Skip to content

Notebook เกาะ Wifi ได้ไม่เท่าไหร่ ก็หลุด เป็นเพราะอะไร

notebook เครื่องนี้ เป็น Fujitsu Lifebook SH761 ดูที่ Wifi driver จะเห็นว่า เป็น driver version 8.0.0.341 ทำขึ้นมา เมื่อวันที่ 18/05/2010

ถ้าคุณนั่งอยู่หน้าเครื่องของคุณที่เป็น Windows ทำตามได้เลยครับ เปิดเข้าไปดูที่ Device Manager หา Wifi adaptor ให้เจอและดู Property ไปที่ Driver tab และแสดงวันที่ของ Wifi driver ของคุณออกมา ดูว่าเป็นเวอร์ชั่นไหน และวันที่ใด

Notebook ตามตัวอย่างในภาพนี้ หากเราค้นจากอินเตอร์เน็ต เพื่อจะหา Wifi driver เวอร์ชั่นล่าสุดจาก website ของ Fujitsu เอง ก็จะพบเวอร์ชั่นล่าสุดคือ 8.0.0.341 ตามในภาพนั่นเอง หรือสรุปง่าย ๆ คือ เวอร์ชั่นล่าสุดที่ Fujitsu มีให้ คือ เวอร์ชั่นเมื่อปี 2010 (5 ปีที่แล้ว)

ทำไมเราต้องดิ้นรนหา Driver เวอร์ชั่นใหม่มาใช้ ?

สินค้า IT เมื่อเข้าสู่ตลาด มีผู้ใช้งานจริงในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ย่อมแสดงจุดบกพร่อง ในขณะเดียวกัน Vendor เองก็มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาภายหลัง Driver ใหม่ ๆ จึงมักหมายถึงการทำงานที่ดีขึ้น ปัญหาน้อยลง และมีฟีเจอร์มากขึ้น

มือถือก็มี Update OS, Windows ก็มี Patch, โทรทัศน์เดียวนี้ยังโหลดเฟิร์มแวร์มาอัพเกรดตัวเองได้ ไม่มีใครทำเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นเดียวแล้วใช้ได้ตลอดกาล !!!

ในทางปฏิบัติ เช่น Notebook ของคุณต่อ Wifi ได้ไม่ดี เดี๋ยวติด เดี๋ยวหลุด เดี๋ยวต่อได้ เดี๋ยวต่อไม่ได้ wifi icon ขึ้นเป็นกากบาทสีแดงบ้าง ตกใจสีเหลืองบ้าง “ในขณะที่เครื่องข้าง ๆ เรา ใช้ AP ตัวเดียวกับเรา แต่เขาไม่เห็นมีปัญหาอะไร” นั่น แสดงว่า มีอะไรบางอย่างผิดปกติที่ Wifi adaptor ของคุณ

ที่ต้องย้ำว่า เครื่องข้าง ๆ ไม่มีปัญหา เพราะตั้งใจให้เห็นว่า ปัญหาไม่ได้มาจาก AP 

ถ้าเครื่องของคุณมีปัญหา Wifi (ในขณะที่คนอื่นเขาทำงานได้ปกติ) เปิดดู Driver version ของ Wifi adaptor ก่อนเลยครับ ถ้า Driver มีอายุเกินกว่า 1 ปี ก็มักหมายถึงว่า คุณกำลังใช้ของเก่า และคุณกำลังเจอกับปัญหาที่เขาอาจแก้ไปนานแล้วในเวอร์ชั่นใหม่ อัพเกรด driver เป็นทางรอดทางเดียว เป็นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด อยากได้ Wifi ดี ๆ เอาไว้ใช้งาน ต้องขยันอัพเกรด driver และพยายามใช้เวอร์ชั่นล่าสุดอยู่ตลอดเวลา

บางทีเครื่องข้าง ๆ เรา เขามีปัญหาเหมือนเรา ก็อย่ารีบด่วนสรุปว่า มันเป็นเพราะ AP ลองดู Driver version ของเครื่องข้าง ๆ เรา อ้าว…เก่าเหมือนกันนี่หว่า ก็จะเจอปัญหาคล้าย ๆ กัน

Wifi driver ของคุณ เป็นเวอร์ชั่นอะไร วันที่เท่าไหร่ เปิดดูแล้วหรือยัง ?

Website ของ notebook vendor ไม่ใช่คำตอบที่ดี

แม้ notebook จะเป็นของ Fujitsu แต่ Wifi chip นั้นเป็นของ Atheros รุ่น AR9287 (Atheros คือ Wifi chip maker) เราก็ค้นจากเน็ตว่า Atheros AR9287 driver download เราจะได้ link นี้มา เป็น driver สำหรับ Wifi chipset AR9287 เพื่อทำงานกับ Windows 7

ข้อสังเกตคือ Driver ของ Atheros นี้ทำขึ้นมาเมื่อปี 11/03/2015 คุณคิดว่า 5 ปีผ่านไป จากเวอร์ชั่น 8 เป็นเวอร์ชั่น 10 จากปี 2010 เป็นปี 2015 Driver ใหม่ จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ปัญหาอะไรที่ถูกแก้ไปบ้าง

