Skip to content

มัลแวร์ QRat ช่วยแฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลในคอมฯ ได้อย่างง่ายดาย

ฟิชชิ่งเวอร์ชั่นใหม่สามารถล่อเหยื่อให้ดาวน์โหลดมัลแวร์ได้ง่ายมาก ซึ่งทำให้อาชญากรไซเบอร์สามารถควบคุม Microsoft Windows ที่ติดไวรัสได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ Quaverse Remote Access Trojan (QRat) เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2015 และยังคงสามารถล่อเหยื่อมาได้โดยตลอด เนื่องจากมัลแวร์โทรจัน QRat ยากที่จะตรวจจับได้ และยังทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเหยื่อได้จากระยะไกลอีกด้วย

ความสามารถของมัลแวร์โทรจัน QRat

ความสามารถของมัลแวร์โทรจัน QRat นี้ ได้แก่ การขโมยรหัสผ่าน Keylogging การเรียกดูไฟล์ต่าง ๆ การขโมยภาพ Screenshots และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้ โดยอีเมลฟิชชิ่งนี้มักเริ่มต้นด้วยการเสนอเงินกู้ให้เหยื่อ โดยจะมีประโยคที่ว่า “ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดี” ซึ่งอาจทำให้เหยื่อเชื่อ และเปิดไฟล์มัลแวร์โทรจัน QRat นี้ในที่สุด ซึ่งไม่ว่าด้วยเหตุผลใดการพยายามเปิดไฟล์ดังกล่าว (ซึ่งเป็นไฟล์ Java Archive (JAR)) จะส่งผลให้เกิดการเรียกใช้มัลแวร์ QRat ทันที

มัลแวร์ QRat นี้ได้ถูกทำให้มีความซับซ้อนหลายชั้น เพื่อทำให้ผู้คนเกิดความสับสนและเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจพบ นอกจากนี้ มัลแวร์ QRat ยังได้เพิ่มเทคนิคใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงการถูกจับได้อีกด้วย

ความอยากรู้อยากเห็นของคน เป็นกลวิธีที่มีประโยชน์กับอาชญากรไซเบอร์

อย่างไรก็ตาม หากเหยื่อเปิดไฟล์แล้วจะมีคำเตือนแบบ pop-up เด้งขึ้นมา โดยจะแจ้งให้เหยื่อทราบว่าซอฟต์แวร์ที่กำลังติดตั้งนี้ สามารถเข้าถึงได้จากระยะไกลและจะมีการทดสอบการเข้าถึงของข้อมูล หากเหยื่อกดยอมรับ มัลแวร์ QRat นี้ก็จะถูกดาวน์โหลดลงในระบบแบบแยกส่วน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับได้

ความอยากรู้อยากเห็นของคนเรา เป็นกลวิธีที่มีประโยชน์กับอาชญากรไซเบอร์อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นผู้ที่ดูแลระบบอีเมลควรหาวิธีป้องกันไฟล์ JAR ไม่ให้เข้ามาในระบบได้ หรือถ้าเข้ามาได้ก็ควรบล็อกพวกมันไว้ใน email security gateways 

อาจเป็นไปได้ว่าอีเมลล่อเหยื่อที่ออกแบบมาดี อาจส่งผลให้ QRat มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต แม้ว่าเหล่านักพัฒนาโปรแกรมทั้งหลาย จะมีการปรับปรุงระบบไฟล์แนบให้ดีกว่าเวอร์ชันก่อนหน้าก็ตาม

เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องไม่คาดฝัน เช่น การโจมตีแบบฟิชชิง !!

ออพติมุสมีบริการผู้เชี่ยวชาญที่คอยดูแลด้านความปลอดภัย พร้อมกับ Firewall box ที่ไม่ต้องลงทุนด้านอุปกรณ์เอง
 
โดยเป็นการเช่าบริการใช้ Firewall และผู้เชี่ยวชาญดูแลระบบ และยังมีระบบอีเมล์ที่จะช่วยให้องค์กรของท่านปลอดภัยจาก Ransomeware ได้อีกด้วย
 
 
สร้างความปลอดภัยทางด้าน IT ภายในองค์กรของคุณด้วยทีมงานมืออาชีพเฉพาะด้าน
 
เริ่มต้นเพียง 10,500 บาท/เดือน
(พร้อมอุปกรณ์ใหม่ พร้อม License full Security)
 

สนใจผลิตภัณฑ์เรามีพันธมิตรพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อแผนก Marketing

02-2479898 ต่อ 87 

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email