Skip to content

อย่าให้อะไรมาขโมยความรักของคุณไป เรื่องร้อนๆ หลังวาเลนไทน์

ขณะที่หลายๆคนเฉลิมฉลองกับความรักที่แสนสดใส ในช่วงวันวาเลนไทน์ หลายคู่โชคดีที่ได้เจอคู่รักจากคนแวดล้อมใกล้ตัว แต่สภาพสังคมปัจจุบัน แอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์หาคู่ก็เป็นอีกวิธีที่เปิดโอกาสให้เราได้พบปะผู้คนใหม่ๆ แต่อีกทางหนึ่งแอปและเว็บไซต์หาคู่ก็เป็นแหล่งซุกตัวของนักต้มตุ๋น หรือแฮกเกอร์ที่ฉวยโอกาสจากบุคคลที่เปราะบางได้เช่นกัน

Romance Scam เป็นกลลวงทางไซเบอร์ประเภทหนึ่ง ผ่านมิจฉาชีพที่หลอกลวงผู้คนให้พัฒนาความสัมพันธ์ผ่านเรื่องรัก เรื่องโรแมนติกต่างๆ เพื่อพวกเขาจะได้หลอกขโมยเงินหรือข้อมูลส่วนบุคคลของเหยื่อ เมื่อเหยื่อเชื่อใจและไว้ใจ

รูปแบบของ Romance Scam โดยทั่วไป แฮกเกอร์จะสร้างตัวตนปลอมบนโลกออนไลน์และใช้สื่อโซเชียลหรือแพลตฟอร์ม หาคู่ออนไลน์เพื่อเข้าถึงเหยื่อ พวกเขามักสร้างตัวตนให้เป็นคนที่ บุคลิกดี สร้างโปรไฟล์ สวย หล่อให้น่าดึงดูดใจ มีรูปภาพแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในรูปแบบต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้ได้รับความไว้วางใจและความรักจากเป้าหมายนั่นเอง

และเมื่อเหยื่อไว้ใจ เชื่อใจแล้ว แฮกเกอร์หรือนักต้มตุ๋นเหล่านั้นก็จะเริ่มขอเงินหรือข้อมูลส่วนบุคคล เช่น รายละเอียดบัญชีธนาคาร รหัสผ่าน หรืออาจใช้ข้อแก้ตัวหรืออ้างเหตุผลต่างๆ ให้โอนเงินมาให้เช่น ข้ออ้างว่ามีปัญหาด้านการเงิน ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาล หรือต้องการเดินทางไปพบเหยื่อแต่ให้โอนเงินไปให้ก่อน

และนั่น…..ก็จะทำให้เหยื่อเสียทรัพย์สินเงินทองในที่สุด (ไม่รวมถึงความรู้สึกที่แย่จนสุดจะทนทานได้)

ทั้งนี้เรามีสัญญานเตือนว่าคุณอาจตกเป็นเหยื่อ หากพบพฤติกรรม และ เหตุการณ์ต่างๆ ดังนี้

 • บุคคลนั้นขอเงินหรือข้อมูลทางการเงินในช่วงเริ่มต้นของความสัมพันธ์
 • พวกเขาอ้างว่าอยู่ในสถานการณ์ทางการเงินที่กำลังลำบาก ต้องการเงินสำหรับค่ารักษาพยาบาลหรือค่าเดินทาง
 • โปรไฟล์ออนไลน์หรือข้อความของพวกเขามีความไม่สอดคล้องกันหรือมีข้อผิดพลาด เช่น คำที่สะกดผิดหรือข้อผิดพลาดที่อ่านแล้วรู้สึกทะแม่งๆ บางอย่าง 
 • พวกเขาปฏิเสธที่จะพบตัวต่อตัวหรือวิดีโอแชท โดยอ้างว่ายุ่งหรืออยู่ไกลเกินไป

จำไว้ว่า การป้องกัน ปลอดภัยไว้ก่อนย่อมดีกว่าเกิดเรื่องแล้วเสียใจแน่นอน ใช้เวลาในการหาข้อมูลคนที่คุณกำลังคบหรือคุยด้วย โดยคุณสามารถหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของ Romance Scam และยังคงรักษาหัวใจของคุณ (และรวมไปถึงเงินของคุณ) ให้ปลอดภัยได้ ดังนี้

 • อย่าให้เงินหรือข้อมูลส่วนตัว เช่น วันเกิดและหมายเลขบัญชีธนาคาร รหัสผ่านต่างๆ   
 • เชื่อสัญชาตญาณของตัวเราเอง ถ้ามันรู้สึกว่าเร็วเกินไปหรือดีเกินจริง ก็ให้สันนิษฐานว่า”โดนแฮกเกอร์หรือนักต้มตุ๋นหลอกเข้าให้แล้ว”  ทั้งนี้แฮกเกอร์มักอ้างว่าตกหลุมรักได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่เคยพบ “คู่แท้” แบบเรามาก่อน
 • อย่าส่งรูปภาพหรือวิดีโอส่วนตัวของเราไป แฮกเกอร์อาจใช้สิ่งนี้เพื่อขู่กรรโชกเงินจากคุณในภายหลัง
 • อย่าเปิดเผยที่อยู่ กิจวัตรประจำวัน หรือสถานที่ที่คุณไปบ่อยๆ เพราะนั่นไม่ปลอดภัยต่อตัวเราเลย
 • ใช้เว็บไซต์หรือแอพหาคู่ที่คำนึงถึงความปลอดภัยต่างๆของผู้ใช้งานในระบบ เช่น ต้องมีความสามารถในการยืนยันตัวตนจากบุคคลอื่น หรือ การรับรองจากตัวของแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์นั้นๆ

สุขสันต์เดือนแห่งความรักครับ

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจตกเป็นเป้าหมายของโรแมนซ์สแกม อย่าลังเลที่จะรายงานไปยังแอปหรือเว็บไซต์หาคู่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งตัดการติดต่อทั้งหมดกับบุคคลนั้นทันที Webroot และ บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อความรักดีๆ ให้กับพี่ๆ พาร์ทเนอร์และลูกค้าทุกๆคนนะครับ ขอให้มีแต่ความรักทีดี ปลอดภัย สมหวัง และ ยั่งยืน

 

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 Email : [email protected]

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

 • Webroot Endpoint Security

  โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส Cloud-based สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องวินโดว์เซิร์ฟเวอร์

  Endpoint Security, Security, Webroot

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email