ลองเอา Wifi chip ในเครื่องของคุณ ไปค้นจากอินเตอร์เน็ตบ้าง เทียบวันที่ เทียบเวอร์ชั่น ระหว่างของใหม่บนเน็ตกับของเก่าบนเครื่องของคุณ และดูว่า คุณพลาดของใหม่ไปนานเท่าไหร่ และคุณใช้ Wifi ที่ยังคงมีปัญหาเดิม ๆ มานานเท่าไหร่แล้ว

โหลด driver ใหม่มาแล้ว จะติดตั้งได้เหรอ

ส่วนใหญ่จะติดตั้งได้ครับ บางครั้งติดตั้งแล้วไม่ได้รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงอะไร ไม่ดีขึ้น ไม่แย่ลง แต่หลายเครื่องติดตั้งแล้ว Wifi ทำงานได้ดีแบบหน้ามือหลังเท้าเลย คือดีขึ้นจนรู้สึกได้ ไม่ติด ๆ หลุด ๆ เหมือนแต่ก่อนแล้ว

ข้อพิสูจน์ว่า ติดตั้ง driver เวอร์ชั่นใหม่แล้ว Wifi ของเรามีโอกาสจะทำงานได้ดีขึ้น ให้อ่านจาก Release note ของ Driver ครับ ไล่ตั้งแต่เวอร์ชั่นเก่าที่เราใช้อยู่ ไล่อ่าน Release note ทีละเวอร์ชั่น อ่านจนถึงเวอร์ชั่นใหม่สุด บางทีสิ่งที่เขาแก้ไข กลายเป็นสิ่งที่คุณเจอปัญหาน่ารำคาญอยู่ทุกวัน

ที่ติดตั้งเวอร์ชั่นใหม่แล้วทำงานแย่ลงมีมั้ย…ก็มีครับ เป็นส่วนน้อยมาก ซึ่งทางแก้ก็แค่ Uninstall driver ออกเท่านั้นเอง

ทำไมไม่ใช้ Driver จากผู้ผลิต Notebook

ตอบง่าย ๆ ครับ เพราะผู้ผลิต Notebook ก็ไปเอา Driver มาจาก Wifi chip maker อย่าง Atheros นี่แหละครับ และเป็นเรื่องปกติมากที่เมื่อทาง Atheros เขาออก Driver เวอร์ชั่นใหม่แล้ว แต่ผู้ผลิต notebook ไม่ยอมเอาเวอร์ชั่นใหม่นั้นมาอัพเดตบน website ของตัวเอง

ยิ่งถ้าเป็น Intel เขายิ่งออก Driver ใหม่ถี่มาก ๆ มีให้อัพเดตกันแทบทุกเดือน และไม่มี notebook vendor รายไหนจะมานั่งขยันอัพเดต website ของตัวเองเพื่อวิ่งไล่ตาม Intel

ไม่ว่าเครื่องของคุณจะใช้ Wifi chip ของ Broadcom, Atheros (Qualcom), Intel, Ralink, Realtek ก็สามารถค้นหา Driver และโหลดตรงจาก Chip maker เหล่านี้ได้เลย ข้ามหัว notebook vendor ไปเอา driver จากต้นน้ำได้เลย

ไม่ล้าหลัง แค่โดนทิ้งไว้ข้างหลัง

โลกของ Wifi เป็นโลกที่หมุนเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงในทุกระดับ ทั้งผู้ผลิต Wifi chip, มาตรฐานใหม่ ๆ , ข้อกำหนดทางความถี่, ฟีเจอร์ใหม่ ๆ, อุปกรณ์ใหม่ ๆ ในตลาด, ปริมาณผู้ใช้และอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ, ความต้องการ Bandwidth ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน เหล่านี้ คือ การเปลี่ยนแปลง ซึ่งอุปกรณ์ Wifi ที่เราใช้งานบน notebook หรือ Wifi client แบบถือติดมือในรูปมือถือหรือ Pad จึงจำเป็นต้องอัพเดตตัวเองให้ทันกับทุกอย่างที่เปลี่ยนแปลง

เพราะทุกอย่างเปลี่ยน เราจึงต้องเปลี่ยนตาม

หลายครั้งที่เราอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่บน AP แล้วมี Client บางเครื่องใช้งานได้แย่ลง เมื่อก่อนหลายคนคงเลือกที่จะ Downgrade firmware ที่ AP แต่วันนี้ มีความรู้แล้ว เราควรจะ Upgrade driver ที่ Client มากกว่า

ฝากไว้ให้ Wifi admin

ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบระบบ Wifi ต้องคอยแก้ปัญหาให้ผู้ใช้ ครั้งหน้า ถ้าเจอปัญหา Wifi ติด ๆ หลุด ๆ โดยที่ AP ตัวเดียวกัน แต่ไม่ได้มีปัญหาทุกเครื่อง ปัญหาเกิดขึ้นเฉพาะบางเครื่อง ลองเปิดดูที่ Driver ของ Client และ Update ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด โดยโหลดตรงจาก Chip maker หรืออัพเดต OS บน Mobile phone นั้นให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (ซึ่งมักจะมี Wifi driver ใหม่ ๆ ติดตั้งมาด้วย) คุณจะพบว่า ปัญหา Wifi จาก Driver เวอร์ชั่นเก่า ไม่ได้เป็นเรื่องแปลก แต่ในทางตรงกันข้าม กลับเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยกว่าที่คุณคิด

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email