ทางภาษี
 
ในขณะที่ Firewall as a Service ออกแบบมาด้วยความเข้าใจเรื่องพวกนี้ แทนการจ่ายเงินก้อนใหญ่ เปลี่ยนมาจ่ายเป็นค่าบริการตามงวด บริษัทได้ Firewall ไปใช้งานเหมือนกันเป๊ะ แต่ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ ไม่ต้องรับภาระทรัพย์สิน ที่สำคัญ ทุกบาทที่จ่ายนั้น หักค่าใช้จ่ายได้ 100% ไม่ต้องรอข้ามปี
 
ดีมั้ยล่ะครับแบบนี้…
 
 
● ฝ่ายไอที
มีมืออาชีพระดับเทพ คอยจัดการ config และช่วย Trouble shooting เวลามีปัญหา
 
● ฝ่ายไอที
มีคนดูแลตรวจสอบระบบให้ทำงานสมบูรณ์ได้ตลอด
 
● ฝ่ายบัญชี
หักเป็นค่าใช้จ่ายได้ 100% ไม่ต้องรอค่าเสื่อม
 
● ฝ่ายบัญชี
เป็นมิตรกับ Cash Flow ยอดรวมเท่าๆกัน แต่แบ่งจ่ายเป็นรายเดือน
 
 
ฝ่าย IT เองถ้าได้อ่านเรื่องนี้ และกำลังอยากจบปัญหา Mail spam, Ransomware, Bandwidth เต็ม แต่ยังแหง่กอยู่กับใบเสนอราคาค่า Firewall ที่ผู้ใหญ่ไม่เซ็นซะที ลองเอาเรื่องนี้ไปให้บัญชี-การเงิน-ผู้บริหารได้อ่านกันครับ
 
 

สนใจผลิตภัณฑ์ Firewall as a Service เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing     

02-2479898 ต่อ 87

[email protected]

@optimusthailand

 
 
 
 
 
 
 
 
Firewall as a Service จัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด
 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email